เบบี๋ขึ้นเครื่องบินได้ไหมน้า??

0

คำตอบก็คือ  “ขึ้นได้ค่ะ” เด็กวัยเบบี๋สามารถขึ้นเครื่องบิน ได้เหมือนผู้ใหญ่อย่างเราๆ นี่แหละค่ะแต่อาจ จะต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษเวลาเครื่องขึ้นหรือตอนเครื่องจะลง เด็กอาจจะแผดเสียงร้องกรี๊ดๆ ถ้าไม่อยากตกอยู่ในสถานการณ์นี้คุณแม่ลองไปอ่านวิธี กลเม็ดพาเจ้าตัวเล็กขึ้นเครื่องบิน” ที่แม่นุ่มเคยเขียนแนะนำไปแล้ว  แต่คราวนี้จะขอแนะนำขั้นตอนต่างๆ ที่จะพาเจ้าตัวเล็กบินลัดฟ้ากันค่ะ ว่าต้องจัดการอะไรบ้าง

พาลูกขึ้นเครื่องครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร?

เบบี๋ขึ้นเครื่องบินได้ไหมน้า (2)

ปรึกษาแพทย์ 

ก่อนจะถึงวันเดินทางควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้แพทย์ตรวจเช็กร่างกาย หรือบางครั้งเจ้าหนูอาจมีวัคซีนที่จำเป็นต้องฉีด พร้อมรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการเดินทางด้วยเครื่องบินในทริปนี้

ทำหนังสือเดินทาง

ในทริปที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ถึงเจ้าหนูจะตัวเล็กแต่ ก็จำเป็นต้องมีหนังสือเดินทางเหมือนกับผู้ใหญ่คะ ไม่มีข้อยกเว้นแต่อย่างใด

จองตั๋วเครื่องบิน

ตอนจองตั๋วเครื่องบินกับเจ้าหน้าที่ คุณแม่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ด้วยว่า จะเดินทางไปกับทารกพร้อมกับขอคำแนะนำในการดูแลลูกขณะขึ้นเครื่องบิน    พอถึงเวลาต้องเดินทางเจ้าหน้าที่จะได้ทราบว่ามีเด็กทารกเดินทางไป ด้วยจะได้คอยเตรียมการให้ความช่วยเหลือ หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการได้ ทันทีค่ะ

เลือกที่นั่งให้เหมาะกับทารก

ที่นั่งหัวแถวเป็นทำเลที่ดี และเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กทารกไปด้วยค่ะ เพราะที่บริเวณนี้ จะค่อนข้างกว้าง และสามารถเหยียดขาได้สะดวกแถมวางของได้อีกด้วย นอกนี้ถ้าจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำบ่อยๆ ควรเลือกที่นั่งติดกับห้องน้ำ เพื่อเพิ่มความสะดวกและไม่ต้องเดินไกลหากต้องอุ้มเจ้าหนูไปเข้าห้องน้ำเวลาจำเป็นก็จะได้สะดวกขึ้นค่ะ

วิธีการซื้อตั๋วเครื่องบิน

ไม่ว่าจะซื้อผ่าน เอเจนซี่, อินเตอร์เน็ต หรือซื้อกับสายการบินโดยตรง  ราคาตั๋วเครื่องบิน (สายการบินส่วนใหญ่) ช่วงของเด็กแรกเกิดถึง 2 ขวบ จะเป็น 10% ของราคาเต็ม ส่วนเด็กที่โตกว่า 2 ขวบ ต้องจ่ายเท่าผู้ใหญ่ค่ะ ถ้าเราซื้อตั๋วประเภท โลครอส หรือ โปรโมชั่น แล้วนั้น ราคาตั๋วของเด็กยังคงเป็นราคาคงที่ ทั้ง Business Class และ Economy class  ที่เราจ่าย 10% ของราคาเต็มนั้น ไม่ได้แปลว่า เด็กได้ 1 ที่นั่งนะคะ ลูกจะต้องนั่งบนตักเราหรือบน Box, Cot ที่สายการบินเตรียมไว้ให้   เพราะฉะนั้น หากเราจะซื้อตั๋ว ต้องคำนวณให้ดีๆนะคะ บางทีซื้อตั๋วผู้ใหญ่ไปอีก 1 ที่ ยังถูกกว่า แถมลูกเรายังได้ที่นั่งเป็นของตัวเองอีกด้วย

น้ำหนักของสัมภาระ

สายการบินให้โควต้าของสัมภาระเด็กเพื่อ เช็คอิน 10 กิโลกรัม ส่วนน้ำหนักของกระเป๋า (ถือขึ้นเครื่อง) ให้รวมกับแม่คือ 7 กิโลค่ะ

 

ในกรณีถ้าคุณแม่เดินทางพร้อมเด็กเล็ก และคุณแม่กำลังตั้งครรภ์น้องอีกคน อย่าลืมขอใบรับรองแพทย์ ระบุว่าอายุครรภ์กี่สัปดาห์แล้ว เพราะแต่ละสายการบินมีระเบียบต่างกันออกไปสำหรับหญิงตั้งครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *