“ต่อมไทรอยด์” ส่งผลต่อเรื่องน้ำหนักตัวอย่างไร?

0

หลายๆ คนอาจคาดเดาเมื่อร่างกายเริ่มรู้สึกไม่สบายว่า อาจจะเกิดจากการเสื่อมสภาพหรือมีบางสิ่งผิดปกติกับต่อมไทรอยด์ ว่ากันว่าจะเกิดอาการอ่อนเพลียและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ความจริงต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่อะไรกันแน่ และทำให้เรามีอาการแบบนี้จริงหรือ?

thyroid-affects-the-body-weight

สิ่งควรรู้เกี่ยวกับ “ต่อมไทรอยด์”

สิ่งที่คุณรู้มาไม่ผิดหรอก เพราะเกือบทุกระบบในร่างกายของเราขึ้นอยู่กับฮอร์โมนบางส่วนที่ถูกผลิตโดยต่อมไทรอยด์ ซึ่งสามารถพบต่อมนี้ได้ในส่วนหน้าของลำคอ มีรูปร่างรวมถึงขนาดเท่ากับผีเสื้อ ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญอาหาร การเจริญเติบโต และจำเป็นต่ออวัยวะเกือบทุกส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น สมอง ลำไส้ หัวใจ ผิวหนัง ไปจนถึงระบบย่อยอาหาร

ซึ่งต่อมไทรอยด์จะผลิตฮอร์โมนไทรอกซิน (หรือ T4) กระจายไปยังอวัยวะทั้งหมดของเรา และเมื่อถึงอวัยวะปลายทาง ฮอร์โมนไทรอกซินจะถูกเปลี่ยนเป็นอีกฮอร์โมนหนึ่งได้แก่ไตรไอโอโดไทโรนีน (หรือ T3) ฮอร์โมนเหล่านี้จะควบคุมการเต้นของหัวใจและกระบวนการเผาผลาญของตับ ร่างกายจึงต้องพึ่งพาฮอร์โมนไทรอยด์

ผลกระทบเรื่องน้ำหนัก

ดังนั้น หากร่างกายเกิดปัญหาเราก็จะสามารถรู้สึกได้หลายๆทาง ซึ่งภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินจะเกิดขึ้นเมื่อต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมามากเกินไปและทำให้ระบบทั้งหมดในร่างกายทำงานเร็วขึ้นจนเกิดผลลัพธ์ที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็น อาการประหม่า กังวล เหงื่อออก หรือน้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด

แต่ในทางกลับกันหากภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนเกิดขึ้นเมื่อต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนน้อยเกินไปจนดูเหมือนว่าร่างกายจะทำงานช้าลง จะเกิดอาการ หดหู่ เหนื่อย ตัวบวม ผิวหนังและเส้นผมแห้งกร้าน รวมถึงน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นทั้งๆที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แม้แต่กำลังควบคุมน้ำหนัก

เมื่อเกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินและภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมน เราอาจโทษว่าเกิดจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ซึ่งภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินยังมีความเกี่ยวข้องกับโรคคอพอกตาโปน ขณะที่ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนเชื่อมโยงกับโรคต่อมไทรอยด์อักเสบ ทั้งสองกรณีนี้คือสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกตินั่นเอง


เมื่อรู้แบบนี้หากพบว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นไม่ว่าเป็นความรู้สึกกังวลที่มากกว่าปกติ เซื่องซึม ผอมลง หรือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ควรรีบเข้ารับการตรวจทันที แม้ว่าโรคต่อมไทรอยด์จะมีอาการไม่แน่นอนแต่หากรู้เท่าทันต่อมเล็กๆนี้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *