6 เคล็ดลับดูแลเบบี๋เพื่อป้องกันปัญหาผิว ในช่วงฝนตก

0

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย แม้จะทำให้อากาศชุ่มฉ่ำเย็นสบาย แต่ก็มีอันตรายแฝงมาเช่นกัน โดยเฉพาะกับทารกน้อยที่บอบบางและภูมิต้านทานต่ำ เนื่องจากความชื้นในอากาศสูงขึ้น ทำให้เชื้อโรคหลายๆ ตัว เจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น ส่งผลทำให้เบบี๋เกิดปัญหาผิวตามมา อาทิ โรคเชื้อราผิวหนัง, ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, ผื่นผ้าอ้อม

เคล็ดลับดูแลเบบี๋เพื่อป้องกันปัญหาผิว

6-tips-to-prevent-skin-problems-during-the-rainy-season

1.ระวังอย่าให้เจ้าตัวเล็กเปียกฝน

หรือถูกละอองฝน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ คุณแม่ควรรีบพาเบบี๋ไปอาบน้ำ สระผม โดยทำความสะอาดและเช็ดตัวทุกส่วนให้แห้งอย่างอ่อนโยน เพราะหากปล่อยให้ลูกตัวเปียกนานๆ จะนำไปสู่ความอับชื้นซึ่งนำไปสู่การเกิดผื่นคันได้

2.รักษาความสะอาด

ของลูกน้อยอยู่เสมอ รวมถึงดูแลให้ผิวของลูกแห้งอยู่เสมอ อย่าให้เกิดความอับชื้น หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อม และทำความสะอาดทุกครั้งก่อนใส่ผ้าอ้อมผื่นใหม่

3.เลือกเสื้อผ้าฝ้าย

หรือ cotton 100% ที่ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าไม่หนาและไม่บางจนเกินไป ไม่ควรให้เบบี๋สวมผ้าเนื้อหนาที่ไม่สามารถระบายอากาศได้ เพราะเสื้อผ้าที่เปียกฝนจะทำให้เกิดอับชื้นและสะสมเชื้อรา อาจทำให้ผิวลูกระคายเคือง จนเกิดผื่นคันหรือเป็นหวัดได้ รวมถึงอย่าสวมเสื้อผ้าที่อับชื้นให้เบบี๋

4.ตัดเล็บลูกให้สั้น

หรือใส่ถุงมือให้ลูก เพื่อป้องกันการแกะ เกา เพราะอาจทำให้ผิวหนังถลอกเป็นแผลติดเชื้อแบคทีเรียได้ และหมั่นสำรวจบริเวณผิวหนังของทารกน้อยว่ามีแผลหรือไม่ เพื่อที่จะทำความสะอาดบาดแผลและป้องกันการติดเชื้อ

5.ดูแลอย่าให้มีแมลงต่างๆ มากัด

หรือสัมผัสเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะที่ชุกชุมในช่วงหน้าฝนอย่าง แมลงก้นกระดก และยุง หากลูกไปสัมผัสกับแมลงก้นกระดก ให้คุณแม่รีบล้างบริเวณนั้นด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่ หรือเช็ดด้วยแอมโมเนีย ระวังอย่าให้ลูกแกะเกา เพราะอาจติดเชื้อแทรกซ้อนได้

6.หลีกเลี่ยงอุปกรณ์บางอย่าง

ข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็กที่มีสารเคมีและน้ำหอมฉุน ซึ่งเป็นตัวการการเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบในเด็ก รวมถึงรักษาความสะอาดของที่อยู่อาศัยให้สะอาดปราศจากเชื้อรา


ทั้งนี้อย่ามัวแต่ห่วงเบบี๋ จนลืมดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีด้วยนะคะ เพราะหากคุณแม่หรือสมาชิกในบ้านป่วย โอกาสที่เบบี๋จะติดเชื้อโรคต่างๆ นั้นก็มีสูงเช่นเดียวกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *