ทริคออกกำลังกายหน้าร้อน ไม่ให้เกิด “ฮีทสโตรก-ขาดน้ำ-ผิวไหม้”

0

การออกกำลังกาย” เป็นปัจจัยที่นำไปสู่สุขภาพที่แข็งแรง แต่การออกกำลังกายอย่างผิดวิธีหรือในสภาพไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายได้ โดยการออกกำลังกายช่วงอากาศร้อนจัด เสี่ยงต่อการเกิดโรคฮีทสโตรก ขาดน้ำ ตะคริวแดด ผิวไหม้ ทั้งนี้ ในช่วงหน้าร้อนเราสามารถออกกำลังได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องทำให้ถูกวิธี

ทริคออกกำลังกายหน้าร้อนอย่างปลอดภัย

trick-to-exercise-safely-in-the-summer

  1. เลือกทำกิจกรรมในอาคาร หรือที่ร่ม แต่หากมีความจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ทำได้ ในระยะเวลาและความหนักไม่มากเกินไป เช่น การเดินไปซื้อของระยะทางสั้นๆ การทำความสะอาดบริเวณนอกบ้าน
  2. ใช้อุปกรณ์กันแดด อาทิ ร่ม หมวกทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับแสงแดดนอกอาคารบ้านเรือน
  3. ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แนะนำให้เลือกช่วงเวลาตอนเช้าตรู่หรือช่วงเย็น โดยเลือกสถานที่ออกกำลังกายที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
  4. สวมเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อและความร้อนได้ดี
  5. ทาครีมกันแดดมีค่าป้องกันรังสียูวีมากกว่า 50 PA+++ ทุกครั้งก่อนออกกำลังกายกลางแจ้ง
  6. อบอุ่นร่างกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย
  7. ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย และจิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างการออกกำลังกาย เพื่อทดแทนการสูญเสียเหงื่อและป้องกันภาวะขาดน้ำ ควรสังเกตอาการผิดปกติของการขาดน้ำ และการมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงเกินไป เช่น รู้สึกร้อนมาก หัวใจเต้นแรงและเร็ว กระหายน้ำมาก

การออกกำลังกายที่หนักเกินไปและไม่มีการเตรียมพร้อมในช่วงอากาศร้อน จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี โดยอาจเกิดภาวะที่เป็นอันตราย อาทิ ลมแดด หรือฮีทสโตรก ในบางรายถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตได้

ภาวะขาดน้ำหรือเพลียแดด จะมีอาการปวดหรือวิงเวียนศีรษะ ความดันต่ำ ปากแห้ง และโรคตะคริวแดด มักพบในคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดเกร็งที่กล้ามเนื้อ

ส่วนโรคผิวไหม้แดด ผิวบริเวณที่เป็นจะมีรอยแดง ปวดแสบ ปวดร้อน ควรประคบด้วยความเย็น หมั่นทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่เป็นรอยไหม้เป็นประจำ โดยทั่วไปมักจะดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์หากไม่ออกไปโดนแดดซ้ำ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ผิวหนัง

หากมีอาการดังกล่าว ควรหยุดออกกำลังกายทันที และให้รีบมาอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *