‘Aerial Flow’ โยคะเหิรฟ้า 360 องศา Workout รูปแบบใหม่สุดท้าทาย

0

เดี๋ยวนี้เวลาเข้าไปเช็คความเคลื่อนไหวใน Instagram ของเหล่าดาราไม่ว่าจะทั้งไทยหรือเทศต่างก็พาเหรดกันมาพร้อมกับภาพในขณะที่ตัวเองกำลังโชว์โยคะสกิลเทพ เรียกได้ว่า “ยาก” แค่ไหนมาให้เห็นหมด คือเห็นแล้วต้องบอกว่ามันกลายเป็นกระแสไปแล้วกับการเล่นโยคะ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนที่สนใจและรักสุขภาพ แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึงเรื่องราวของโยคะในรูปแบบเดิมๆ แต่จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโยคะที่เพิ่งเข้ามาเปิดตัวไปเมื่อประมาณปลายปีที่แล้วนี่เองกับ “Aeriel Flow Yoga” โยคะแนวใหม่ที่กำลังมาแรงมากๆ ผ่านเทรนเนอร์ผู้ฝึกสอนโปรแกรม Aerial Flow ครูเจี๊ยบ อนิษา ติภิ จาก Fitness First

 

Starting Point  

อะไรคือ ‘Aerial Flow’

“ครูเจี๊ยบเป็นครูฝึกอยู่ Fitness First สาขา Q-house Lumpini ซึ่งมีประสบการณ์การเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่ถูกต้องและเห็นผลเร็วและมีความชำนาญในการสอนโยคะมาประมาณ 8 ปี และตอนนี้ก็มีความสนใจเกี่ยวกับ Aerial Flow ค่ะ ในส่วนของ Aerial Flow คือ คลาสโยคะที่ฝึกโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า hammock ซึ่งจะทำให้คุณโลดแล่นอยู่ในอากาศสามารถเคลื่อนไหวได้ 360 องศา”

 

1

 

Attractive Point

ความแตกต่างและเสน่ห์ของ ‘Aerial Flow’

“ความแตกต่างของ Aerial Flow อยู่ที่ความต่อเนื่องของท่าและการเชื่อมท่าที่มีความต่อเนื่องซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกเพลิดเพลินและสนุกไปกับคลาส โดยในมุมมองของครู มองว่าคลาสนี้ทำให้ทุกท่านที่ต้องการฝึกโยคะ รู้สึกว่าโยคะไม่ใช่เรื่องยากสามารถฝึกเองได้ เพราะหลายท่านที่ยังไม่เคยเล่นมักจะพูดว่า ยากทำไม่ได้หรอกแค่ยืนเท้าติดพื้นยังทำไม่ได้เลย แบบนี้ค่ะ”

 

2

 

Benefit Point

สิ่งที่คนมาเล่นจะได้แน่ๆ จาก ‘Aerial Flow’

“ช่วยเรื่องต่อไปนี้ค่ะ

  1. การปรับสมดุลร่างกาย
  2. ช่วยลดการยึดติดของข้อต่อกระดูกสันหลัง
  3. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
  4. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ
  5. ช่วยเรื่องการล้างพิษ (เป็นการ Detox อย่างหนึ่ง)
  6. ช่วยเรื่องการปรับสมดุลรวมทั้งการบำบัดระบบต่างๆในร่างกายโดยเฉพาะระบบไหลเวียนโลหิต
  7. Class aerial flow ช่วย support เพราะมีอุปกรณ์ที่ช่วยฝึก. ( hammock ) ในการจัดท่าทางการฝึก
  8. ช่วยให้เราสามารถจัดท่าได้นานขึ้นทำให้รูปร่างเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น และสามามถพัฒนาท่าการฝึกได้เร็วขึ้น

ซึ่งสำหรับสองข้อสุดท้ายเป็นประโยชน์ที่ Aerial Flow ให้เพิ่มขึ้นมาจากโยคะแบบปกติทั่วไป”

 

3

 

4

 

Who can do it?

ผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นใคร และใครที่สามารถเล่น ‘Aerial Flow’ ได้บ้าง

“ผู้เล่นส่วนใหญ่เป็น ผู้หญิงที่สนใจการดูแลสุขภาพรักษารูปร่าง และเคยเล่นโยคะธรรมดามาแล้ว จริงๆ สำหรับ Aerial Flow ถือเป็นโยคะที่ทุกคนสามารถเข้ามาเล่นได้ค่ะ

 

5

 

6

 

7

 

Aerial Flow ถือได้ว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่กำลังอยากลองเล่นโยคะ ทั้งยังเป็นการ Workout ที่ไม่มีทาง out ง่ายๆ และยังท้าทายศักยภาพในตัวเราให้แสดงพลังออกมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย โดยในตอนท้ายครูเจ็ยบได้เสริมอีกนิดกับ Aerial Flow ไว้ว่า “คลาส Aerial Flow เหมาะกับทุกเพศทุกวัยคะ แต่มีขีดจำกัดคือห้ามทานคาเฟอีนมาก่อนฝึกนะคะ เนื่องจากในท่าฝึกมีการ reverse จะทำให้ความดันโลหิตสูง คลื่นไส้ อาเจียน ได้คะ”

 

ใครสนใจควรหาเวลาไปลองกันดู!

 

 

 

 

ที่มาภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *