เป็นเรื่อง!! ชา กาแฟ ทำคนขาดวิตามินบี 1 เสี่ยง…

0

มีตัวอย่างให้เห็นกันอยู่เนือง ๆ เกี่ยวกับผลกระทบจากการขาดวิตามินบี 1 โดยเฉพาะกลุ่มลูกเรือประมงที่ต้องออกจับปลาในทะเลมหาสมุทรนานเป็นเดือน อาทิ เหตุการณ์ลูกเรือ 6 รายเสียชีวิตที่ระนองเมื่อช่วงต้นปี 59 ส่วนอีก 6 ราย แม้จะมีอาการหนักแต่เมื่อได้รับการรักษาด้วยการให้วิตามินบี 1 ก็สามารถรอดมาได้

โดยเหตุที่คนกลุ่มนี้ป่วยถึงขั้นเสียชีวิต เนื่องจากออกกำลังมาก รวมถึงกินอาหารที่ทำลาย บี 1 เช่น ปลาร้า ก็มีโอกาสเกิดภาวะขาดวิตามินบี 1 และยิ่งหากไม่มีการเติมบี 1 เข้าร่างกาย โดยปกติร่างกายจะสะสมและนำมาใช้ ซึ่งเฉลี่ยวิตามินบี 1 จะหมดจากร่างกายไปภายใน 30 วัน

สำหรับในประชาชนทั่วไป ภาวะขาดวิตามินบี 1 มักพบได้ในผู้ที่ออกกำลังมาก หรือกินอาหารที่ทำลายวิตามินบี 1 เช่น อาหารดิบ ๆ ภาวะติดเชื้อหรือการเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่างที่สูญเสียวิตามินบี 1 เช่น โรคพิษสุราเรื้อรัง ไตวายที่ต้องล้างไต ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น ต้องได้รับการเสริมวิตามินบี 1 ซึ่งมีทั้งชนิดรับประทานขนาด 10-100 มิลลิกรัม ชนิดฉีด 100 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร

สำหรับผู้ที่เป็นโรคที่ทำให้ขาดวิตามินบี 1 ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ขัดขวางการดูดซึมของตัวยา เช่น อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เมี่ยง ชา กาแฟ เป็นต้น

vitamin-b1-deficiency-can-lead-to-death

โดยอาการที่ฟ้องว่าร่างกายคุณอาจขาดวิตามินบี 1 ได้แก่ มีอาการชาปลายมือ ปลายเท้า อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร ท้องอืด ท้องผูก เป็นตะคริวบ่อยขึ้น หากมีอาการรุนแรงจะทำให้มีอาการแขนขาไม่มีแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หอบเหนื่อย หัวใจโต หัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ ภาวะขาดวิตามินบี 1 เป็นภาวะที่สามารถป้องกันได้ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 สูง เช่น ข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ข้าวโพด ลูกเดือย ถั่วต่าง ๆ อาทิ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วลิสงดิบ เป็นต้น หากพบลูกเรือประมงเริ่มมีอาการเบื้องต้นของการขาดวิตามินบี 1 ให้เริ่มให้วิตามินบี 1 ชนิดเม็ดรับประทานทันที หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบนำลูกเรือประมงเข้าพบแพทย์โดยทันที

สำหรับผู้ที่คิดว่าตนขาดวิตามินบี 1 ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 ตามธรรมชาติก่อน หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ การรับประทานวิตามินบี 1 ในรูปของยาควรมาจากการสั่งโดยแพทย์เท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *