คันช่องคลอด เป็นอาการเริ่มต้นของโรคอะไรได้บ้าง?

0

อาการคันช่องคลอดเป็นอาการอึดอัดและเจ็บปวดบางครั้งที่มักเกิดขึ้นเนื่องจากสารระคายเคืองการติดเชื้อหรือวัยหมดประจำเดือน มันอาจเกิดขึ้นจากความผิดปกติของผิวหนังบางอย่างหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STD) ในบางกรณีอาการคันในช่องคลอดอาจเกิดขึ้นเนื่องจากความเครียดหรือมะเร็งปากช่องคลอดด้วยเช่นเดียวกัน และสาเหตุเหล่านี้ บางทีเราก็คิดไม่ถึง

และนี่คือสาเหตุที่เป็นไปได้บางประการสำหรับอาการคันของช่องคลอดและบริเวณโดยรอบ ที่มาดามอยากให้เพื่อนๆ ลองเช็คดูถึงความเป็นไปได้นะคะ

vaginal-itching-is-an-early-symptom-of-any-disease

1.ระคายเคือง

การระคายเคืองจากสารเคมีอาจทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด สารระคายเคืองเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ที่ทำให้เกิดผื่นคันตามบริเวณต่างๆ ของร่างกายรวมถึงช่องคลอด สารเคมีที่พบบ่อย ได้แก่:

 • สบู่
 • ฟองอาบน้ำ
 • สเปรย์ฉีดเฉพาะจุด
 • ยาคุมกำเนิดเฉพาะที่
 • ครีม
 • ขี้ผึ้ง
 • ผงซักฟอก
 • น้ำยาปรับผ้านุ่ม
 • กระดาษชำระแบบมีกลิ่น

หากเพื่อนๆ มีโรคเบาหวานหรือภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ปัสสาวะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองในช่องคลอดและอาการคันมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

2.โรคผิวหนัง

โรคผิวหนังบางชนิด เช่น กลากและโรคสะเก็ดเงิน สามารถทำให้เกิดผื่นแดงและคันในบริเวณอวัยวะเพศ โดยที่ กลาก หรือที่เรียกว่าโรคผิวหนังภูมิแพ้เป็นผื่นที่เกิดขึ้นในคนที่เป็นโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ ผื่นแดงและคันที่มีเนื้อเป็นขุย มันอาจแพร่กระจายไปยังช่องคลอดในผู้หญิงบางคนที่มีกลาก

ส่ว่นโรคสะเก็ดเงินเป็นสภาพผิวที่พบบ่อยที่ทำให้เกิดสะเก็ดคัน สีแดง ตามหนังศีรษะและข้อต่อ บางครั้งการระบาดของอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับช่องคลอดเช่นกัน

3.การติดเชื้อยีสต์

ยีสต์เป็นราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งปกติจะมีอยู่ในช่องคลอด โดยปกติแล้วจะไม่ทำให้เกิดปัญหา แต่เมื่อการเจริญเติบโตไม่ถูกต้อง การติดเชื้อที่ไม่สะดวกอาจส่งผลให้เกิดอาการคัน

การติดเชื้อนี้เรียกว่า การติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด มันเป็นอาการที่พบได้บ่อยมากซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้หญิง 3 ใน 4 คน ตามที่ Mayo Clinic ระบุ โดยการติดเชื้อมักเกิดขึ้นหลังจากรับยาปฏิชีวนะเนื่องจากยาประเภทนี้สามารถทำลายแบคทีเรียที่ดีพร้อมกับแบคทีเรียที่ไม่ดี แบคทีเรียที่ดีจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเชื้อยีสต์ ยีสต์ที่มากเกินไปในช่องคลอดอาจส่งผลให้เกิดอาการอึดอัดรวมถึงอาการคัน

4.แบคทีเรียภาวะช่องคลอดอักเสบ

Bacterial Vaginosis (BV) เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด เช่นเดียวกับการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด BV ถูกกระตุ้นโดยความไม่สมดุลระหว่างแบคทีเรียที่ดีและไม่ดีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในช่องคลอด เงื่อนไขไม่ได้ทำให้เกิดอาการเสมอไป เมื่อมีอาการปรากฏขึ้นมันมักจะมีอาการคันในช่องคลอดและมีอาการผิดปกติรวมถึงมีกลิ่นเหม็น

5.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จำนวนมากสามารถส่งในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกันและทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด เหล่านี้รวมถึง:

 • หนองในเทียม
 • หูดที่อวัยวะเพศ
 • โรคหนองใน
 • โรคเริมที่อวัยวะเพศ
 • Trichomoniasis

เงื่อนไขเหล่านี้ยังสามารถทำให้เกิดอาการเพิ่มเติมรวมถึงการเจริญเติบโตผิดปกติตกขาวสีเขียวหรือสีเหลือง

6.วัยหมดประจำเดือน

ผู้หญิงที่กำลังหมดประจำเดือนมีความเสี่ยงต่อการมีอาการคันในช่องคลอด สาเหตุมาจากการที่ร่างกายลดลงของระดับฮอร์โมนหญิงที่เกิดขึ้นในช่วงวัยหมดประจำเดือนซึ่งนำไปสู่การฝ่อในช่องคลอด นี่คือการทำให้เยื่อเมือกนั้นบางและน้อยลงสามารถนำไปสู่ความแห้งกร้านมากเกินไป ไม่ชุ่มชื่น เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง โดยที่ความแห้งกร้านอาจทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองหากเพื่อนๆ ไม่ได้รับการรักษานะคะ  โดยยาที่ใชัรักษาภาวะช่องคลอดแห้ง ควรเน้นไปที่สรรพคุณเพื่อปรับสภาพให้เชื้อแลคโตบาซีลัสที่มีอยู่ในช่องคลอดกลับมามีจำนวนปกติ รวมถึงช่วยรักษาอาการระคายเคืองของช่องคลอด เช่น Gynoflor เป็นต้น

7.ความตึงเครียด

ความเครียดทางร่างกายและอารมณ์อาจทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองในช่องคลอด แม้ว่าจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก มันอาจเกิดขึ้นเมื่อความเครียดทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลงทำให้มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อที่ทำให้เกิดอาการคัน

8.มะเร็งปากช่องคลอด

ในบางกรณีอาการคันในช่องคลอดอาจเป็นอาการของมะเร็งปากช่องคลอด นี่เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พัฒนาในช่องคลอดซึ่งเป็นส่วนภายนอกของอวัยวะเพศของหญิง มันรวมถึงด้านในและด้านนอกของช่องคลอด, อวัยวะเพศหญิงและการเปิดของช่องคลอด

มะเร็งปากช่องคลอดอาจไม่ทำให้เกิดอาการเสมอไป อย่างไรก็ตามเมื่อมีอาการเกิดขึ้นอาจรวมถึงมีอาการคันมีเลือดออกผิดปกติหรือมีอาการปวดบริเวณปากช่องคลอด

มะเร็งปากช่องคลอดสามารถรักษาได้สำเร็จหากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในระยะแรก นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่การตรวจสุขภาพนรีแพทย์เป็นประจำทุกปีเป็นสิ่งจำเป็นนะคะ


อาการคันในช่องคลอดส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นสาเหตุของความกังวล อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ ควรติดต่อแพทย์หรือนรีแพทย์หากมีอาการคันอย่างรุนแรง เพราะคุณหมอจะสามารถระบุสาเหตุของอาการคันในช่องคลอดของคุณผ่านการตรวจและทดสอบ พวกเขายังสามารถแนะนำการรักษาที่เหมาะสมสำหรับอาการที่ไม่สบายตัวนี้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *