6 เรื่องสุขพลาด… สวมเสื้อผ้าฟิตเปรี๊ยะเสี่ยงโรคเพียบนะขอบอก!!

0

รู้นะว่าเป็นแฟชั่น แต่ขอบอกว่าการสวมกางเกงสกินนี่ฟิตเปรี๊ยะ เสื้อรัดรูปอวดหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม แม้จะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจหรืออินเทรนด์ไม่ตกกระแส แต่การแต่งกายด้วยกางเกงและเสื้อผ้ารัดรูป ที่รัดๆ ฟิตๆ ไปแทบทุกสัดส่วนเยี่ยงนี้ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพที่รุนแรงอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเชียวล่ะ และนี่คือบรรดาโรคภัยไข้เจ็บที่อาจมาเยือนหาคุณสวมเสื้อผ้าฟิตเปรี๊ยะเป็นประจำ…

wearing-tight-clothes-risk-disease

กดเส้นเลือด เส้นประสาท

เสื้อผ้ารัดรูปอาจกดเส้นเลือด เส้นประสาท ทำให้รู้สึกชาแถวสะโพก น่อง ทำให้ขาและเท้าบวม ดังกรณีสาวชาวออสเตรเลียวัย 35 ที่เกิดอาการขาและเท้าทั้งสองข้างชา เพราะเลือดไม่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ หลังจากใส่กางเกงสกินนี่ยีนส์แล้วนั่งยองๆ อยู่หลายชั่วโมง ส่งผลทำให้ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลถึง 4 วัน จากอาการของกล้ามเนื้ออักเสบ บวม และเส้นประสาทบริเวณขาทั้งสองข้างอักเสบ

ติดเชื้อรา

หากสวมเสื้อผ้ารัดรูปนานๆ จะเพิ่มความอับชื้น เกิดการติดเชื้อรา ทำให้มีอาการคัน แสบ ขึ้นผื่นเป็นเชื้อราตามผิวหนัง ใต้ราวนมหน้าท้อง ขาหนีบและจุดซ่อนเร้นตามมา นอกจากนี้การสวมเสื้อผ้าคับนานๆ และนั่งนานๆ ท่ามกลางอากาศร้อน อับ ชื้น จะทำให้เป็นฝีที่ในส่วนสงวนได้บ่อย

ผื่นแพ้

ร่างกายคนเราหากมีอะไรรัดไว้แน่นหรือถูแรงๆ ทำให้เม็ดเลือดขาวปล่อยสารฮีสตามีนออกมา ทำให้เกิดผื่นแดง ผื่นลมพิษ มีอาการคัน แสบ เจ็บ ในบริเวณที่ถูกรัดได้

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การสวมกางเกงรัดและคับทำให้เชื้อโรคจากทวารหนักหรือจากช่องคลอดปนเปื้อนในรูปัสสาวะ ทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

ปวดหลัง

การสวมเสื้อผ้ารัด ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายไม่สะดวกหลังเกร็ง กระดูกหลังไม่สามารถเคลื่อนไหวตามธรรมชาติ เกิดอาการปวดหลังได้

ปวดท้อง

การรัดของกางเกงจนส่งผลให้อวัยวะภายใน เช่น กระเพาะอาหารและลำไส้ ไม่สามารถเคลื่อนไหวไปตามธรรมชาติ เกิดอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน ท้องผูกนอกจากนี้การสวมกางเกงรัดมากขณะเป็นประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนไหลไม่สะดวก ส่งผลให้มดลูกบีบตัวแรงขึ้น ทำให้ปวดประจำเดือนหรือประจำเดือนมากะปริดกะปรอยได้ ที่เลวร้ายก็คืออาจทำให้ประจำเดือนไหลย้อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูก ท่อนำไข่หรืออวัยวะในอุ้งเชิงกราน นำไปสู่การเกิดโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้

อ่านแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันด้วยนะคะ แฟชั่นบางอย่างอาจตอบโจทย์ในเรื่องของความสวยงามแต่ไม่ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *