6 ข้อแนะนำเพื่อให้เบบี๋ได้สารอาหารครบถ้วนเพียงพอ

0

หลังจากทารกอายุได้ 6 เดือน การกินน้ำนมแม่อย่างเดียว ดูจะไม่เพียงพอกับความต้องการของเจ้าตัวเล็กเสียแล้ว ทารกจำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารบางชนิดเพิ่มเติม ดังนั้น การเลือกอาหารเสริมตามวัยสำหรับทารกจึงเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากส่งผลโดยตรงกับการเจริญเติบโตและสุขภาพของเบบี๋ค่ะ

6 ข้อแนะนำเพื่อให้เบบี๋ได้สารอาหารครบถ้วนเพียงพอ

6-tips-to-get-enough-nutrients-for-baby

  1. ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและหลากหลายเหมาะสมกับช่วงวัยของเบบี๋ เพื่อให้พลังงานและสารอาหารครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของทารก ได้แก่ ข้าว เนื้อสัตว์ ปลา ตับ ไข่ ผักและผลไม้เป็นประจำทุกวัน รวมถึงให้ไขมันให้เพียงพอ โดยในส่วนของผลไม้นั้นควรเลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด
  1. ให้นมแม่ต่อเนื่องถึงอายุ 2 ปี สำหรับเด็กอายุ 1-2 ปี ควรเสริมด้วยนมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องหรือนมวัวรสจืด วันละ 2 แก้ว
  1. ใช้น้ำมันพืชในการประกอบอาหาร เพื่อเป็นแหล่งพลังงานและกรดไขมันจำเป็น ควรใช้น้ำมันพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการดี เช่น น้ำมันรำข้าว และน้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น
  1. ให้กินอาหารรสธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งรสอาหารด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง ผงชูรส และผงปรุงรส ไม่ควรให้อาหารรสหวานจัด มันจัด เค็มจัด เนื่องจากอาหารที่มีรสหวานและมันเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ฟันผุ และไขมันในเลือดสูง อาหารที่มีรสเค็มจัดหรือมีโซเดียมสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง
  1. ให้ทารกดื่มน้ำสะอาด ไม่ให้เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน ชา กาแฟ และน้ำผลไม้ที่เติมน้ำตาล เป็นต้น หากอยากให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำผลไม้ ควรคั้นเองเพื่อความสะอาดและปลอดภัย
  1. เลือกอาหารว่างที่มีคุณภาพ ซึ่งประกอบด้วยอาหารหลายหมู่ หรือผลไม้ตามฤดูกาล หลีกเลี่ยงขนมที่มีรสหวานจัด มันจัด เค็มจัด และขนมที่เหนียวติดฟัน หรือขนมที่เสี่ยงต่อการติดคอ

ที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดและปลอดภัย โดยเตรียมและเก็บอาหารอย่างถูกหลักอนามัย อุปกรณ์ที่ใช้ต้องสะอาด อย่าลืมล้างมือก่อนเตรียมและป้อนอาหารเบบี๋ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *