4 ไอเท็มเด็ดช่วยให้เบบี๋หลับสบายหายใจไม่ติดขัด

0

“เด็กวัยทารก” ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่บอบบางและเสี่ยงต่ออาการเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่าย ยิ่งช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เบบี๋มักมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจครืดคราด หายใจไม่สะดวก ไม่อยากให้ลูกน้อยงอแงเพราะอาการหายใจติดขัด ไอเท็มเหล่านี้ช่วยได้

127

 

 

4 ไอเท็มเด็ดช่วยให้เบบี๋หลับสบายหายใจไม่ติดขัด

 

  1. ไม้ปั่นหูหรือสำลีก้าน (cotton bud) ช่วยเคลียร์จมูกเบบี๋ให้โล่ง รวมถึงระบายน้ำมูก ขี้มูก หนอง สิ่งสกปรกในจมูก หรือเสมหะที่ค้างอยู่ในโพรงจมูก นำไปสู่การหายใจที่สะดวกไม่ติดขัด โดยนำคอตตอนบัดขนาดเล็กค่อย ๆ จุ่มน้ำเกลือ แล้วค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดขี้มูกน้ำมูกที่ค้างอยู่ในโพรงจมูกของลูกอย่างเบามือ สำหรับพ่อแม่มือใหม่อาจจะยากนิดนึง เพราะวิธีนี้ต้องค่อย ๆ ทำอย่างเบามือเพราะถ้าลูกดิ้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับเยื่อบุโพรงจมูกของลูกได้

 

  1. น้ำเกลือล้างจมูก หรือสเปรย์พ่นจมูก เนื่องจากเบบี๋ไม่สามารถสั่งน้ำมูกเองได้ ฉะนั้นเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องใช้น้ำเกลือล้างจมูก หรือสเปรย์พ่นจมูก ล้างจมูกให้เจ้าตัวเล็กเพื่อระบายน้ำมูก ขี้มูก หนอง สิ่งสกปรกในจมูก หรือเสมหะที่ค้างอยู่ในโพรงจมูก เพื่อให้โพรงจมูกและบริเวณรูเปิดของไซนัสโล่ง บรรเทาอาการคัดจมูก ลดน้ำมูก และเสมหะที่จะไหลลงคอ ทำให้หายใจโล่งขึ้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก ลดจำนวนเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก ช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกไปยังหูชั้นกลาง หรือลงไปสู่ปอด

 

  1. หอมแดง หรือน้ำมันยูคาลิปตัส เพื่อให้เบบี๋หายใจสะดวกยิ่งขึ้นแนะนำให้คุณแม่นำหอมแดงที่สะอาด ทุบหยาบ ๆ ห่อใส่ผ้า แล้ววางไว้ข้างหมอน กลิ่นของหอมแดงจะช่วยทำให้ลูกหายใจสะดวกขึ้น นอกจากหอมแดงแล้วสามารถใช้น้ำมันหอมยูคาลิปตัส (เลือกที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% ปราศจากเคมี) โดยการเอาสำลีชุบน้ำมันยูคาลิปตัสแล้ววางข้างๆหมอนหรือที่นอน เพื่อให้กลิ่นระเหยในอากาศ เมื่อลูกสูดดมเข้าไปจะช่วยให้หายใจโล่งสะดวกมากขึ้น ทั้งนี้ ข้อควรระวังคือ ห้ามน้ำน้ำมันยูคาลิปตัสทาลงบนผิวของเบบี๋โดยตรง เพราะอาจทำให้ลูกแสบผิวได้

 

  1. ฮาลิคู ครีมสทิค วิท ยูคาลิปตัส ออย (Halykoo cream stick with eucalyptus oil) ไอเท็มน้องใหม่มาแรงที่เหล่าคุณแม่โปรดปราน อ่อนโยนและปลอดภัยด้วยส่วนประกอบสำคัญจากธรรมชาติ ได้แก่ น้ำมันหอมลาเวนเดอออร์แกนิค, น้ำมันยูคาลิปตัส, น้ำมันสนไพน์ ทั้งยังปราศจากพาราเบน การแต่งสี และน้ำหอมที่ทำให้แพ้ ใช้งานได้ง่าย พกพาสะดวก โดยการหมุนครีมจากผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่พอเหมาะแล้วทาลงบริเวณที่ต้องการ พร้อมนวดเบาๆ ช่วยให้ลูกรักหลับสบายไม่คัดจมูก ทำให้หายใจโล่ง รู้สึกสดชื่น ช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้น

 

การดูแลให้เบบี๋หายใจสะดวกเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เพราะการที่ลูกนอนหลับสนิท ปราศจากอาการคัดจมูก หายใจไม่ติดขัดจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และสมองพัฒนาได้ดี อารมณ์ดี ไม่งอแงง่าย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *