5 วิธีดูแลเบบี๋ แบบนี้อย่าเสี่ยงทำ!!

0
  1. ดัดขาลูกตอนอาบน้ำ

baby (2)

การดัดหรือยืดขาของลูกเบา ๆ จะช่วยให้ลูกได้ยืดเส้นยืดสายบ้างเท่านั้น ไม่ใช่การดัดเพื่อเปลี่ยนรูปกระดูก เพราะการดัดประเดี๋ยวประด๋าวนั้น ไม่อาจช่วยให้รูปกระดูกเปลี่ยนแปลงได้ อาจจะเกิดการบาดเจ็บและเกิดการโค้งงอหรือการผิดรูปของกระดูกได้หากทำรุนแรง

  1. ใช้กานพลู น้ำนมแม่  หรือขี้เถ้าลูก ทาผมทาคิ้วให้ดกดำ

 baby (1)

มีเฉพาะดอกอัญชันเท่านั้นค่ะ  ที่มีสารกลุ่มแอนโธไซยานินที่มีคำกล่าวอ้างว่าหากนำมาหมักผมจะช่วยกระตุ้นหนักศีรษะทำให้ผมดกดำขึ้น ส่วนกานพลู น้ำนมแม่หรือขี้เทาของเด็กยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าช่วยได้แต่อย่างใด  ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้กับผิวที่บอบบางของลูกน้อยได้

  1. ใช้น้ำนมแม่หยอดตา รักษาโรคตาแดง

น้ำนมไม่สามารถฆ่าเชื้อโรค หรือรักษาอาการตาแดงได้ เพราะในน้ำนมแม่นั้นมีเชื้ออยู่ ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ฝ่ายดีที่ป้องกันการท้องเสียให้กับลูกน้อย ซึ่งถ้านำมาหยอดตาอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อ ไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาด

  1. ใช้น้ำปัสสาวะกวาดลิ้น ทำความสะอาดฝ้าที่ลิ้น

 200225620-001

สมัยก่อนน้ำปัสสาวะเป็นของสะอาดที่สามารถหาได้ง่าย ปัสสาวะของเด็กไม่มีเชื้อโรคจึงไม่มีอันตรายต่อร่างกาย แต่ในปัจจุบันเรามีน้ำสะอาด คือน้ำต้มสุก จึงควรใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วมากกว่า  เพราะหากปัสสาวะติดเชื้อ จะเป็นการนำเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูกน้อย

  1. บ้วนน้ำลายแม่ก่อนแปรงฟัน (ตอนเช้า) ใส่สะดือลูกให้หลุดเร็ว

สมัยก่อนจะคิดว่าสะดือลูกไม่ค่อยหลุด จึงอาศัยแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำลายแม่  ทำให้สายสะดือหลุดง่าย   แต่การบ้วนน้ำลายใส่สะดือเด็กนั้น อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ เป็นข้อที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ

 

วิธีการเลี้ยงลูกแบบคนสมัยก่อนมีหลากหลายวิธีที่น่าสนใจนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่เกิดจากความเชื่อผิดๆ  คุณแม่ควรศึกษาหาข้อมูลให้รอบคอบก่อนนะคะ  เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของลูกน้อยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *