6 วิธีปลุกตัวเล็กให้แจ่มใสอารมณ์ดี๊ดี

0

โดยปกติแล้วเด็กๆ ที่กินอิ่มหลับสบายมักจะตื่นมาอารมณ์ดี  ร่าเริงแจ่มใส  แต่ก็มีไม่น้อยที่คุณแม่ต้องประสบปัญหาลูกน้อยตื่นยาก  งอแง ขี้เซา  กว่าจะปลุกปลอบขึ้นมาทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยอารมณ์ปกติคุณแม่ก็หมดพลังงานไปมากโขแล้ว  ดังนั้นเราคงก็มาหาสาเหตุ  แก้ปัญหา  และเตรียมพร้อมช่วยลูกน้อยปรับตัวปรับอารมณ์กันแล้วล่ะค่ะ  เริ่มจาก…

พาเข้านอนให้เป็นเวลา  

6 วิธีปลุกตัวเล็กให้แจ่มใสอารมณ์ดี๊ดี (2)

เด็กเล็กไม่ควรที่จะนอนดึกมากนัก ในวัยนี้เริ่มเรียนรู้และมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่เปิดทีวีทิ้งไว้ อาจทำให้ลูกสนใจแสงสีในทีวีมากกว่าห้องนอนอันเงียบสงบนะคะ หรือแม้กระทั่งการเล่นโทรศัพท์มือถือ ทางที่ดีควรปิดทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านและอุปกรณ์สื่อสารที่จะรบกวนการนอนของลูกดีที่สุด

ใช้เสียงคุณพ่อคุณแม่เป็นนาฬิกาปลุก 

6 วิธีปลุกตัวเล็กให้แจ่มใสอารมณ์ดี๊ดี (3)

เสียงอันอบอุ่นด้วยความรักของคุณพ่อคุณแม่ช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งก่อนนอนและหลังตื่นนอนได้ ก่อนนอนคุณแม่ส่งนอนด้วยการหัดให้ลูกพูด “Good night” หรือ “ราตรีสวัสดิ์” ผลัดกันกอด หอมแก้ม ให้ลูกรู้สึกอบอุ่นใจก่อนนอน  บอกให้รู้ว่าคูณแม่อยู่ใกล้ๆ ไม่ได้ไปไหน   ตื่นเช้ามาคุณแม่ส่งเสียงกระซิบเบาๆ ข้างหูว่า “Good morning” เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาตื่นแล้วจะ  และชักชวนให้ลูกพูดตอบโต้กลับจะช่วยกระตุ้นให้ลูกตื่นนอนอย่างสดชื่นได้ค่ะ

กระตุ้นด้วยเรื่องน่าตื่นเต้น

6 วิธีปลุกตัวเล็กให้แจ่มใสอารมณ์ดี๊ดี (4)

ในช่วงวันหยุดพักผ่อน หากคุณพ่อคุณแม่มีแพลนพาลูกน้อยไปเที่ยวอยู่แล้ว อาจปลุกลูกน้อยด้วยการพูดกิจกรรมที่จะทำในวันนั้น เช่น การสัมผัสลูกเบาๆ ค่อยๆ ลูบไล้ลูกแล้วพูดชักชวนให้ลูกตื่น เพื่อเตรียมตัวเกินทางไปเที่ยว เช่น  ใครอยากไปดูโลมากับคุณแม่บ้างน้า  วันนี้เราจะไปให้อาหารยีราฟ  แล้วก็ไปกินไอติม กันดีไหมน้า

ใช้อาหารเช้าล่อใจ 

6 วิธีปลุกตัวเล็กให้แจ่มใสอารมณ์ดี๊ดี (5)

นอกจากอาหารเช้าเป็นสิ่งจำเป็นของเด็กๆ  ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว  การเตรียมอาหารเช้าที่หน้าตาน่าทาน  ตกแต่งด้วยไอเดียต่างๆ หมุนเวียนเปลี่ยนกันไป  รสชาติอร่อยถูกปากลูก  ก็ทำให้ลูกอยากตื่นขึ้นมาพบกับอาหารฝีมือคุณแม่ทุกวัน  ก็ทำให้ลูกอารมณ์ดีมีความสุขได้อีกด้วยค่ะ

ปลุกสมองด้วยเสียงดนตรี 

6 วิธีปลุกตัวเล็กให้แจ่มใสอารมณ์ดี๊ดี (1)

คุณแม่อาจเลือกเพลงเพลงโปรด  หรือเพลงที่มีจังหวะดนตรีสนุกสนาน ช่วยกระตุ้นให้สมองของลูกตื่นตัวและทำให้ลูกแจ่มใสได้โดยอัตโนมัติค่ะ

 

ลูกจ๋าของใครยังตื่นยากงอแงอยู่ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ คุณแม่ขา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *