8 ความเชื่อผิดๆ เมื่อคิดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

0

breastfeeding

  1. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หลังหกเดือนแล้วจำเป็นต้องใช้นมชนิดอื่นเลี้ยงทารกด้วย

ความจริง:  นมแม่ให้คุณค่าทุกอย่างแก่ทารกเช่นเดียวกันกับที่มีในนมชนิดอื่นและมีมากกว่าด้วยซ้ำไป  เด็กทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน ควรจะเริ่มทานอาหารเสริมสำหรับทารกเป็นหลัก เพื่อให้ทารกได้เรียนรู้วิธีการทานอาหารและทารกก็จะเริ่มได้รับธาตุเหล็กจากอาหารแหล่งอื่นนอกจากนมแม่

  1. นมผงดัดแปลงสำหรับทารกสมัยนี้ดีเกือบจะพอๆ กับนมแม่

ความจริง:  นมปัจจุบันนั้นคล้ายคลึงกับนมแม่เพียงผิวเผินเท่านั้น  นมผสมต่างๆนั้นไม่มีแอนตี้บอดี้, ไม่มีเซลล์ที่มีชีวิต, ไม่มีเอ็นไซม์ต่างๆ, ไม่มีฮอร์โมน

  1. ควรทำความสะอาดหัวนมทุกครั้งก่อนให้ลูกดูด นมแม่

ความจริง:  นมแม่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการติดเชื้อให้แก่ทารก การล้างทำความสะอาดหัวนมก่อนการให้นมลูกแต่ละครั้งนั้นทำให้เกิดความยุ่งยากในการให้นมลูกโดยไม่จำเป็นเลย และยังเป็นการชะล้างเอาพวกไขมันตามธรรมชาติซึ่งช่วยต่อต้านแบคทีเรียออกไปจากบริเวณหัวนมด้วย

  1. ถ้าแม่ป่วยเป็นโรคติดต่อแล้วต้องหยุดการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ความจริง:  ยกเว้นเพียงบางกรณีเท่านั้น (ซึ่งมีน้อยมากๆ)  ทารกจะได้รับการปกป้องจากการดื่มนมแม่โดยแม่ยังคงให้นมลูกต่อไป เมื่อแม่เป็นไข้ (หรือไอ, อาเจียน, ท้องร่วง, ผื่นแพ้ ฯลฯ) ทารกก็ได้รับเชื้อโรคจากแม่แล้ว  ตั้งแต่แม่ได้รับเชื้อโรคมาแล้วสองสามวัน ก่อนที่แม่จะรู้ตัวว่าตัวเองป่วยเสียอีก การปกป้องทารกจากการติดเชื้อหรือโรคติดต่อที่ดีที่สุดนั้นก็คือ การที่แม่ยังคงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป

  1. ถ้าทารกท้องร่วงหรืออาเจียน แม่ควรหยุดการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ความจริง:  การรักษาการติดเชื้อทางเดินอาหารที่ดีที่สุดของทารกคือการดื่มนมแม่  ช่วงที่ทารกท้องร่วงหรืออาเจียนอาจหยุดทานอาหารอย่างอื่นไประยะหนึ่ง  แต่ควรจะให้ลูกดื่มนมแม่ต่อไป นมแม่นั้นเป็นของเหลวเพียงชนิดเดียวที่ลูกของคุณต้องการเมื่อเด็กมีอาการท้องร่วง และ/ หรือ อาเจียน  ยกเว้นภายใต้สภาวะผิดปกติบางอย่างเท่านั้น

  1. หากแม่ทานยาต้องหยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ความจริง:  มียาเพียงจำนวนน้อยมากๆที่แม่ไม่สามารถทานได้อย่างปลอดภัยระหว่างที่ต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  อาจพบปริมาณยาเพียงเล็กน้อยในน้ำนม  แต่โดยทั่วไปแล้วมันเป็นปริมาณที่น้อยมากซึ่งไม่น่าวิตกกังวลอะไร แต่หากยารักษาโรคชนิดนั้นอาจจะมีผลข้างเคียงที่น่าวิตก ก็ยังคงมียาชนิดอื่นๆซึ่งมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเทียบเท่ากันกับยาดังกล่าว

  1. ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ต้องหยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ความจริง:  ถ้าหากว่าแม่และเด็กยังคงต้องการ  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังคงดำเนินต่อไปได้  มีผู้หญิงจำนวนมากที่ยังคงให้นมลูกคนที่โตกว่าต่อไปถึงแม้จะคลอดลูกคนใหม่ออกมาแล้วก็ตาม

  1. เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้ เพราะไม่มีนมหรือนมไม่พอ

ความจริง:  จริงๆ แล้ว  ผู้หญิงที่เป็นแม่ส่วนใหญ่มีนมสำหรับลูกเกินพอเสียอีก  การที่ทารกบางคนร้องมากๆ ในช่วงสัปดาห์แรกไม่ใช่เพราะนมแม่ไม่พอ  แต่เป็นเพราะการดูดไม่ถูกต้อง  ทำให้ทารกไม่ได้รับน้ำนมที่มีอยู่ในอกแม่อย่างที่ต้องการ  เมื่อดูดไม่ถูกต้อง  ลูกก็จะร้องเพราะไม่ได้น้ำนม  วิธีแก้ปัญหาคือ ให้ลูกดูดให้ถูกวิธี ดูดบ่อยๆ ในวันแรกๆ เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม  ในทางตรงข้าม แม่ส่วนใหญ่กลับคิดว่าตนเองไม่มีน้ำนม   แล้วก็แก้ปัญหาด้วยการให้นมผสม  แล้วก็หยุดให้ลูกดูดนมตนเอง  พอหลายๆ วันเข้า  ร่างกายคุณแม่ก็จะตอบสนองด้วยการหยุดสร้างน้ำนมจริงๆ  เพราะไม่มีความต้องการแล้ว

เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญหลังคลอด คือ ต้องให้ลูกดูดนมแม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้  ดูดบ่อยๆ  และดูดให้ถูกวิธี   นอกจากนี้คุณแม่เองก็อย่ายอมแพ้ที่จะให้นมลูกเมื่อเจอปัญหานะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *