“แตงโม” แดงจัดเพราะฉีดสี หวานจัดเพราะใส่สาร

0

ช่วงหน้าร้อนหนึ่งในผลไม้ที่คนนิยมหม่ำเพื่อดับร้อนคงหนีไม่พ้น “แตงโม” ความที่อยู่ในยุคที่ต้องเผชิญกับความไม่ปลอดภัยของอาหารการกินจากสารพิษต่างๆ กินไปกินมาบางคนก็มีข้อสงสัยว่า ทำไมแตงโมรสหวานจังแถมสีก็แด๊งแดงเป็นเพราะใส่สีหรือสารให้ความหวานเข้าไปหรือเปล่า ข้อสงสัยนี้เรามีคำตอบ!

watermelon-red-because-of-color-injection-sweet-because-of-the-substance-1

เกี่ยวกับเรื่องนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เคยทำการศึกษามาแล้ว ซึ่งผลการศึกษาล่าสุด ได้ทำการตรวจวิเคราะห์สีสังเคราะห์ในแตงโมที่เก็บตัวอย่างมาจากหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีส้ม สีชมพู ก็ไม่พบสีสังเคราะห์แต่อย่างใดส่วนความหวานที่สงสัยว่าใส่วัตถุหรือสารให้ความหวานลงไปหรือเปล่า ผลการตรวจวิเคราะห์ก็ไม่พบสารให้ความหวาน ไม่ว่าจะเป็น ซัคคาริน, อะซีซัลเฟมเค, แอสปาแตม และไซคลาเมต

จากผลการตรวจวิเคราะห์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันว่า…

แตงโมไทยไม่มีการใช้สีสังเคราะห์เพื่อให้สีสดสวย และไม่มีการใช้วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายเพื่อเพิ่มความหวานแต่อย่างใดทั้งนี้ ผลไม้จะมีลักษณะป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ ถ้าเกิดมีใครแผลงฉีดสารอะไรเข้าไปในแตงโมจะทำให้เกิดการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว และทำให้แตงโมเน่าและเสียง่าย ดังนั้นจึงไม่คุ้มค่าที่จะทำเช่นนั้น

นอกจากนี้ในต่างประเทศยังมีการทดลองฉีดน้ำหวานผ่านเปลือกแตงโม พบว่าน้ำหวานที่ฉีดไปกระจุกอยู่เฉพาะบริเวณที่โดนฉีดเท่านั้น ไม่ได้กระจายไปทั้งผล และยังทำให้เนื้อแตงโมบริเวณที่ฉีดน้ำหวานมีรอยช้ำ เนื้อเสียหาย ในระยะเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหลังจากฉีด และหากทิ้งไว้ข้ามวันเนื้อบริเวณที่ฉีดก็จะเริ่มเน่าเสีย เกิดก๊าซเหม็นๆ จากการหมักอัดอยู่ในผลสรุปคือการฉีดน้ำหวานให้เนื้อแตงโมหวานนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะฉีดไปมันก็ไม่ได้หวานทั้งลูก แถมฉีดไปไม่กี่ชั่วโมงก็ช้ำ ทิ้งไว้วันเดียวก็เน่า

watermelon-red-because-of-color-injection-sweet-because-of-the-substance-2

ความหวานและสีของแตงโมไทยเป็นคุณสมบัติเด่นของผลไม้โดยแท้ ระหว่างการเพาะปลูก เกษตรกรจะใช้เทคนิค เช่น ลดการให้น้ำ ให้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ก่อนเก็บเกี่ยว ทำให้แตงโมมีรสหวานและสีสดสวยตามธรรมชาติ โดยเฉพาะหน้าร้อนแตงโมจะมีสีเข้มมาก

สรุปว่า แตงโมไทยมีความปลอดภัย ไม่มีการฉีดสี หรือสารให้ความหวาน แต่ควรเลือกอย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงแตงโมที่มีกลิ่นสารเคมีหรือยาฆ่าแมลง และควรล้างเปลือกให้สะอาดก่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *