ออกกำลังกายหน้าหนาวยังไงให้ได้ผลดีที่สุด

0

แม้ลมเย็นๆ ในช่วงเช้าของฤดูหนาวจะทำให้หลายคนอยากซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่มนานๆ แต่เพื่อสุขภาพที่ดีพ่วงด้วยความรู้สึกสดชื่นกระฉับกระเฉงแล้ว อย่ามัวนอนอุตุจนสายโด่ง รีบตื่นเช้ามาออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เลือดลมไหลเวียนกันเถอะค่ะ ว่าแต่ในช่วงฤดูหนาว ควรออกกำลังกายยังไงไม่ให้พลาด??

เคล็ดลับการออกกำลังกายในฤดูหนาว

winter-training-also-works-best

  1. ฤดูหนาวความชื้นในอากาศต่ำ ควรอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอเพื่อ เพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และเพิ่มความคล่องตัว ของกล้ามเนื้อก่อนเริ่มทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ
  1. สำหรับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนอาจเริ่มออกกำลังกายจากกิจวัตรประจำวัน เช่น เดินหรือขี่จักรยานรอบหมู่บ้านหรือในที่ที่สามารถทำได้ ทำงานบ้าน งานสวน ล้างรถ ล้างตู้เย็น ขุดดินทำสวน ได้ทั้งนั้น หรือง่ายๆ ที่สุดทำในบ้านได้ คือ ขึ้น-ลง บันไดหลายๆ เที่ยว
  1. วิธีออกกำลังกายในบ้านง่ายๆ ทำได้โดยการหาเก้าอี้ไม้เล็กๆ ขนาดที่ยืนได้ด้วยความปลอดภัยความสูง8-12 นิ้ว วางตรงที่พอใจ แล้วก้าวขึ้น-ลง (ซ้ายขึ้น-ขวาตาม ซ้ายลง-ขวาตาม สลับกันทั้งซ้ายและขวา) ทำให้ได้ 30 นาทีขึ้นไป โดยแบ่งทำเป็นเซ็ต เซ็ตละ 10 นาที ทั้งนี้ควรประเมินศักยภาพของตัวเองด้วย ไม่ควรฝืนเด็ดขาด หากเหนื่อย ให้หยุดทันที
  1. ชุดที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาว แนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถกักเก็บความอบอุ่นได้ดี จะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายไม่เปลี่ยนแปลงเร็วจนเกินไปในหน้าหนาว ทั้งยังช่วยรักษาสมดุลร่างกายหลังออกกำลังกาย และป้องกันอาการไม่สบายที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลังอีกด้วย

ที่สำคัญอย่าลืมว่าอากาศหนาวจะทำให้ผิวหนังแห้ง ดังนั้น ต้องเพิ่มความชุ่มชื้นบนริมฝีปาก ใบหน้า แขนขาด้วย นอกจากนี้ควรใส่ใจเรื่องโภชนาการด้วย โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผัก และผลไม้ที่ไม่หวาน รับประทานอาหารที่ร้อนและปรุงเสร็จใหม่ๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกาย รวมถึงเลือกดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น น้ำขิง ชาสมุนไพร เพื่อช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการไอ ป้องกันการเป็นหวัด

สรุปง่ายๆ คือ ฤดูหนาว เป็นช่วงที่เหมาะกับการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬากลางแจ้งมากที่สุดเพราะทำให้ไม่เหนื่อย หายใจคล่อง ฉะนั้น รีบมาเสริมความแข็งแกร่งให้ร่างกายด้วยการออกกำลังกายกันเถอะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *