“ขอเก็บทุกวันไว้ให้เธอ… ลูกรัก” เรื่องราวน่ารักอบอุ่นจากคุณแม่บล็อคเกอร์ SEATALAY

0

“ทุกวันของลูก ขอเก็บทุกวันไว้ให้เธอ… ลูกรัก”

หนึ่งในประโยคธรรมดาแต่เพียงไม่กี่ถ้อยคำที่ส่งผ่านมาล้วนเต็มไปด้วยความหมาย นี่คือหนึ่งในหน้าบล็อคของคุณแม่ที่ทุ่มเททุกวันเพื่อลูกกับคุณแม่เก๋เจ้าของบล็อค “Seatalay”

12083854_1108504592493369_20971836_n

สวัสดีค่ะ! คุณแม่ Blogger Seatalay

สวัสดีค่ะ มี้เก๋กับน้องซีทะเลค่ะ  ตอนนี้ซีทะเลเรียนอยู่ ป.1 โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์สามพรานค่ะ  กิจกรรมที่ซีทะเลสนใจอยู่ในตอนนี้คือ กีฬาลีลาศค่ะ เริ่มเรียนได้ 1 ปีแล้วในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ น้องซีเป็นเด็กอารมณ์ดี ร่าเริงค่ะ แต่ถ้าเหวี่ยงก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกันค่ะ

จุดเริ่มต้นของการเขียน Blog

มี้เก๋กับป๊าโอ๋เมื่อก่อนชอบเขียนไดอารี่ค่ะ เวลาที่เราได้ย้อนกลับมาอ่านก็รู้สึกมีความสุขมาก เลยตั้งใจเขียนไดอารี่ให้น้องซีทุกวันค่ะ วันหนึ่งที่ซีทะเลได้ย้อนกลับมาอ่านเค้าก็คงมีความสุขมากเหมือนเรา เริ่มแรกมี้เก๋เขียนลงสมุดแล้วตัดรูปติด ยุ่งยากนิดหน่อยแถมลายมือไม่สวยสงสารตอนลูกกลับมาอ่านค่ะ เลยมาเขียนลง Bloggang.com แทน สะดวกดีค่ะ ใช้ชื่อว่า seatalay.bloggang.com

ความต่างของ Blog Seatalay ที่ใครๆ ก็ต้องหลงรัก

มี้เก๋ Update Blog น้องซีทุกวันค่ะ เขียนทุกเรื่องราวในแต่ละวัน ถ่ายรูปลูกทุกวันเลยค่ะ ซึ่งต้องใช้ความขยันมากๆ ทำแบบนี้มาโดยตลอดค่ะ จนตอนนี้น้องซีจะ 7 ขวบแล้ว แต่ก็เคยดอง Blog ทำไม่ทันเป็นเดือนๆ เหมือนกันนะคะ กว่าจะไล่ตามทันได้เล่นเอาเหนื่อยเลยค่ะ

12077513_1108508839159611_1397626712_n

มีประสบการณ์เลี้ยงลูกอันไหนที่คิดว่าจี๊ดที่สุด เด็ดที่สุด

น้องซีเค้าเป็นเด็กเฮฮาค่ะ มี้เก๋เลยเลี้ยงเค้าแบบฮาๆ มีเรื่องจี๊ดๆ ตลอดเลย เป็นที่มาของ ซีทะเลเฮฮา ให้เราได้ยิ้มกันอยู่เสมอ เพื่อนๆ ก็จะแซวว่า มี้โดนอีกแล้วนะ! มี้นี่ยังไง! แบบนี้ตลอดเลยค่ะ ฮ่าๆ ถ้าถามว่าอันไหน เด็ดสุด ยุคโซเชียลแบบนี้ขอเสนอ

ซีทะเลเฮฮา ตอนก่อนนอน

ซีทะเล : มี้ ถ้ามี้จะเล่นโทรศัพท์มี้เดินไปเปิดไฟก่อน แบบนี้สายตาจะเสียนะ หนูเรียนมา

มี้เก๋ : T_T

จริงๆแล้ว ไม่ใช่เราที่เลี้ยงลูก สอนลูกนะคะ  ลูกก็สอนเราในหลายๆ อย่าง ถ้าเรามองให้ดีๆ คำพูดติดปากของซีทะเล เช่น ไม่เป็นไรมี้  เอาแค่นี้ก็ได้ แค่นี้ก็พอแล้ว  ทำให้เราปล่อยวางในหลายๆ เรื่องค่ะ

มุมมองเกี่ยวกับ “คุณแม่สมัยใหม่” ของ Seatalay

หลายคนบอกว่าเด็กสมัยนี้เลี้ยงยาก   และก็มีคุณแม่หลายคนบอกว่า ใว้ให้คุณครูไปสอนแล้วกันแม่สอนไม่ได้ การเรียนสมัยนี้ยอมรับว่าต้องพึ่งคุณครูเยอะค่ะ(หนังสือเรียนเยอะมาก…)   แต่นิสัยใจคอที่จะติดตัวลูกเราไปตลอดชีวิตส่วนสำคัญอยู่ที่เรานะคะ หนังสือ ตำรา ทฤษฏีการเลี้ยงลูกต่างๆ เราได้แค่นำมาปรับใช้กับลูกเรา การเลี้ยงลูกไม่มีสูตรตายตัวค่ะ ไม่มีใครเข้าใจลูกเราได้ดีเท่าเราที่เป็นพ่อแม่ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน มี้เก๋เชื่อว่าลูกจะเป็นยังไงอยู่ที่พ่อแม่ช่วยสอนนะคะ

สำหรับการดูแลตัวเอง  คุณแม่สมัยใหม่ ทำงานด้วย เลี้ยงลูกด้วย ไหนจะงานบ้าน มี้เก๋นอนเร็วมากค่ะหลับพร้อมซีเลย ไม่เกิน 3 ทุ่ม ก็หลับแล้ว  เห็นผลชัดเจนเลยค่ะ ไม่ปวดหัวเลย สมัยก่อนจะปวดหัวเป็นประจำ  ส่วนเวลาออกกำลังกายแม่ๆ อย่างเราอาจไม่ค่อยมีเวลา ก็อาศัยช่วงทำงานบ้านเลยค่ะ เป็นการออกกำลังกายไปในตัวเลย เหงื่อท่วมเลยค่ะ โยคะก็ดีนะคะ ทำที่บ้านเราเองชวนลูกมาทำด้วย ซีทะเลชอบมากค่ะ  เปิด YouTube แล้วทำตาม แต่ส่วนใหญ่ลูกจะทำท่าได้แม่ทำไม่ค่อยได้ค่ะ

สิ่งที่คิดว่าสำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกก็คือ

สำหรับมี้เก๋ เราต้องเข้าถึงลูกให้มากที่สุดค่ะ มีอยู่ช่วงหนึ่งซีทะเลดื้อมากค่ะ ทะเลาะกันร้องไห้จนหลับ เธอแสดงอาการมากมาย เช่น กระทืบเท้า ปิดประตูเสียงดัง พูดจาไม่น่ารัก เถียงทุกคำ ถึงขนาดพูดว่า “นี่ไม่ใช่แม่ที่แท้จริงของหนู แม่ของหนูอยู่ที่ไหน” (ฮ่าๆ แอบฮา)  เลยมาคิดได้ว่าเราอาจเข้าถึงลูกยังไม่พอเค้าอาจจะยังรับรู้ถึงความรักที่เรามีให้ยังไม่มากพอ  เลยหาวิธีปรับเปลี่ยน จนเดี๋ยวนี้ ซีทะเลน่ารักมากๆ อ่อนโยนขี้อ้อนไม่ดื้อเลยค่ะ  มี้เก๋ใช้วิธีกระซิบรักสยบความดื้อค่ะ ก่อนนอนเราจะผลัดกันกระซิบบอกรักกัน เสียงกระซิบว่ารักข้างหู นุ่มนวลอ่อนโยนกว่าการบอกว่ารักธรรมดามากค่ะ แล้วบอกซีทะเลว่าเป็นความลับนะ ลูกจะรู้สึกว่าพิเศษมากกว่าเดิม เมื่อก่อนลูกสาวไม่ค่อยเข้าหาคุณพ่อค่ะ จะสนิทแต่กับคุณแม่ แต่หลังจากที่กระซิบบอกรักกันก่อนนอน ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้นด้วยค่ะ

12081522_1108504585826703_33648138_n

หมั่นพูดคุยกับลูก เข้าใจลูก ส่งความรักที่เรามีให้ถึงใจลูก ถ้าลูกเปิดใจ การที่เราจะสอนอะไรลูกก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่าเด็กๆ ไม่ชอบ พ่อแม่ขี้บ่น สอนกับบ่นต้องแยกกันให้ออกนะคะ

แม่เก๋กับ Seatalay และสิ่งที่อยากบอกไว้

“เด็กเก่งมีเยอะแล้ว อยากได้เด็กดีมากกว่า” คำพูดที่มี้เก๋บอกกับซีทะเลค่ะ เคยเจอบางบ้านอะไรก็ชมลูกเก่งจังเลย ทั้งที่บางอย่างเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ จนเด็กกลายเป็นเด็กขี้คุยว่าตัวเองเก่ง เอาแต่ว่าคนอื่นว่าไม่เก่ง คอยเปรียบเทียบอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ตัวเองก็ทำไม่ได้  สำหรับซีทะเลถ้าทำอะไรที่น่าชื่นชม ก็จะบอกว่า “มี้บอกหนูรึยังว่ามี้ภูมืใจในตัวหนูมาก” น้องซีก็จะยิ้มเข้ามากอดเรา หรือเวลาที่เค้าช่วยเราทำงานบ้าน ก็จะบอกว่า “มี้โชคดีจริงๆ ที่มีลูกช่วยแบ่งเบางานบ้าน” เธอก็จะยิ้มๆ แล้วก้มหน้าทำงานต่อไป เรามาสอนให้เด็กๆ รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิดไม่ใช่ลูกทำผิดก็ปล่อยผ่านบอกว่าลูกยังเด็ก

ในยุคที่มีแต่แข่งขันแบบนี้  สอนให้เค้ามีความเอื้อเฟื้อ มีความรัก ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีน้ำใจ อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ ให้เค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไป สร้างสังคมดีมีสุขกันค่ะ

12162574_1108505482493280_766924827_o

สุดท้าย ก็อยากจะชวนคุณแม่คุณพ่อมาเขียนไดอารี่ เขียน Blogให้ลูกกันนะคะ เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ทำได้สะดวกมากขึ้นค่ะ แวะไปทักทายพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด เฮฮาปาร์ตี้กันได้ที่ seatalay.bloggang.com  นะคะ  หรือจะตามไปที่ Sea-talay fanpage  ก็ได้ค่ะ และขอขอบคุณทางทีมงานมากนะคะที่ให้เกียรติครอบครัวซีทะเลในวันนี้ด้วยนะคะ

นับว่าเป็นอีกครั้งของการสัมภาษณ์จาก HealthandTrend ที่รู้สึกถึงความอบอุ่นในหัวใจกับความรักของคุณแม่ท่านหนึ่งที่มีต่อลูก และเราก็หวังว่าเรื่องราวของคุณแม่เก๋จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับท่านที่เข้ามาอ่านบทสัมภาษณ์นี้กัน :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *