6 ผลไม้ที่เหมาะเป็นอาหารเสริมให้เบบี๋วัย 6 เดือน+

0

“น้ำนม” คืออาหารหลักของเบบี๋ตั้งแต่ทารกคลอดออกมากระทั่งอายุ 6 เดือน เรียกว่าลำพังน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวก็ให้สารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของเบบี๋ แต่หลังจากนั้นทารกจำเป็นต้องรับประทานอาหารชนิดอื่นเพิ่มเติมด้วย หนึ่งในประเภทของอาหารที่ให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นก็คือ “ผลไม้”

6 ผลไม้ที่เหมาะเป็นอาหารเสริมให้เบบี๋วัย 6 เดือน+

6-fruit-is-an-ideal-supplement-to-baby-6-mths

กล้วย

เป็นผลไม้ที่โพแทสเซียมสูง ทั้งยังมีใยอาหารแบบละลายน้ำ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของลูกดีขึ้น ควรเลือกเป็นกล้วยที่สุกจัด เพราะจะมีรสหวานและเนื้อนุ่ม วิธีการทำ ให้ขูดเอาแต่เนื้อ แล้วนำมาบดให้เละ ลูกจะกินได้ง่ายขึ้น กล้วยชนิดที่แนะนำ คือ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม

ส้ม

ในน้ำส้มจะมีวิตามินซี ที่ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก รสชาติของส้มจะมีรสเปรี้ยวและมีความเป็นกรดจะช่วยย่อยโปรตีนจากนมได้ วิธีการทำ ให้นำส้มมาคั้น ส้มชนิดที่แนะนำ คือ ส้มเช้ง ส้มเขียวหวาน

แตงโม

เป็นผลไม้ที่เมื่อเบบี๋รับประทานแล้วร่างกายจะสดชื่นเพราะเป็นผลไม้ที่ชุ่มน้ำ ทั้งยังมีรสชาติหวาน มีวิตามินเอสูง และเป็นยาระบายอ่อนๆ วิธีการทำ ให้นำไปปั่น หรือคั้นน้ำให้ลูกรับประทาน

อโวคาโด

เป็นผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม รสชาติละมุนออกมันๆ ครีมมี่ๆ อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 มีวิตามินอี และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะหัวใจ แต่ควรจำกัดปริมาณการรับประทานเพราะมีไขมันอยู่สูง วิธีการทำ ให้นำอโวคาโดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือนำมาบดให้ลูกรับประทาน

มะม่วงสุก

เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินเอ มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุงสายตา ทั้งยังมีแอนติออกซิแดนท์ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ด้วย วิธีการทำ ให้นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือ นำมาครูดหรือบดให้เบบี๋รับประทาน แนะนำให้เลือกมะม่วงเลือกที่สุกมากๆ นะคะ

แอปเปิ้ล

เป็นผลไม้ยอดนิยมเพราะมีรสหวานและความนุ่นละมุน แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและใยอาหาร รวมถึงฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิธีการทำ ให้นำแอปเปิ้ลมาบดหรือปั่นให้เบบี๋รับประทาน


 

นอกจากการเตรียมผลไม้โดยระมัดระวังเรื่องปริมาณและขนาดที่เหมาะสมแก่การเคี้ยวหรือกลืนของเบบี๋แล้ว อย่าละเลยเรื่องความสะอาด แนะนำให้เลือกผลไม้ออแกนิกหรือผลไม้ปลอดสารค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *