อีกโลกของ “ฟรีแลนซ์” ที่คุณอาจไม่รู้กับเจ้าของลายเส้นสุขเศร้าเหงารัก “มุนิน”

0

ครั้งที่แล้ว HealthandTrend.com ได้นำเสนอเรื่องราวบทสัมภาษณ์  อินกระแส “ฟรีแลนซ์” กับเจ้าของเพจ “คิ้วต่ำ” เกี่ยวยังไง… เป็นฟรีแลนซ์ห้ามป่วย!!! ซึ่งก็ทำให้เราได้เห็นในมุมมองใหม่ๆ ของคนที่ทำอาชีพนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบริหารชีวิตและเวลาต่างๆ สุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่พวกเขาต้องให้ความสำคัญไม่ต่างจากงานที่แบบว่า… ห้ามป่วย ห้ามพัก แต่เรื่องรักหมอนี่อาจห้ามยากหน่อย ^^

และในบทสัมภาษณ์วันนี้เราก็ยังคงอินอยู่กับเรื่องราวของ “ฟรีแลนซ์” กับอีกหนึ่งมุมมองดีๆ ที่พูดเลยว่า… ห้ามพลาด!

ย้อนกลับไปเมื่อสัก 4-5 ปีที่แล้ว หลายๆ คนอาจเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างกับ MV ที่โด่งดังมากๆ ของเพลงที่ชวนให้เราย้อนคิดกับเรื่องราวความไม่สงบในเขต 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กับเพลงที่มีชื่อว่า ราตรีสวัสดิ์ ของวงฟักกลิ้ง ฮีโร่

จากเนื้อหาของเพลงที่สอดคล้องกับการ์ตูนที่สะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ทำให้ใครก็ตามที่ต่างได้ดูอาจมีน้ำตารื้นขึ้นมาบ้าง และแน่นอนว่าเจ้าของผลงานการ์ตูนที่ปรากฏอยู่ใน MV เพลงเป็นของนักวาดและนักเขียนสาวน่ารักเจ้าของแฟนเพจ มุนิน คุ้นๆ กันมั้ยเอ่ย?? ลายเส้นที่มีเอกลักษณ์มักจะมาพร้อมกับการถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าติดตาม

คุณมุนินทร์ นักเขียนนักวาดการ์ตูนชื่อดังเจ้าของผลงานการ์ตูนเศร้าเหงาซึ้งหลายเล่มด้วยกัน ปัจจุบันเธอยังเป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตรอีกด้วย

15786_10153520880864445_5154159298391441999_n

เรามาดูมุมมองที่ต่างกับอาชีพ “ฟรีแลนซ์” ในแบบฉบับของคุณมุนินทร์กัน!

จุดเริ่มต้นของการทำงานอาชีพอิสระ

“การวาดรูปและเขียนการ์ตูน เป็นงานอดิเรกของเรามาตลอด กระทั่งตอนเรียน ปี 3 ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตอนนั้นเราเริ่มส่งผลงานตีพิมพ์ และทำเป็นอาชีพเสริมระหว่างเรียน จนเมื่อเรียนจบ ก็ออกมาทำงานตามสาขาวิชาที่เรียนมา คือเป็นสถาปนิก เป็นพนักงานประจำ เป็นความโชคร้ายไปหน่อยที่เราบังเอิญได้ไปเผชิญกับปัญหาทางธุรกิจของบริษัทเข้าพอดี ทำให้แต่ละวันเหนื่อยและเครียดมาก

ระหว่างนั้นงานการ์ตูนก็ยังทำเป็นอาชีพเสริมอยู่ สองเดือนผ่านไป เรามองว่าปัญหาที่เจออยู่มันหนักมากจริงๆ และงานการ์ตูนให้ความสุขกับเรามากกว่าในทุกกระบวนการเลยตัดสินใจออกจากงานประจำ จากวิชาชีพที่เรียนมา เพื่อมาทำใส่สิ่งที่รักมาตลอด นั่นคือการวาดรูป”

 

คิดว่าข้อดีและข้อเสียของการทำงานฟรีแลนซ์คืออะไร ในมุมมองส่วนตัว

“ข้อดีของงานฟรีแลนซ์ คืออิสระ อิสระในเรื่องเวลา การเลือกงานที่เหมาะกับศักยภาพของเรา ได้ทำงานที่รักและมี passion กับมัน สิ่งเหล่านี้ทำให้งานออกมาดี เราพอใจและมีความสุขกับงานที่ได้ทำ สามารถจัดการเวลาทำงานให้เข้ากับเราได้ ไม่เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

หรือมีงานมากไปในช่วงเวลาที่ร่างกายทำงานได้จำกัด แต่ในขณะเดียวกันอิสระนั้นก็เป็นข้อเสียเช่นกันค่ะ ถ้าเราบริหารเวลาไม่ดี

หรือขาดวินัย ไม่รับผิดชอบ งานก็อาจจะถูกดอง ทำไม่เสร็จ ต้องโหมทำในช่วงใกล้เดดไลน์ งานอาจจะผิดพลาดหรือล้มเหลวได้ การรู้จักตัวเองจึงสำคัญที่สุด รู้ศักยภาพของเรา

ช่วงเวลาไหนเราทำงานได้ดี สมองปลอดโปร่ง ไอเดียแล่น หรือช่วงไหนที่ร่างกายควรพักแล้ว แต่ต้องไม่ให้อภัยตัวเองพร่ำเพรื่อ ไม่ปล่อยให้ตัวเองขี้เกียจหรือตามใจตัวเองมากเกินไป เช่นนั้น ความอิสระที่คนทำงานฟรีแลนซ์มี ก็จะกลายเป็นข้อเสียไปเลยทันที”

 

การบริหารชีวิตในแบบของฟรีแลนซ์

“ทุกวันนี้ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการชีวิตฟรีแลนซ์เท่าไรนักนะคะ ส่วนตัวพยายามแบ่งเวลาทำงาน เวลาพัก สลับกับกิจกรรมอื่นๆ เนื่องจากช่วงที่ทำงานได้ดีและไอเดียโลดแล่น จะเป็นช่วงกลางคืน ทำให้ต้องนอนดึกเป็นประจำ แต่พยายามที่จะไม่ตื่นสายมาก คือตื่นให้ทันกินข้าวเช้าบ้าง

เพราะมีโรคกระเพาะติดตัวมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ก็ต้องดูแลตัวเองตรงนี้ ทำงานถึงช่วงเย็นๆ ก็ออกมาพักสายตา มองต้นไม้ไกลๆ ช่วยได้มาก ออกมาทำงานบ้าน รดน้ำต้นไม้ กวาดใบไม้ และออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ไปเจอผู้คน ก็มีโอกาสได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆ กลับมาเป็นผลพลอยได้

ปัญหาสุขภาพที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ คือ โรคกระเพาะอาหาร และภูมิแพ้ ซึ่งเราก็ดูแลด้วยการกินให้ตรงเวลา การออกกำลังกาย พยายามกินผักผลไม้ให้ได้บ่อยๆ พบว่าพักหลังๆ อาการที่เคยเป็นก็ดีขึ้นมากๆ”

 

ฟรีแลนซ์ที่ไม่มีสวัสดิการเหมือนพนักงานประจำทั่วไป อย่างเรื่องของสุขภาพ ตรงนี้ได้ชดเชยให้ตัวเองอย่างไร

“เนื่องจากเราไม่มีสวัสดิการหรือประกันสุขภาพเหมือนพนักงานประจำทั่วไป จึงจำเป็นต้องจัดหาด้วยตัวเอง ส่วนตัวก็มีการทำประกันชีวิต ที่ครอบคลุมประกันสุขภาพไปด้วยทำให้หมดกังวลเรื่องปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดในอนาคต เพราะทุกวันนี้เรายังดูแลตัวเองและสุขภาพยังแข็งแรงอยู่ตามอายุ แต่ต่อไปอายุมากขึ้น ความรับผิดชอบมากขึ้น

สิ่งที่จะลดถอยลงคงเป็นสุขภาพ ไม่ลืมที่จะวางแผนและเตรียมรับมือกับสุขภาพตัวเองในอนาคตแน่นอนค่ะ”

 

ผ่านกันไปแล้วกับ 2 บทสัมภาษณ์ 2 นักเขียนและนักวาดชื่อดังไม่ว่าจะเป็นคุณคิ้วต่ำ หรือคุณมุนินทร์ HealthandTrend.com ก็หวังว่าเพื่อนๆ ที่กำลังเล็งอาชีพ “ฟรีแลนซ์” หรืออาจกำลังเป็นอยู่จะได้มองเห็นถึงข้อคิดดีๆ และเรื่องราวใหม่จากบุคคลที่มีประสบการณ์โดยตรงและลองเอาไปใช้ในแบบของตัวเองดู :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *