ขอโทษ เปิดใจ เลิกคบ! อะไรคือตัวเลือกเมื่อโดนเพื่อนหักหลัง?

0

ความเจ็บใจอะไรก็คงไม่เท่าการถูกคนที่ตัวเองรักหักหลัง ไม่น่าเชื่อว่าหลายคนที่มาดามเองได้เคยพูดคุยด้วยนั้นเคยมีประสบการณ์ “เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด” กันกว่าครึ่ง! โดยเฉพาะเพื่อนตัวดีที่คบกันมายาวนาน รู้ทั้งรู้ว่างานนี้เจ็บขนาดไหน

แน่นอนว่าเรื่องแบบนี้เมื่อเกิดขึ้นเราเองก็คงไม่สามารถห้ามความเศร้าไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่การเศร้าที่หักโหมอาจส่งผลต่อสุขภาพใจที่อาจนำไปสู่สุขภาพกายที่แย่ลง เรามาดูวิธีแก้ไขที่จะช่วยยกระดับใจให้ดีขึ้นเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นกันดีกว่า

what-are-the-options-when-a-friend-betrayed-you

ปล่อยให้ตัวเองได้รู้สึกเต็มที่

ปล่อยให้ความรู้สึกของการถูกหักหลังท่วมท้นอย่างเต็มที่ ระบายมันออกมาพร้อมๆ กับน้ำตา แต่ขอร้องอย่าคิดถึงและทำอย่างนี้ซ้ำๆเกินกว่า 3 ครั้ง ซึ่งก็รับรองเลยว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น ไม่แย่เหมือนในตอนแรกอย่างแน่นอน

ถ้าเป็นเรา เราจะทำเหมือนกันหรือเปล่า?

ลองมองดูภาพรวมว่าหากเป็นคนอื่นจะทำแบบนี้หรือเปล่า หากเป็นเราเองเมื่อถึงนาทีนั้นจะทำเหมือนกับที่อีกฝ่ายทำมั้ย? มีเหตุผลอะไรนอกจากนี้หรือเปล่า? นี่คือการมองโลกในแง่บวกและการให้โอกาสเขา ทั้งยังจะได้มิตรภาพดีๆ กลับมาอีกด้วย ดังนั้นลองคิดในแง่ดีกันดู

ขอโทษกัน ถ้ายังอยากรักษามิตรภาพ

หากเพื่อนๆ ต้องการรักษามิตรภาพ จงหาเวลาพูดคุยกันแต่อย่ากล่าวโทษกัน ลองถามเหตุผลของเขาอีกครั้ง แล้วรอฟังคำตอบดีๆ ไม่แน่เขาอาจจะมีเหตุผลที่ทำลงไปและไม่ได้ตั้งใจให้เกิดปัญหาอย่างที่เกิดขึ้นก็ได้

เปิดใจ

จงรอฟังคำตอบอย่างเปิดใจ หากคุณมองเห็นการกระทำของเธอชัดเจนและเธอไม่แสดงท่าทีใดๆว่าจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม แสดงว่าคุณโชคดีแล้วที่ได้เห็นธาตุแท้ของเพื่อน

อยากจบแต่ต้องเจอ ทำไงดี?

หากยังต้องเจอกันทุกวันจงรักษาระยะห่างไว้ พูดคุยด้วยมิตรภาพแต่ไม่หลวมตัวให้ใจอีก คนเราเจ็บได้แต่อย่าให้มีครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3

3 ตัวเลือกในทุกๆ สถานการณ์

ถ้าไตร่ตรองดีๆ คนเรามักจะมี 3 ตัวเลือกในทุกๆ สถานการณ์เสมอและครั้งนี้ก็เช่นกัน นั่นคือ 1.เปลี่ยนแปลงวิธีปฏิบัติต่อบุคคลนั้น 2.ยอมรับพฤติกรรมของบุคคลนั้น หรือ 3.ออกจากความสัมพันธ์ ลองคิดตรึกตรองดูว่าควรเลือกข้อไหน


การปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ ไม่ช้าก็เร็วเราจะสามารถฟื้นฟูความสมดุลทางอารมณ์กลับมาและไม่ยึดติดอยู่กับการหักหลัง จงเลือกสิ่งที่สามารถทำได้ในทางบวกเพื่อตัวเองแทนที่จะต่อต้านบุคคลอื่น ยิ่งออกมาจากสถานการณ์ในแง่ลบนั้นได้เร็วเท่าไหร่ชีวิตของก็จะยิ่งคืนสู่ความสมดุลและมั่นคงได้เร็วเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *