3 สิ่งของต้องใช้สำหรับทารกแรกเกิด ที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้!

0

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น  นอกจากการดูแลสุขภาพของตัวเองให้สมบูรณืแข็งแรงแล้ว  สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นความสุขทางใจระหว่างตั้งครรภ์ คือ การได้เตรียมของให้ลูกรักที่จะเกิดมา  คุณแม่บางคนอาจจะไม่มีเวลาได้ตระเตรียมเลยด้วยซ้ำก็เกิดต้องเจ็บท้องไปโรงพยาบาลเสียก่อน  เมื่อถือเวลานั้น Option เสริมต่างๆ คงไม่สำคัญเท่าของใช้จำเป็นสำหรับทารกแรกเกิดทุกคน  ต่อไปนี้ค่ะ

1. ขวดนมและจุกนม

สิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลย คือ ขวดนมและจุกนม  ไม่ว่าคุณจะตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และไม่ให้ลูกดื่มน้ำ  อย่างไรเสียก็ควรมีสำรองไว้ในกรณีจำเป็นค่ะ

3-things-needed-for-a-newborn (1)

 • ขวดนมควรทำมาจากพาสติกแบบ Polypropylene (PP) เพราะเป็นขวดนมที่ปราศจากสาร BPA (Bisphenol A) ปนเปื้อน เนื่องจาก BPA เป็นสารอันตราย มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท รวมถึงมีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโตของเด็ก ที่สำคัญควรผ่านการรับรองความปลอดภัยตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
 • ขวดนมแบบลดโคลิก (Anti-Colic ) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี เพราะขวดนมแบบนี้ช่วยลดการเกิดโคลิกได้ เนื่องจากเวลาที่เด็กทารกดูดนมจากขวดนมปกติ อาจจะดูดอากาศในขวดนมเข้าไป และทำให้เกิดอาการท้องอืด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคโคลิกได้
 • สำหรับจุกนม ควรเลือกจุกนมที่มีความคล้ายคลึงกับนมแม่ ควรเลือกจุกนมที่มีรูขนาดเล็ก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กสำลักนม
 • ควรเป็นจุกนมแบบซิลิโคน เพราะมีความยืดหยุ่นดีกว่าจุกนมยาง และมีความทนทานกว่า สามารถทนความร้อนได้ถึง 120 องศา
 • ควรเลือกขนาดจุกนมให้มีรูเหมาะสมกันอายุลูก หากเลือกจุกนมรูใหญ่ให้เด็กแรกเกิดอาจจทำให้ลูกสำลักนมหรือน้ำได้ค่ะ

2. ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและแชมพูสระผม

ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เนื่องจากผิวหนังของเด็กทารกยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานผ่านการทดสอบการระคายเคืองว่าอ่อนละมุนต่อผิว และผม เด็กทารก

3-things-needed-for-a-newborn (3)

 • ควรเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำและแชมพูสระผมที่เป็นสูตรโนมอร์เทียร์ เพื่อช่วยลดการระคายเคืองบริเวณรอบดวงตาของเด็กทารก
 • ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่าความเป็นกรด-ด่าง ( pH ) ใกล้เคียงกับผิวของเด็กทารก หรือมีค่าเป็นกลาง เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีค่าความเป็นกรด-ด่างสูง จะทำให้เกิดการระคายเคืองผิว
 • ทารกยังมีการขับถ่ายบ่อย ทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดผิวเด็กได้อย่างหมดจด แต่ในขณะเดียวกัน ต้องมีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำร้ายผิวและช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว เสริมเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเด็กทารกเกิดการแพ้และการระคายเคือง
 • ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารทำความสะอาดที่ปลอดภัยเหมาะสำหรับใช้กับเด็กทารกโดยเฉพาะ ไม่มีสารตกค้างที่คุณแม่กังวลหรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้กับเด็กทารก

สำหรับคุณแม่มือใหม่ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้อาบน้ำและสระผมได้ในขวดเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการอาบน้ำให้กับลูกน้อย และจะได้ไม่ต้องกังวลกับการเตรียมของหลายอย่าง

3. เสื้อผ้าและผ้าอ้อม

3-things-needed-for-a-newborn (4)

 • ควรเลือกที่เด็กทารกสวมใส่สบาย ระบายอากาศ โดยเป็นเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าสาลู ฯลฯ เพราะไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น
 • ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ซักทำความสะอาดง่าย แห้งเร็ว หรือเป็นเสื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ
 • ในช่วงแรกเกิดควรเลือกเสื้อแบบผ่าหน้า ไม่ควรเลือกเสื้อแบบสวมคอ เพราะทารกแรกเกิดคอยังไม่แข็ง การเลือกเสื้อผ้าแบบผ่าหน้าจะช่วยให้สวมง่าย ถอดสะดวก

การสวมเสื้อผ้าให้กับเด็กทารกควรระมัดระวังเรื่องการติดกระดุมและการผูกปมเชือก เพราะผิวลูกอาจจะบอบช้ำจากการกดทับเวลานอนหรือเปลี่ยนท่านอน ดังนั้นในการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูกวัยนี้ คุณแม่ควรเลือกซื้อแบบหลวม ๆ เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนไหวของเด็กทารก

สำหรับผ้าอ้อมปัจจุบันนิยมใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพื่อความสะดวก แต่หากอยู่บ้านคุณแม่ควรให้ลูกได้ใช้ผ้าอ้อมผ้าแบบเบาสบายช่วยระบายอากาศและความอับชื้นลูกบ้างก็จะดีค่ะ

3 สิ่งของจำเป็นเหล่านี้  หากคุณแม่มีเวลาก็สามารถตระเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้าได้เลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *