อาบน้ำเบบี๋… ช่วงเวลาดีๆ ที่คุณก็ทำเองได้

0

คุณแม่คุณพ่อมือใหม่ส่วนมากมักจะมีปัญหากับการอาบน้ำให้เบบี๋  มีเพราะเกิดอาการเกร็งและกังวล  กลัวจะทำให้ลูกรักได้รับอันตราย  จึงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณย่าคุณยายหรือพี่เลี้ยงไป  ทำให้พลาดช่วงเวลาที่แสนพิเศษในการดูแลลูกน้อยไปอย่างน่าเสียดาย    วันนี้แม่นุ่มเพิ่มกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่  มั่นใจที่จะอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กได้อย่างสบายๆ  เปลี่ยนเรื่องกังวลให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ

baby bathe
ทารกตัวเล็กๆ มีจุดบอบบางแต่ละที่ที่ต้องดูแลอย่างเบามือ และทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันระมัดระวังกันเป็นพิเศษนะคะ   เมื่อเตรียมอุปกรณ์กันพร้อมสรรพแล้วเรามาเริ่มกันเลยนะคะ

  • ตา

ทำความสะอาดรอบดวงตาโดยใช้สำลีชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดจากทางหัวตาไปทางหางตา เปลี่ยนสำลีใหม่เมื่อเช็ดตาอีกข้างหนึ่งของลูก จากนั้นใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ซับให้แห้ง

  • หู

ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดใบหูด้านนอกและด้านหลังของลูก ไม่ต้องเช็ดเข้าไปในรูหูของลูกนะคะ เพราะในรูหูของลูกน้อยมีแก้วหูและกระดูกอยู่ 3 แท่ง ถ้าคุณเอาอะไรไปแยงๆ ในหูลูก อาจจะถูกแก้วหูทำให้แก้วหูทะลุและลูกอาจหูหนวกได้นะคะ

  • เล็บ

การตัดเล็บให้ลูกน้อยควรจะตัดยามที่ลูกนอนหลับค่ะ จะได้ตัดเล็บให้ลูกได้อย่างสะดวกและง่ายดายกว่าตอนที่แกยังตื่นอยู่ เพราะหนูน้อยจะได้ไม่ขยับตัวยุกยิกไปมาจนตัดพลาด และในการตัดเล็บเท้าให้เจ้าตัวน้อยควรจะตัดแบบตรงๆ นะคะเพราะว่าการตัดแบบโค้งอาจจะเข้าเนื้อหรือทำให้เล็บขบได้ค่ะ

  • สะดือ

เมื่อลูกรักอายุได้ประมาณ 10 วัน สายสะดือของเจ้าตัวเล็กก็จะแห้งแล้วก็ค่อยๆ หลุดออกมา การดูแลทำความสะอาดสะดืออย่างดีนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่สะดือลูก และทำให้สายสะดือหลุดออกได้ง่ายอีกด้วย และเมื่อสายสะดือของลูกหลุดแล้วเราก็ยังต้องทำความสะอาดทุกวันจนกว่าสะดือจะแห้งสนิทค่ะ แต่ก่อนที่สายสะดือของลูกจะหลุดออกมานั้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังหน่อยนะคะ อย่าให้สะดือของลูกโดนน้ำ โดนปัสสาวะหรือว่าเปียกชื้น เพราะถ้ามีเชื้อบาดทะยักเข้าไปล่ะก็ เจ้าเชื้อโรคเนี่ยจะเจริญเติบโตได้ดีเชียวค่ะ อาจทำให้สะดือลูกรักติดเชื้อและเน่าได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งเกร็งจนทำตัวไม่ถูกไปล่ะ เราช่วยทำความสะอาดสะดือให้ลูกรักได้   โดยใช้สำลีชุบน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดรอบๆ สะดือลูกอย่างแผ่วเบา แต่หลังจากที่ลูกน้อยอายุ 2 สัปดาห์ขึ้นไปเราสามารถใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดแทนได้เลย จากนั้นซับสะดือของลูกให้แห้งด้วยสำลีค่ะ
เห็นไหมคะไม่ใช่เรื่องยากเลย  ในช่วงแรกคุณพ่อคุณแม่อาจจะยังเก้ๆ กังๆ บ้าง  ทำบ่อยก็เกิดความเคยชิน  ส่วนลูกน้อยเองก็จะคุ้นเคยกับสัมผัสของคุณพ่อคุณแม่ไปทีละเล็กทีละน้อยเช่นกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *