10 อาการผิดปกติลูกหลังคลอดต้องเช็ค!!

0

เมื่อคุณแม่คลอดลูกน้อยที่โรงพยาบาล  กุมารแพทย์จะคอยดูแลสังเกตอาการต่างๆ จนแน่ใจว่าทารกปกติดีและสามารถกลับบ้านได้  แต่นั่นไม่ได้หมายความเราจะนิ่งนอนใจได้นะคะ  อาการบางอย่างอาจเกิดโดยฉับพลันหรือเพิ่งแสดงอาการชัดเจนเมื่อกลับมาบ้าน  บวกกับวิธีการดูแลเด็กแรกเกิดของคุณแม่ที่อาจก่อให้เกิดความผิดปกติกับลูกน้อยได้  ดังนั้นคุณแม่จึงควรตรวจสอบลูกน้อยวัยเบบี๋  หากมีอาการดังต่อไปนี้  ควรรีบพาไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ

10 อาการผิดปกติลูกหลังคลอดต้องเช็ค!! (3)

ภาวะตัวเหลือง  ทารกทุกคนจะมีอาการตัวเหลืองในสัปดาห์แรก โดยเฉพาะวันที่ 3 หลังคลอดและค่อย ๆ หายไปในวันที่ 7 เกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง และการทำงานของตับยังไม่สมบูรณ์ เมื่อทารกได้นมมากขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ทำงานเป็นปกติ อาการตัวเหลืองจะหายไปเอง แต่ถ้าสังเกตเห็นทารกตัวเหลือมากขึ้นทุกวัน สีผิวคล้ายขมิ้น อาจมีสาเหตุที่ทำให้ตัวเหลือง ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

สะดือมีกลิ่นเหม็นและมีเลือดออก มีหนอง ปกติแล้วสะดือจะแห้งและหลุดออกภายใน 5-10 วัน ไม่ควรมีกลิ่นเหม็น มีหนอง หรือมีเลือดออก(ยกเว้นเลือดซึม ๆ ก่อนสะดือจะหลุด) หลังอาบน้ำและทุกครั้งที่ถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะเปื้อนสะดือ ควรทำความสะอาดสะดือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ไม่ควรใช้แป้งโรยบริเวณสะดือเด็ก ถ้าเกิดการอักเสบ บริเวณรอบ ๆ จะบวมแดง ควรรีบพาทารกพบแพทย์ด่วน

ทารกซึม  ไม่ดูดนม ถ้าพบทารกซึมไม่ยอมดูดนม ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุรักษาโดยเร็ว

10 อาการผิดปกติลูกหลังคลอดต้องเช็ค!! 11

อาเจียน  เนื่องจากกระเพาะอาหารของเด็กทารกมีขนาดจำกัด หากได้รับนมเข้าไปจำนวนมาก อาจทำให้แหวะนมได้ ควรจับให้ทารกเรอ จะช่วยให้อาการแหวะนมหายไป แต่ถ้ามีอาเจียนพุ่งออกมาทุกครั้งที่กินนมต้องรีบพาไปพบแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติทางเดินอาหาร หรือเกิดการติดเชื้อขึ้นอาจให้นมผสมที่เจือจางกว่าปกติ งดน้ำผลไม้ทุกชนิดชั่วคราว อย่าซื้อยาแก้ท้องเสียเอง ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์

ท้องเสีย  ทารกจะถ่ายอุจจาระได้วันละหลายครั้ง ถ้าลักษณะอุจจาระหยาบมีเนื้อ แต่ถ้าอุจจาระเหลวปนน้ำ หรือมีมูกเลือดปนต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน การป้องกันภาวะท้องเสียเป็นสิ่งสำคัญ โดยเลี้ยงทารกด้วยนมมารดา ถ้าจำเป็นต้องเลี้ยงนมผสมต้องเตรียมนมด้วยอุปกรณ์ที่สะอาด เลือกชนิดของนมที่ถูกต้อง ถ้าอาการมากอาจเกิดอันตรายถึงช็อกได้ วิธีแก้เมื่อเด็กท้องเสีย ให้หยุดกินนมชั่วคราวในกรณีที่เป็นนมผสม ถ้าเด็กกินนมแม่ให้ลดจำนวนน้อยลงให้ดูดน้ำต้มสุก หรือ อิแลคโตไลค์หลังงดนม 6-12 ชั่วโมง

10 อาการผิดปกติลูกหลังคลอดต้องเช็ค!! (2)

ท้องอืด  ทารกร้องและกลืนลมเข้าไปในขณะให้นมทำให้ท้องอืด ควรจับเรอ อาจเป็นท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่าหลังให้นม การให้ทารกนอนคว่ำจะช่วยลดภาวะท้องอืดได้ แต่ถ้ามีอาการท้องอืดร่วมกับซึมและอาเจียน ควรรีบพาทารกไปพบแพทย์

ปากเป็นฝ้าขาว  อาจเกิดจากคราบนม ใช้สำลี หรือผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดออกให้หมด แต่ถ้าเช็ดไม่ออกหรือหลังเช็ดมีเลือดออกและเป็นมากบริเวณกระพุ้งแก้มทั้งสองข้างและเพดานปาก อาจเกิดจากเชื้อรา ควรรีบพาไปพบแพทย์ อย่าใช้ยาป้ายเองอาจเป็นอันตรายได้

หูมีน้ำไหลออกมา  วิธีป้องกัน ขณะสระผมให้ทารก ควรใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางพับใบหูเข้าข้างในให้แน่น เพื่อป้องกันน้ำเข้าหูหลังสระผมแล้วควรเช็ดให้แห้ง และหมั่นสังเกตว่ามีบวมแดงหรือมีน้ำไหลออกจากรูหูหรือไม่ ถ้าพบต้องรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษา

เขียวขณะกินนม  ทารกมีอาการเหนื่อยหอบและรอบปากเขียวคล้ำ ทารกอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรีบทำการรักษา

ตาอักเสบ  ทารกมีขี้ตา ซึ่งมักเกิดจากท่อน้ำตาอุดตัน ช่วยแก้ไขได้โดยนวดหัวตาเบา ๆ ข้างที่มีน้ำตา แต่ถ้าขี้ตามีสีเหลืองหรือเขียว แสดงว่ามีการอักเสบของตา ควรพาไปพบแพทย์

10 อาการผิดปกติลูกหลังคลอดต้องเช็ค!! (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *