สอนเบบี๋ตีซี้กับธรรมชาติ

0

คุณพ่อคุณแม่อาจจะมองว่าลูกวัยเบบี๋ยังเล็กนัก  ไม่เหมาะกับกิจกรรม outdoor   ลุยดินเล่นทราย  บางคนกลัวเชื้อโรคที่มาจากสิ่งรอบกาย  แต่ทราบหรือไม่คะการฝึกให้ลูกอยู่กับธรรมชาติตั้งแต่เริ่มต้นวัยแห่งการเรียนรู้จะทำให้ลูกได้เก็บเกี่ยวสิ่งต่างๆ มากมายเอาไว้ใช้ให้เกิดประโยชน์เมื่อเติบโตขึ้น ดังนั้น ธรรมชาติ จึงถือเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวค่ะ

ประโยชน์ที่ลูกจะได้รับจากธรรมชาติ

ได้เรียนรู้จากของจริง: เป็นการเรียนรู้ที่สามารถใช้ประสาทได้ทั้ง 5  ด้าน คือ การมอง  การได้ยิน  การสัมผัส การดมกลิ่น และการรับรส ซึ่งจะทำให้เด็กจดจำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วและแม่นยำ

มีสุขภาพดี: การเล่นกลางแจ้งทำให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกาย ได้วิตามินจากแสงแดด  ได้รับอากาศที่ปลอดโปร่ง  ทำให้ร่างกายแข็งแรง  อารมณ์แจ่มใส ดีทั้งสุขภาพภายและสุขภาพจิตเลยค่ะ

สอนเบบี๋ตีซี้กับธรรมชาติ (2)

พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่: เช่น การเล่นปั้นดิน  เล่นทราย  รดน้ำต้นไม้

มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์: เช่น เล่นก่อปราสาททราย  เล่นม้าก้านกล้วย

สอนเบบี๋ตีซี้กับธรรมชาติ (4)

รู้จักคุณสมบัติของสิ่งต่างๆ และการเชื่อมโยง: เช่น เวลารับประทานอาหาร เมื่อเห็นสีเขียวก็เดาได้ว่าเป็นผัก เพราะสีเหมือนต้นไม้ใบไม้ คือรู้จักเชื่อมโยงสีกับสิ่งต่างๆ   ต่อมาก็รู้ว่าต้นไม้ ผักต่างๆ เป็นพืชและกินได้  เป็นต้น

ปรับตัวเข้ากับสิ่งต่างๆ ได้เร็ว: เด็กที่ชอบเล่นนอกบ้าน  จะกล้าจับดิน  กล้าลุยทราย  กล้าเล่นน้ำ  กล้าทำความรู้จักสิ่งแปลกใหม่  ทำให้รู้จักสิ่งรอบตัวเยอะ และปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมแปลกใหม่ได้เร็ว

สอนเบบี๋ตีซี้กับธรรมชาติ (3)

รู้จักแก้ปัญหาและประยุกต์ใช้: เช่น เมื่อเดินบนสนามหญ้าแล้วเหยียบโคลน  ลูกก็จะรู้แล้วว่าโคลน ‘เปียก’ และ ‘เลอะ’  ต่อไปเมื่อเจอโคลนลูกไม่ชอบ ก็อาจจะเดินหนี ไม่เหยียบ หรือขอสวมรองเท้าเดิน เป็นต้น

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่สบายใจที่จะปล่อยลูกเล่นซนตามธรรมชาติเพราะกลัวป่วย  กลัวติดเชื้อโรค  กลัวอุบัติเหตุ ฯลฯ   แต่ถ้าอยากให้ลูกได้เรียนรู้ก็ต้องเปลี่ยนความกังวลมาเป็นการช่วยให้ลูกพร้อมลุยแทน  ดังนี้ค่ะ

สอนเบบี๋ตีซี้กับธรรมชาติ (1)

  • เลือกเวลาที่เหมาะสมในการเล่น ไม่ควรเป็นช่วงที่ร้อนเกินไป ชื้นเกินไป หรือมีลมแรง  ฝนจะตก
  • หากอากาศร้อนต้องเตรียมน้ำให้จิบบ่อยๆ และไม่อยู่กลางแดดจ้าเป็นเวลานาน
  • สวมกางเกงขายาวปิดเข่า  เพื่อป้องการการหกล้ม  ขูดขีดจากสิ่งมีคม เมื่อต้องปีนป่าย  วิ่งเล่น
  • สวมรองเท้าที่เหมาะสมกับกิจกรรม
  • กิจกรรมกลางแจ้ง  เช่น เล่นทรายหรือว่ายน้ำทะเล อาจทาครีมกันแดดสำหรับเด็ก
  • ไม่ควรเล่นน้ำนานเกิน 20 นาทีสำหรับเด็กเล็ก
  • ล้างมือ  ล้างหน้า ทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งหลังทำกิจกรรม

การเรียนรู้ผ่านธรรมชาติเป็นประสบการณ์ที่จะสั่งสมไปทีละเล็กละน้อย  เมื่อเด็กๆ โตขึ้นจะทำให้เป็นคนอ่อนโยน  รักธรรมชาติ  มีสำนึกในเชิงอนุรักษ์  และยังเป็นคน ‘รอบรู้’  อีกด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *