ศึกษาให้ดีก่อนเสริมอึ๋ม ถ้าไม่อยากช็อกตายที่คลินิกเถื่อน

0

“หน้าอก” ถือเป็นอีกหนึ่งอวัยวะสำคัญที่สุภาพสตรีมักให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เมื่อไม่พึงพอใจในขนาดของตัวเอง หลายคนจึงเลือกที่จะขึ้นเขียงทำศัลยกรรมหน้าอก

แต่ก่อนทำอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ เพราะมีเคสพลาดๆ ให้เห็นไม่น้อย ล่าสุดกับกรณีสาวประเภทสองเสียชีวิตหลังทำศัลยกรรมหน้าอก!!

โดยกรณีสาวประเภทสองรายหนึ่งเสียชีวิตภายหลังการทำศัลยกรรมหน้าอกที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.ลำพูน เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า ก่อนหน้านี้ไม่นานเจ้าของคลินิกเคยมาขออนุญาตเปิดคลินิกศัลยกรรมจาก กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แต่คลินิกดังกล่าวยังไม่ได้มาตรฐานในเรื่องของเครื่องมือแพทย์ และตัวแพทย์ที่จะปฏิบัติงาน จึงไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการ นั่นหมายความว่าคลินิกดังกล่าวลอบให้บริการศัลยกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต

ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยในการศัลยกรรมหน้าอก รวมถึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาหน้าอกเน่า อักเสบ ช็อกหรือเสียชีวิตจากการดมยาสลบ ก่อนจะทำศัลยกรรมหน้าอก รวมถึงการศัลยกรรมอื่นๆ ด้วย ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ถี่ถ้วน

think-before-decide-to-breast-surgery

  1. เลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีการขออนุญาตถูกต้อง โดยพิจารณาจากสถานที่ว่าได้สะอาดได้มาตรฐานหรือไม่ มีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ซึ่งจะมีการแสดงใบอนุญาตที่มีเลข 11 หลักให้เห็นอย่างชัดเจน
  2. ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับผู้ให้บริการว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมจริงหรือไม่ ซึ่งจะมีการแสดงเอกสารให้เห็นอย่างชัดเจน ทั้งในส่วนของศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์
  3. แม้สถานพยาบาลจะดูดีแค่ไหนแต่ก็อย่าเพิ่งเชื่อ ต้องตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด โดยการตรวจสอบเลขสถานพยาบาล 11 หลักที่เว็บไซต์ของ สบส. และนำชื่อแพทย์มาตรวจสอบที่เว็บไซต์แพทยสภา ว่าเป็นจริงหรือไม่
  4. ตรวจสอบว่าซิลิโคนที่ใช้ได้มาตรฐานหรือไม่ โดยเช็กยี่ห้อซิลิโคน หีบห่อที่บรรจุซิลิโคน และใบรับประกันว่ามีเรียบร้อยหรือไม่ และสุดท้ายอย่าลืมขอใบรับประกันซิลิโคนเก็บไว้ด้วย จึงจะปลอดภัยที่สุด

ฉะนั้นก่อนตัดสินใจเสริมหน้าอก ควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน และเลือกใช้ซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน แม้อาจจะมีราคาสูง แต่เมื่อแลกกับความปลอดภัยที่จะได้รับ ถือว่าคุ้มค่าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *