ฝ้าขาวบน “องุ่น” คือสารเคมีอันตรายจริงหรือ?

0

“องุ่น”

เป็นหนึ่งในผลไม้โปรดของหลายๆ คน ด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานรับประทานเพลิน แถมยังอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ น้ำตาลฟรุกโตส, วิตามินบี 1, บี 2, เอ, ซี เกลือแร่, มีสารต้านอนุมูลอิสระ เห็นประโยชน์อัดแน่นขนาดนี้

แต่บางคนกลับไม่กล้าหม่ำองุ่น เพราะเชื่อว่าฝ้าขาวบนองุ่นคือสารเคมีอันตราย!!

white-on-the-grapes-is-a-dangerous-chemical

ฝ้าขาวบนองุ่น มี 2 ชนิด ฝ้าธรรมชาติสร้างเอง กับสารเคมีหรือยาฆ่าเชื้อรา ทั้งนี้ มีวิธีสังเกต โดยฝ้าธรรมชาติ จะมีสีขาวนวลๆ กระจายทั่วทั้งผลองุ่น เมื่อใช้มือลูบ นวลจะติดออกมาบางส่วน ส่วนฝ้าสารเคมีจะเป็นจุดๆ ดวงๆ วงขอบเข้มๆ เคลือบอยู่ก้นผล โดยเฉพาะผลด้านล่างของพวง มีลักษณะเป็นคราบติดแน่น ไม่สามารลูบออกได้ง่ายๆ

วิธีล้างองุ่นก่อนรับประทานเพื่อความปลอดภัย

  1. เตรียมน้ำสะอาดประมาณ 2 ลิตร
  2. ผสมเบคกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  3. นำองุ่นลงแช่น้ำ นาน 15 นาที
  4. จากนั้นนำองุ่นไปล้างน้ำสะอาดอีก 2-3 รอบ

เพื่อความสะดวกรวดเร็วอาจใช้ยาสีฟันละลายน้ำล้างผลองุ่น แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบสีขาว ๆ จะหลุดออกได้โดยง่ายค่ะ

ที่สำคัญ ผลองุ่นที่ล้างแล้ว ต้องรับประทานให้หมดภายใน 1-2 วัน ไม่เช่นนั้นความหวานจะลดลงและผลองุ่นจะแตกเนื่องจากผลได้ดูดน้ำไว้เต็มที่ ฉะนั้น บ้านไหนที่ชอบซื้อองุ่นตุนไว้มากๆ ควรแบ่งมาล้างสำหรับรับประทานให้หมดแต่ละครั้ง ที่เหลือยังไม่ต้องล้าง ใส่ถุงปิดให้ดีแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนจะดีต่อสุขภาพรวมถึงได้รสชาติที่ดีกว่านะคะ

ในส่วนของการเลือกซื้อองุ่นนั้น ต้องเลือกองุ่นให้ตรงตามสายพันธุ์ เช่น องุ่นดำ ก็ต้องเลือกที่ผลมีสีดำสนิททั้งพวง ไม่มีสีอื่นปน เพราะถ้ามีแสดงว่ามีการเก็บก่อนกำหนด ส่วนองุ่นเขียว ผลจะต้องมีสีเขียวปนเหลือง สำหรับองุ่นแดงนั้น ผลต้องมีสีแดงเข้ม เลือกพวงที่มีผลขนาดเท่าๆ กันทั้งพวง ส่วนก้านของพวงองุ่นต้องมีสีน้ำตาลเข้ม ไม่เหี่ยว ขั้วผลมีสีเขียวสด

ทั้งนี้ การชิมองุ่นให้ถือขั้วพวงไว้แล้วเลือกลูกชิมที่อยู่ล่างสุดของพวง เนื่องจากผลองุ่นจะแก่ไล่จากผลบริเวณขั้วพวงมายังปลายพวง ถ้าลูกปลายพวงหวาน ลูกบริเวณขั้วจะหวานด้วยเช่นกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *