อย่ามโน.. “เทอโมตรอน” รักษามะเร็งไม่ได้ทุกโรค-ทุกระยะ

0

ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับข่าวสารสุขภาพหรือผู้ป่วยโรคมะเร็งคงเคยได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง เกี่ยวกับการรักษามะเร็งด้วยเครื่องเทอโมตรอน เรียกว่าเป็นนวัตกรรมที่สร้างความหวังให้เหล่าผู้ป่วยจำนวนมาก เนื่องจากมีการใช้คำว่า “รักษามะเร็งได้ทุกชนิด ทุกระยะ” ล่าสุดมีการยืนยันแล้วว่า ไม่เป็นความจริง!!

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กNithiMahanondaกล่าวถึงกรณีที่มีข่าวส่งต่อกันผ่านสื่อออนไลน์มาหลายปี เกี่ยวกับเครื่องเทอโมตรอน (Thermatron) กับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ออกมาเป็นระยะ

โดยข้อเท็จจริงคือ เครื่องมือดังกล่าว ไม่ใช่ของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ถูกเช่าโดยผู้อำนวยการคนก่อนหน้านี้ เพื่อมาใช้ในงานวิจัยเป็นหลัก การให้ข้อมูลว่าเครื่องมือใด หรือยาใด รักษามะเร็งได้ทุกชนิดทุกระยะนั้น ถือเป็นเรื่องโกหก ไม่มีจรรยาบรรณทั้งผู้ให้ข่าวและผู้กระจายข่าว

thermatron

ทั้งนี้ การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งมีหลายแบบหลายอย่าง ที่ต้องเลือกให้เหมาะสมแต่ละรายได้ เดี๋ยวนี้การรักษามะเร็ง การแพทย์ปัจจุบันทำให้คนไข้ทุกข์น้อยลง มีความสุขได้มากขึ้นได้ด้วยวิธีต่างๆ นานา แต่ไม่ใช่พูดเหมารวมแบบในข่าวว่า รักษาได้ทุกมะเร็ง ทุกระยะ มีสถานพยาบาล หมอและบุคลากร ที่คอยให้การรักษาท่าน ที่มีเมตตาดูแลท่านอยู่อีกมากมาย ขออย่าเพียงหมดหวัง

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องเทอโมตรอนนั้น แพทย์คนใช้ให้ข้อมูลกันไว้ว่า เป็นการรักษามะเร็งด้วยวิธีให้ความร้อนเฉพาะที่ (Hyperthermia) จะทำหน้าที่เป็นแหล่งกำเนิดความร้อนเพื่อทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิเฉพาะที่สูงขึ้นกว่าอุณหภูมิร่างกายปกติ โดยได้มีการนำภาวะนี้มาใช้ร่วมในการรักษาโรคมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยความร้อนเพียงอย่างเดียวพบว่าให้ผลการรักษาที่ไม่ดีนัก จึงไม่สามารถใช้เป็นการรักษาหลักเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องใช้ร่วมกับการรักษาอื่น เช่น การรักษาด้วยเคมีบำบัด ที่เรียกว่า การทำคีโม หรือ รังสีรักษา ที่เรียกว่า การทำอาร์ที (Radiation Therapy) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา ดังนั้น ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถรักษาทั้งสองวิธีนี้ได้ จึงไม่สามารถให้การรักษาด้วยความร้อนได้

สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งแนะนำให้เข้ามาพบแพทย์ในโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด รวมถึงเลือกแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *