6 อาหารเสริมหาง่ายที่เหมาะแก่เบบี๋วัย 6 เดือน+

0

ความที่ไม่มีความรู้ในการเลี้ยงเด็ก ทำให้คุณแม่บางคนประสบปัญหาการให้อาหารทารก เช่น สารอาหารไม่เพียงพอ ส่วนประกอบไม่เหมาะสม เป็นต้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพเบบี๋ เช่น น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ อ้วน ขาดวิตามิน ฯลฯ  ว่า เราจึงรวบรวม 6 อาหารเสริมหาง่ายให้เป็นไอเดียแก่คุณแม่มือใหม่ค่ะ

หนังสือ คู่มืออาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก ให้นิยาม “อาหารตามวัยสำหรับทารก” ไว้ว่า

อาหารอื่นที่ทารกได้รับเป็นมื้อนอกเหนือจากนมแม่หรือนมผสมเพื่อให้ทารกได้รับสารอาหารครบถ้วนและพอเพียงสำหรับการเจริญเติบโตช่วยให้ทารกปรับตัวจากการกินอาหารเหลวเป็นอาหารกึ่งแข็งกึ่งเหลว และอาหารแบบผู้ใหญ่ เพื่อให้มีพัฒนาการในการกินที่เหมาะสมต่อไป

6 อาหารเสริมหาง่ายที่เหมาะแก่เบบี๋วัย 6 เดือน+

6-easy-to-find-food-that-is-suitable-for-6-months-2

  1. “ไข่” เป็นแหล่งโปรตีน วิตามินเอ และแร่ธาตุ เช่น ฟอสฟอรัส จะใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ ควรทำให้สุกจึงจะย่อยง่าย ไข่ไม่สุกถ้าทำไม่สะอาดอาจมีเชื้อโรคได้ เนื่องจากทารกมีโอกาสแพ้ไข่ขาวมากกว่าไข่แดง จึงควรเริ่มให้ไข่แดงก่อน คือตั้งแต่อายุ 6 เดือน ส่วนไข่ขาวให้เริ่มเมื่ออายุมากกว่า 7-12 เดือนหรือมากกว่า
  1. “ตับ” เป็นแหล่งของสารอาหารที่ดี ได้แก่ โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะเหล็ก ชนิดของตับที่ให้ทารกกินอาจเป็นตับไก่ หรือตับหมูก็ได้ และต้องทำให้สุกก่อน
  1. “เนื้อสัตว์ต่างๆ” ได้แก่ เนื้อหมู ไก่ ปลา เป็นต้น เนื้อสัตว์เป็นแหล่งอาหารสำคัญของโปรตีน เหล็ก สังกะสี และวิตามิน นอกจากนี้ปลาทะเลยังเป็นแหล่งของกรดไขมัน ดีเอชเอ จะต้องทำให้สุกก่อนให้ทารกกินเสมอ
  1. “ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์จากถั่ว” ถั่วเหลืองเป็นอาหารที่มีโปรตีน แร่ธาตุต่างๆ ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของทารก ต้องต้มให้สุกและบดให้ละเอียดจะได้ย่อยง่ายและท้องไม่อืด หรือให้ในรูปของผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ เป็นต้น
  1. “ผักต่างๆ” ผักมีวิตามินและแร่ธาตุนอกจากนี้ยังมีกากใยอาหารเพื่อช่วยในการขับถ่าย ควรเลือกผักให้หลากหลาย โดยเฉพาะผักใบเขียวและผักสีส้ม เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง แครอท เป็นต้น ควรทำให้สุกก่อน
  1. “ผลไม้” ควรให้ทารกกินผลไม้ที่สะอาดเป็นอาหารว่างวันละครั้ง เช่น กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก มะม่วงสุก

ทั้งนี้ คุณแม่ควรใช้อาหารสดหรืออาหารแช่แข็งในช่องแช่แข็ง อย่าใช้อาหารกระป๋องหรืออาหารที่ถนอมอาหารโดยใช้เกลือ เพราะจะทำให้เบบี๋ได้รับเกลือมากเกินไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *