เบบี๋สะอึกบ่อย อาการนี้ส่งผลเสียอย่างไร?

0

“สะอึก” เป็นอาการที่ทุกคนรู้จักดี เรียกว่าเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติไม่ว่ากับเพศใดหรือวัยไหน แต่กับคุณแม่มือใหม่ ยามเห็นเบบี๋สะอึกบ่อยๆ หลังให้นม อาจจะรู้สึกใจคอไม่ดีเพราะความกังวล กลัวว่าจะเกิดอันตรายกับลูกรัก!!

เด็กทารกมักมีอาการสะอึกบ่อยๆ หลังให้นม เนื่องจากกระเพาะขยายตัวจากการที่นมหรือทานอาหารเข้าไปอยู่ ทำให้เกิดแรงดันไปที่กะบังลม เมื่อหายใจกะบังลมจะหดตัวลงอย่างรวดเร็วทำให้เจ้าตัวน้อยสะอึกได้

อาการสะอึกของเด็กทารกเป็นเรื่องปกติเมื่อเด็กสะอึกไปซักพักจะหยุดเอง ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดไม่ได้ทำให้ลูกหายใจไม่ออก ลูกจะสะอึกสักพักและจะหยุดสะอึกเอง

เมื่อทารกเริ่มโตขึ้นถึงอายุประมาณ4-5 เดือน อาการสะอึกของเบบี๋จะค่อยๆ หายไป เพราะกระบังลมทำงานได้ดีขึ้นตามวัย

Mother pampering baby

วิธีบรรเทาอาการสะอึกของเบบี๋ตัวน้อย

  1. หลังลูกดูดนมอิ่มแล้ว ควรทำให้ทารกเรอเพื่อไล่ลมออก ด้วยการตบหลังเบาๆ อย่างอ่อนโยน หรือวนมือเป็นวงกลมบริเวณท้องก็ช่วยทำให้ลูกเรอได้
  2. อุ้มเบบี๋โดยให้ส่วนหัวพักอยู่บนไหล่ของคุณแล้วลูบหลัง หรืออุ้มลูกพาดบ่า โดยให้ลูกตัวตั้ง แล้วพาเดินไปเดินมา เพื่อเป็นการช่วยให้น้ำนมไหลออกจากกระเพาะอาหารได้เร็วขึ้น
  3. ให้ลูกนั่งตัวตรงบนตัก แล้วใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้จับประคองคางลูกไว้ ให้ลูกเอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วใช้มือลูบขึ้นเบาๆ ช้าๆ จากบริเวณด้านหลังเอวขึ้นมาจนถึงต้นคอลูก เพื่อทำการไล่ลมขึ้นมา
  4. ให้ลูกดูดนมแม่แก้อาการสะอึก โดยไม่ต้องกินน้ำ การดูดนมแม่จากเต้าจะช่วยฝึกทารกหายใจ
  5. หลีกเลี่ยงการใช้นมขวดเพราะจะทำให้ทารกดูดลมเข้าไปในกระเพาะมากขึ้น
  6. ห้ามใช้วิธีบีบจมูกลูกแบบที่ผู้ใหญ่ชอบทำกัน เพราะอาจเกิดอันตรายกับเบบี๋ได้

แต่ถ้าหากสะอึกนานๆ เป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ รวมถึงสะอึกร่วมกับอาเจียนมีไข้ หรือถ่ายอุจจาระออกมาด้วยแบบนี้ไม่ดีแน่ต้องรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่ามาจากโรคอะไร เมื่อโรคหาย อาการสะอึกก็จะดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *