เรื่องเล่าคุณแม่ที่ทั้งฮา ดราม่าและน่ารักบนแฟนเพจ Little Monster

0

 “ถ้าลองเป็นแม่แล้ว ให้กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม มันทำไม่ได้อีกแล้วนะ แค่คิดว่าชีวิตที่ไม่มีลูกเป็นยังไง ก็รู้สึกเศร้าแล้ว… ”

10406398_738996982857636_4020566928453576781_n

นี่คือคำโปรยจากภาพ Cover Photo บนหน้าแฟนเพจหนึ่งที่บ่งบอกจุดประสงค์ของการสร้างคอมมูนิตี้เล็กๆ นี้ขึ้นมาได้อย่างชัดเจน ‘Little Monster’ สังคมคุณแม่สุดน่ารักที่สรรค์สร้างความเป็นเอกลักษณ์โดยการใช้ภาพการ์ตูนน่ารักบอกเล่าและถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ของคุณแม่ที่ต้องต่อสู้ในสงครามผ้าอ้อมกับเจ้าปีศาจตัวน้อย วันนี้แม่นุ่มขอพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับคุณแม่ผู้อยู่เบื้องหลังความน่ารักนี้กัน

 

คุณแม่ปีศาจน้อยแนะนำตัวกันก่อน

“ชื่อตุ๊ก ณิชพัณณ์ ค่ะ จบ Graphic Design จาก Central Saint Martins, Patisserie จาก Le Cordon Bleu ค่ะ ชอบเขียน ทำกราฟฟิก และทำขนมให้ลูกสาวกินค่ะ ตอนนี้ดูลูกเป็นหลักแล้วก็ทำเพจ Little Monster เป็นแม่มาได้ 3 ปีแล้วค่ะ”

คุณติ๊กและลูกสาวที่มาพร้อมรอยยิ้มสดใส ^^

S__18464781

 

จุดเริ่มต้นของ Little Monster เพจที่คุณแม่ทั้งหลายอยากกดไลค์มากที่สุด

“จุดเริ่มต้นของเพจเกิดจากเรารู้สึกเศร้ากับการที่ยังปรับชีวิตในฐานะแม่ไม่ได้ ในช่วงแรกก็ว่าจะเข้าไปที่ facebook ตัวเองแล้วก็พิมพ์ status บ่นๆๆ แต่ก็ไม่ได้ทำเพราะรู้สึกไม่อยากเป็นแม่ที่ขี้บ่นมาก เลยไปบ่นกับสามีแทน จนเขาคงกลัวเราจิตตก หรือไม่ก็คงกลัวเราเหวี่ยงเขาเยอะไปมั้ง เลยแนะนำให้เราเขียนไดอารี่ แล้วก็ทำเพจการ์ตูนบอกความคิด ความในใจของคนเป็นแม่ ให้แม่มีจุดยืนที่เด่นชัดมากขึ้นอะค่ะ”

 

สิ่งที่ทำให้ Little Monster แตกต่างจากเพจคุณแม่ทั่วไป

“น่าจะเป็นภาพลักษณ์และสิ่งที่เราเขียนออกมาว่า เป็นแม่ไม่ได้ perfect ไม่ได้มีความสุขตลอดเวลานะ ก็โทรมก็ทุกข์สลับกันบ้างเหมือนคนทั่วไป คือแม่ก็ไม่ได้สวยหรูเหมือนตามภาพที่เห็นตามนิตยสารอะไรอย่างงั้น เราจะพยายามเสนอมุมที่ค่อนข้างจริงใจ แล้วก็ให้กำลังใจกันด้วยค่ะ”

 

ภาพประกอบและคำคมสุดน่ารัก เป็นไอเดียที่ดึงดูดมาก อยากทราบว่าได้แรงบันดาลใจมาจากอะไรหนอ?

“ลูกสาวค่ะ แล้วก็การได้อ่านได้พูดคุยกับแม่ๆ ที่เพจด้วยค่ะ”

 

ในฐานะเป็นหนึ่งเพจไอดอลของคุณแม่สมัยใหม่ มีประสบการณ์เลี้ยงลูกอันไหนที่คิดว่าจี๊ดที่สุด เด็ดที่สุด

“จี๊ดที่สุดในที่นี้คือโกรธอารมณ์ขึ้นอะไรอย่างนั้นหรอค่ะ ส่วนใหญ่ไม่มีนะคะ แต่สาเหตุที่จี๊ดน่าจะมาจากสามีกลับบ้านดึก ไม่ค่อยพาไปเที่ยวมากกว่า 5555 ส่วนเรื่องเลี้ยงลูก เราก็เลี้ยงพยายามไม่ให้ตัวเองเครียดมากอะค่ะ พยายามปรับมุมมองและชีวิตให้เหมาะกับนิสัยของเขาด้วย เพราะลูกสาวเป็นเด็กขี้อายมาก ไม่ค่อยพูด แถมกินยากมากด้วยค่ะ บางทีต้องใช้พลังเยอะในการเข้าใจพฤติกรรมของเขา และอธิบายให้คนรอบข้างเข้าใจไปด้วย ไม่กดดันเขามากไป”

 

“คุณแม่สมัยใหม่” กับการเลี้ยงลูกและดูแลตัวเองในความคิดของ Little Monster

“คุณแม่สมัยนี้เก่งนะคะ ทำงานไปด้วย เลี้ยงลูกไปด้วยกันเยอะมาก และสำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้ทำงานแต่เลี้ยงลูกเองก็รู้สึกว่าเก่งไม่แพ้กัน เพราะการอยู่กับลูกทั้งวัน เลี้ยงเอง ไม่ได้มีสังคมมากเหมือนเมื่อตอนทำงานนอกบ้าน เป็นอะไรที่กดดันอยู่เหมือนกัน เพราะลูกก็เหมือนผู้ใหญ่ที่พูดจาไม่รู้เรื่องในบางที คนเป็นแม่จึงต้องใช้ความอดทนสูง เพราะขึ้นชื่อว่าแม่ อะไรเกิดขึ้นกับลูก ยังไงแม่ก็ผิดอยู่ดี แล้วยิ่งสมัยนี้เรามี facebook เรามี google มี iphone ipad เด็กจะรู้เยอะ โตไวมาก ก็ต้องพยายามกรองข้อมูลและพยายามให้ลูกใช้ technology ให้ไม่มากเกินไปค่ะ”

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกในมุมมองของคุณแม่ Little Monster

“คือให้เขาเรียนรู้ที่จะรักและเคารพตัวเองค่ะ เพราะสังคมสมัยนี้หาความสุขจากวัตถุกันเยอะ และมีการเปรียบเทียบกันอยู่เยอะมาก เราอยากเลี้ยงเขาให้เขามีความสุขในตัวตนของเขา และได้มีโอกาสทำในสิ่งที่รัก มันต้องมีแน่ที่บางวันเขาอาจรู้สึกแตกแยก รู้สึกไม่เข้าพวก แต่ในวันนี้ที่เรายังมีเวลาอยู่ด้วยกัน ตุ๊กอยากให้ความรัก ให้ความมั่นคงทางด้านจิตใจกับเขาเยอะๆ เพราะตุ๊กเชื่อว่า ถ้าจิตใจเขาแข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในวันที่แย่ มันจะไม่ได้แย่มากจนทนไม่ได้สำหรับเขา และอยากให้เขารู้สึกว่า มันโอเคนะถ้าเราจะแตกต่างจากคนอื่น คนเราทุกคนไม่ต้องตามกัน ไม่ต้องเหมือนกันหมดก็ได้”

 

Little Monster กับสิ่งที่อยากบอกไว้

“อยากบอกแม่ๆ ทุกคนว่า อย่ารู้สึกผิดถ้าวันไหนลูกดื้อ บ้านรก หรืออะไรไม่ได้ดั่งใจเลย เพราะการเลี้ยงลูกเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยากที่สุดในโลกแล้ว ไม่มีแม่คนไหนสมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่าง สิ่งที่เราทำได้คือพยายามให้เต็มที่ มีความสุขให้เต็มที่ เวลาอยู่กับลูก แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ เพราะลูกรู้สึกได้ถึงความสุขของเรา”

และนี่ก็คือเรื่องราว จุดเริ่มต้น รวมไปถึงมุมมองของคุณแม่สมัยใหม่ที่ได้สร้างสิ่งน่าสนใจเพิ่มความสดใสให้กับสังคมคุณแม่กับ Little Monster ปีศาจน้อยที่ใครๆ ก็พร้อมจะตกหลุมรัก พบกับผลงานที่ขอฝากไว้ Flash Cards ภาษาอังกฤษ กับ Cookbook สุดน่ารักที่ Little Monster Shop

 

แถมกันอีกนิดกับผลงานการ์ตูนที่มีทั้งฮา ดราม่าและน่ารักบนแฟนเพจ Little Monster

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *