ทำยังไงดีเมื่อซื้อ “น้ำผลไม้กล่อง” แล้วเจอเชื้อรา!

0

ยังคงเป็นเหตุการณ์ที่ปรากฏให้เห็นอยู่เนือง ๆ กับการซื้อน้ำผลไม้แบบกล่องมารับประทาน แล้วเจอสิ่งแปลกปลอมที่มีลักษณะเป็นฝ้าลอยอยู่ในน้ำผลไม้ เจออย่างนี้เชื่อว่าคำถามที่หลายคนอยากทราบคงหนีไม่พ้น เชื้อราดังกล่าวเป็นอันตรายหรือไม่? และสามารถเรียกร้องความรับผิดชอบจากบริษัทน้ำผลไม้ได้มั้ย?

การพบสิ่งแปลกปลอมลักษณะเป็นก้อนหรือแผ่นสีดำปนขาวลอยปะปนอยู่ในน้ำผลไม้บรรจุกล่องนั้น ส่วนมากที่ตรวจพบมักเป็นเชื้อรา ซึ่งมีสาเหตุจากการผลิตที่ไม่สะอาด กล่องมีรอยรั่วขนาดเล็กที่มองไม่เห็น ทำให้อากาศเข้าไปทำปฏิกิริยาภายในกล่อง จนเกิดเชื้อราได้ ทั้งนี้ เชื้อราหรือจุลินทรีย์ดังกล่าวอาจทำให้เกิดอาการป่วย โดยสังเกตว่า เมื่อได้รับเชื้อภายใน 1-48 ชั่วโมง จะมีอาการดังต่อไป ได้แก่ ปวดท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีไข้ร่วมด้วย

จากสถิติเรื่องร้องเรียนของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เรื่องอาหารปนเปื้อนหรืออาหารไม่บริสุทธิ์ ของหมวดอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ในปี 2558 มีผู้ร้องเรียน 21 ราย หรือ 67.74% และในปี 2559 มีผู้ร้องเรียน 20 ราย คิดเป็น 68.97%

จากสถิติดังกล่าว ประมาณ 2% จะเป็นกรณีร้องเรียนเรื่องน้ำผลไม้บรรจุกล่อง โดยพบปัญหาคล้ายกัน คือ เป็นฝ้าสีดำหรือขาวลอยอยู่บนผิวน้ำ และเมื่อเปิดกล่องดูจะพบลักษณะเป็นแผ่นแข็งๆ สีน้ำตาลอ่อนจางๆ คล้ายหนังปลาอยู่ที่ก้นกล่อง ซึ่งพบว่าเป็นเชื้อราที่มีผลต่อสุขภาพ

what-to-do-when-buying-juice-box-and-come-across-fungi

วิธีปฏิบัติตนเมื่อพบสิ่งแปลกปลอมในน้ำผลไม้กล่องหรือสินค้าอื่น โดยมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

  1. ถ่ายรูป (ฉลากโดยเฉพาะวันผลิต – วันหมดอายุ และตัวสินค้า) พร้อมเก็บบรรจุภัณฑ์ของสินค้า และใบเสร็จจากร้านที่ซื้อไว้เป็นหลักฐาน (ควรถ่ายสำเนาใบเสร็จเก็บไว้ด้วย)
  2. หากร่างกายมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์และขอใบรับรองแพทย์เพื่อเก็บหลักฐานยืนยัน
  3. นำหลักฐานทั้งหมดแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจท้องที่ เพื่อเป็นหลักฐาน
  4. ทำหนังสือถึงบริษัทพร้อมแนบสำเนาหลักฐานทั้งหมดและแจ้งความประสงค์ของเรา ว่า ต้องการให้ทางบริษัทดำเนินการอย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหาพร้อมชดเชยเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น
  5. หากบริษัทเพิกเฉยให้ร้องเรียนได้ที่ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค 02-248-3734 หรือทางสายด่วน อย. 1556

เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อกล่องที่มีสภาพดี ไม่บุบหรือชำรุดใช้วิธีเทใส่แก้วรับประทานเพื่อให้สามารถสังเกตสิ่งแปลกปลอมได้ เมื่อเปิดกล่องแล้วควรเก็บในตู้เย็นและดื่มให้หมดภายใน 5 วัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *