อาบน้ำ-สระผม ให้เบบี๋ พ่อแม่มือใหม่ก็ทำได้!

0

แม้ว่าคุณแม่มือใหม่ส่วนมากจะได้เรียนรู้วิธีการอาบน้ำให้ลูกที่โรงพยาบาลจากพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่เมื่อกลับบ้านและต้องลงมือทำด้วยตัวเองเพียงลำพัง ก็กลายเป็นเรื่องชวนหวั่นใจไม่น้อย อย่ากังวลไปไกลค่ะ เรามาทบทวนความรู้ให้จำขึ้นใจกันดีกว่า ว่าการอาบน้ำสระผมให้เบบี๋ไม่ใช่เรื่องยาก!

วิธีการอาบน้ำให้เบบี๋

baby-bath

  1. ผสมน้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำใบพอเหมาะ ใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ให้พออุ่นสบาย (ประมาณ 36-37องศาเซลเซียส) โดยใช้หลังมือหรือข้อศอกจุ่มทดสอบความร้อน
  2. ถอดเสื้อผ้าลูกออก แล้วห่อตัวเบบี๋ไว้ด้วยผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่
  3. ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุก เช็ดตา หน้า ใบหู โดยเปลี่ยนสำลีก้อนใหม่ทุกครั้ง
  4. เริ่มสระผมให้เบบี๋ อุ้มลูกโดยประคองท้ายทอยด้วยฝ่ามือ และให้ลำตัวของเด็กพาดอยู่กับแขนท่อนล่างของแม่ ใช้ข้อศอกหนีบส่วนขาของลูกเข้ากับลำตัว ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางข้างเดียวกันปิดใบหูทั้งสองข้างเพื่อป้องกันน้ำเข้าหู จากนั้นใช้ฟองน้ำลูบผมให้เปียกทั้งศีรษะ สระผมเบบี๋อย่างเบามือด้วยน้ำยาสระผมสูตรสำหรับทารกโดยเฉพาะ และล้างออกจนหมด เช็ดผมให้แห้งด้วยผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม
  5. เริ่มอาบน้ำหลังจากคลายผ้าห่อตัวออก ใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาดลูบไล้ให้ทั่วบริเวณลำตัว ถูสบู่กับมือคุณแม่ก่อนจึงค่อยมาลูบที่ลำตัว ซอกคอ รักแร้ และแขนขา จากนั้นค่อยๆ วางลูกลงในอ่างใช้มืออ้อมทางด้านหลังไปจับที่รักแร้ และใช้แขนท่อนล่างรองส่วนศีรษะและบ่าไว้ ค่อยๆ วางเบบี๋ลงอ่างอย่างเบาๆ ช้าๆ เพื่อป้องกันเบบี๋ตกใจ จากนั้นล้างสบู่ด้านหลังออกให้หมดแล้วเปลี่ยนท่าให้ลำตัวด้านหน้าของลูกวางอยู่บนแขน ล้างสบู่ออกให้หมดแล้วจึงนำลูกขึ้นจากอ่างน้ำ ซับตัวให้แห้งทันทีโดยเฉพาะบริเวณข้อพับ ขาหนีบ และอวัยวะเพศ

ความที่ผิวของทารกแรกเกิดแทบจะไม่สกปรกเลย คุณพ่อคุณแม่จึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้ลูกบ่อยนัก แค่วันละ 1-2 ครั้งก็พอ แต่ไม่ควรอาบตอนกลางคืน เพราะอาจทำให้ลูกไม่สบาย

เพื่อความปลอดภัย อย่าให้เบบี๋อยู่ในอ่างอาบน้ำตามลำพังโดยเด็ดขาด ควรระวังไม่ให้ระดับน้ำอยู่สูงเกินไป (ไม่เกิน 10 เซนติเมตรจากก้นอ่าง) และไม่ควรใส่น้ำร้อนเพิ่มเติมขณะลูกน้อยยังอยู่ในอ่าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *