ย้ำ! เบบี้ต่ำกว่า 6 เดือน กินอาหารอื่น เสี่ยงลำไส้อุดตัน

0

แม้จะข่าวอันน่าสลดใจปรากฏให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แต่จนแล้วจนรอด หลายบ้านก็ยังให้อาหารอื่นนอกจากนมแม่ อาทิ น้ำ กล้วย น้ำส้ม แก่เด็กทารกวัยต่ำกว่า 6 เดือน ล่าสุดกับกรณีพ่อแม่ชาวมาเลเซียต้องสูญเสียลูกอายุ 10 วัน เนื่องจากคุณยายป้อนกล้วยให้หลาน โดยบอกว่าทำกันมาตั้งแต่โบราณ ไม่เห็นมีใครตาย

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า

ความเชื่อและการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมีการเสียชีวิตในทารกจากปัญหาเช่นนี้เป็นระยะๆ ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว จึงจำเป็นต้องมีการสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเลี้ยงดูเด็ก ทั้งในพ่อแม่ที่ดูแลลูกด้วยตนเอง หรือในกลุ่มผู้เลี้ยงดูเด็กที่มิใช่พ่อแม่ อาทิ ปู่ย่าตายายหรือพี่เลี้ยงเด็ก เพื่อลบความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง

baby-under-6-months-eating-another-risky-bowel-obstruction

ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก และองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ เด็กควรได้กินนมแม่อย่างเดียวติดต่อกันตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน โดยไม่ต้องให้น้ำหรืออาหารอื่น เนื่องจากธรรมชาติได้สร้างให้นมแม่ มีสารอาหารครบถ้วน มีน้ำมากเพียงพอ กินแล้วย่อยง่าย ที่สำคัญถูกสร้างมาให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของทารกที่มีระบบการย่อยและดูดซึมอาหารยังพัฒนาไม่เต็มที่

หากกินอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมแม่เข้าไป อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องเสีย แพ้อาหาร และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากลำไส้อุดตัน แต่เมื่ออายุ 6 เดือน เมื่อระบบย่อยและดูดซึมอาหารพัฒนาได้ค่อนข้างสมบูรณ์แล้วจึงให้เริ่มกินอาหารที่เหมาะสมตามวัย เช่น กล้วยน้ำว้า ไข่แดง ข้าว ผัก ผลไม้ และสารอาหารอื่นๆ ควบคู่กับการกินนมแม่ต่อเนื่องไปจนถึงอายุอย่างน้อย 2 ขวบ

โดยการเริ่มต้น ควรให้อาหารในปริมาณน้อยๆ และมีความเหลว เพื่อความง่ายในการฝึกกลืนและกระบวนการย่อย ช่วงเวลาในการให้อาหารเสริมชนิดใหม่ๆ ที่เด็กยังไม่เคยกิน ควรเป็นเวลาเช้าหรือกลางวัน ที่ผู้เลี้ยงดูสามารถสังเกตเห็นท่าทีของเด็กหลังการได้รับอาหารได้ใกล้ชิด เมื่อเด็กกินได้ดีในวันแรกๆ จึงเพิ่มปริมาณและความเข้มข้นของอาหารเสริมขึ้นช้าๆ

นมแม่ ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับลูก มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง จอประสาทตา ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว นมแม่ในระยะ 1-7 วันแรก จะมียอดน้ำนมที่เรียกว่า หัวน้ำนม หรือโคลอสตรัม ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วน

นมแม่มีประโยชน์ขนาดนี้ อย่าเพิ่งใจร้อนให้เบบี๋หม่ำอาหารอื่นจนกว่าจะอายุ 6 เดือนนะคะ เพราะนอกจากไม่มีประโยชน์แล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้เบบี๋เจ็บป่วยหรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *