นิสัยคนเลี้ยงมีผลกับบุคลิกภาพเบบี๋นะ… รู้ยัง?

0

ไม่น่าเชื่อนะคะว่าเด็กวัยทารกสามารถเลียนแบบบุคลิกภาพและอารมณ์ของผู้ใหญ่ได้  อย่าคิดว่าเวลาคุณแม่หงุดหงิดหรือเศร้าใจ  เบบี๋ก็สามารถรับรู้และสัมผัสอารมณ์เหล่านี้ได้  ตั้งแต่อยู่ในท้องแล้วค่ะ

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการดูแลและการตอบสนองความต้องการต่างๆ ของลูกให้มากนะคะ   เพราะการส่งเสริมพัฒนาการและการปรับตัวของทารกช่วงนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาบุคลิกภาพของบุคคลมาก

baby

แนวทางในการเลี้ยงดูลูกวัยทารกเพื่อส่งเสริมพัฒนาด้านบุคลิกภาพที่ดี

  • ผู้เลี้ยงดูควรมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มั่นคง ซึ่งจะส่งผลต่อปฏิกิริยาการเลี้ยงดูที่เป็นไปอย่างสม่ำเสมอ สัมผัสของผู้เลี้ยงดูจะช่วยให้ทารกรับรู้ได้ถึงอารมณ์ ความอ่อนโยน และความรู้สึกปลอดภัยค่ะ
  • คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการอุ้มหรือพูดคุยกับช่วงที่อารมณ์เสีย  หงุดหงิด  หรือเศร้าหมอง
  • ผู้เลี้ยงดูควรตอบสนองความต้องการของทารกอย่างเหมาะสมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม คือ การให้ได้รับอาหารเมื่อทารกหิว  ให้หลับนอน พักผ่อนในบรรยากาศที่บริสุทธิ์เมื่อลูกต้องการพักผ่อน   ได้รับความสุขสบาย ได้รับฟังเสียงที่สุนทรี ได้รับความอบอุ่นจากการกอดรัด อุ้มชู หรือการพูดคุยจากผู้เลี้ยงดู
  • ระวังอย่าปล่อยให้ลูกหิวจัด  ง่วงจัด  เพราะนั่นจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ลูกเกิดอารมณ์หงุดหงิด  โกรธ  ฉุนเฉียวได้ง่าย  เพราะลูกในวัยทารกจะสื่อสารความต้องการได้เพียงการร้องไห้เท่านั้น
  • ผู้เลี้ยงดูควรได้รับความรู้ความเข้าใจในเรื่องการดูแลทารกแรกเกิด เช่นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารก ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วง รวมทั้งการเลี้ยงดูเพื่อส่งเสริมพัฒนาการให้เหมาะสม โดยเฉพาะผู้เลี้ยงดูหรือพ่อแม่ที่มีบุตรคนแรก เพื่อให้คลายความรู้สึกกังวล มั่นใจต่อการเลี้ยงดู และสามารถปรับตัวกับบทบาทของการเป็นพ่อแม่ที่ดีได้
  • การเลี้ยงลูกน้อยสำหรับบางครอบครัวอาจไม่ใช่หน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่เพียงสองคนเท่านั้น  ดังนั้นควรพูดคุยกับคนในบ้านที่ช่วยดูแลลูก  ไม่ว่าจะเป็น  คุณป้า คุณน้า คุณย่า คุณยาย  หรือแม้แต่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *