5 วิธีทำให้ลูกแรกเกิดอบอุ่นปลอดภัยเหมือนอยู่ในท้องแม่

0

เด็กทารกที่เพิ่งคลอดออกจากท้องแม่  มักจะมีอาการผวา ไม่สบายตัวไม่สบายใจ เพราะไม่คุ้นเคยกับสภาวะภายนอกครรภ์  ทำให้มีอาการงอแง  บางคนไม่หลับไม่นอนพาลเอาคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้นอนไปด้วย  วิธีทำให้ลูกน้อยสงบลงและหลับสบาย  คือ การทำให้เขารู้สึกอบอุ่นปลอดภัยเหมือนอยู่ในท้องคุณแม่นั่นเองค่ะ

ใช้ผ้าห่อตัว

5-how-to-make-a-warm-safe-home-like-being-in-the-womb (2)

ผ้าห่อตัวลูกเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องเตรียมไปในวันคลอดด้วยค่ะ เพราะเมื่อทารกคลอดออกมาอาจยังไม่ชินกับสภาพภายนอก คุณแม่ควรใช้ผ้าห่อตัวลูกไว้ ให้มีสภาพคล้ายๆกับตอนอยู่ในโพรงมดลูกเพื่อสร้างความคุ้นเคยทีละน้อย และป้องกันอาการผวา และในช่วงแรกๆยังทำให้เด็กนอนหลับสนิทด้วยค่ะ

วางลูกไว้แนบท้อง

ถ้าลูกมีอาการผวาหรือ ร้องไห้ควรนำลูกมานอนตรงบริเวณหน้าท้องของคุณแม่อาจจะจับให้นอนคว่ำหน้าลง เพื่อให้ลูกสงบลง ถ้าไม่ถนัดตรงหน้าท้องก็วางลูกตรงหน้าอกก็ได้ค่ะ ลูกจะค่อยๆเงียบเสียงลงและหลับไปในที่สุดค่ะ

ร้องเพลงกล่อมเบาๆ

5-how-to-make-a-warm-safe-home-like-being-in-the-womb (1)

ควรร้องเพลงกล่อมลูกเหมือนตอนที่ลูกอยู่ในท้องคุณแม่ หรือเปิดเพลงที่คุณเคยเปิดให้ลูกฟังบ่อยๆตอนอยู่ในท้อง ลูกจะจำได้และผ่อนคลายจนหยุดร้องไห้  หรืออาจจะใช้ดนตรีสำหรับเด็กที่มีท่วงทำนองที่คล้ายเสียงเต้นของหัวใจ ให้ความรู้สึกเหมือนนอนอยู่ในท้องคุณแม่ก็ช่วยได้นะคะ

จับแกว่งไปมาเบาๆ หรือ โยกตัวเบาๆ

ให้เหมือนกับนั่งอยู่บนเรือค่ะ แต่ถ้าคุณแม่เมื่อยสามารถนำใส่เปลแกว่ง หรือนั่งโยกตัวบนชิงช้าเบาๆ ลูกก็จะชินเหมือนตอนอยู่ในท้องแม่ที่เวลาแม่เดินแล้วท้องแกว่งไปมานั้นเองค่ะ

หาอะไรให้ดูด

เมื่อลูกมีอาการเครียดกับภาวะภายนอกมากเกินไป ควรให้ดูดนมแม่ หรือ จุกนมหลอก เพราะตอนอยู่ในท้อง เมื่อลูกเหนื่อยหรือมีอาการเครียดลูกก็จะอมนิ้วมือ หรือ นิ้วเท้าตัวเองตั้งแต่อยู่ในท้องเพื่อความเพลิดเพลินเช่นกันค่ะ

ลูกอาจจะใช้เวลาในการปรับตัวมากน้อยแตกต่างกันออกไป  แต่โดยทั่วไปก็ใช้เพียงเดือนแรกๆ เท่านั้นค่ะ ถ้าคุณแม่เข้าใจและช่วยเหลือได้เร็วเท่าไหร่ ลูกก็จะสามารถปรับตัวและมีพัฒนาการต่อสิ่งรอบตัวได้เร็วขึ้นค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *