สัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกว่าสุขภาพคุณแย่แล้วนะ

0

ร่างกายเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หลายคนคิดว่าตัวเองแข็งแรงดี จู่ๆ ก็พบว่าป่วยเป็นโรคร้ายแรง แต่ถ้าคุณรู้จักสังเกตตัวเอง หมั่นตรวจเช็คความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเป็นประจำ คุณอาจมองเห็นสัญญาณที่ร่างกายบอกเป็นนัยๆ ก็ได้ว่าเกิดความผิดปกติขึ้น

sign (3)

ว่าแล้วเราจึงขอรวบรวมสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกว่าสุขภาพคุณผิดปกติ เพื่อแก้ไขได้ทันท่วงทีก่อนที่ปัญหาเล็กๆ จะลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่

ผิวพรรณไม่ดี มีริ้วรอย ผิวหยาบกร้าน

sign (4)

เป็นกระหรือจุดด่างดำง่าย เป็นผดผื่นบ่อย ผมเสีย ผมร่วง เหล่านี้มักมีสาเหตุจากการขาดสารอาหารจำพวกวิตามินอี ไบโอติน

เป็นเหน็บชาหรือตะคริวบ่อย มักมีสาเหตุจากการขาดวิตามินบี 1

ปวดหัวเป็นประจำ

สาเหตุมักมาจากความเครียด พักผ่อนไม่พอ ดื่มกาแฟหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป หากมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงพร้อมกับมีไข้ อาเจียน ควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจจะเป็นอาการทางสมอง

น้ำหนักเพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติ

sign (1)

คุณอาจป่วยด้วยโรคต่อมไทรอยด์ โรคเกี่ยวกับไต หรือโรคมะเร็ง หากน้ำหนักเพิ่มขึ้นร่วมกับอาการบวมน้ำ หายใจหอบถี่ ต้องลุกไปปัสสาวะบ่อยๆ ตอนกลางคืน อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคหัวใจ ไตวาย ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ

ตัวเหลืองตาเหลือง

อาจเกิดขึ้นจากการพักผ่อน ไม่เพียงพอ หรือเกิดจากปัญหาสุขภาพตับ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบ หรือมีนิ่วอุดตันในท่อน้ำดี ทำให้เกิดอาการดีซ่าน

ปัสสาวะมีสีเหลืองจัด

อาจเพราะดื่มน้ำน้อยเกินไป หรืออาจเป็นสัญญาณบอกอาการของโรคดีซ่าน แต่ถ้าสีเหลืองจัดเข้มข้นจน เป็นสีกาแฟแสดงว่ากินยาบางอย่างมากเกินไป หรืออาจจะเป็นวัณโรค

ท้องเสียบ่อย หรือท้องผูกบ่อย

ระบบขับถ่ายแปรปรวน กินอะไรนิดหน่อยก็ท้องไม่ดี กินอาหารตามปกติแต่ตอนเช้าไม่ขับถ่าย เหล่านี้อาจเพราะคุณป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้หรือโรคไตได้

ปวดต้นคอ

sign (2)

มักเป็นอาการที่ต่อเนื่อง มาจากความเครียด หรืออาจเกิดจากอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง เช่น นั่งขับรถนานๆ โดยไม่มีหมอนรองต้นคอ นอนหลับบนที่นอนนุ่ม ยกของหนักเกินไป

อ่อนเพลียง่าย อารมณ์แปรปรวนเป็นไปได้ว่าต่อมไทรอยด์ผิดปกติ

ระคายคอ

เจ็บคอหรือไอบ่อยๆ อาจมีปัญหาที่ระบบหายใจ อาจเป็นภูมิแพ้ หรือกำลังเป็นหวัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *