9 สัญญาณที่บอกถึงอาการโกรธแบบควบคุมไม่ได้

0

ความโกรธส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่? ทุกคนมีประสบการณ์ความโกรธ ความรุนแรงของความโกรธของเพื่อนๆ อาจมีตั้งแต่ความรำคาญจนถึงความโกรธแค้นที่รุนแรง เป็นเรื่องปกติและอาจไม่ส่งผลต่อสุขภาพมากนัก หากเราจะรู้สึกโกรธเป็นครั้งคราวเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์บางอย่าง

แต่บางครั้งผู้คนก็พบกับความโกรธที่ไม่สามารถควบคุมได้ซึ่งมักจะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการยั่วยุเป็นเรื่องเล็กน้อย ในกรณีนี้ความโกรธไม่ใช่อารมณ์ปกติ แต่เป็นปัญหาใหญ่นะครับ

the-symptoms-of-an-anger-problem

อะไรทำให้เกิดปัญหาความโกรธ?

ความโกรธมาจากแหล่งต่าง ๆ และสามารถแตกต่างกันอย่างกว้างขวาง ความโกรธที่พบบ่อย ได้แก่ :

 • ปัญหาส่วนตัว เช่น ขาดการส่งเสริมในที่ทำงาน หรือมีปัญหาด้านความสัมพันธ์
 • ปัญหาที่เกิดจากบุคคลอื่น เช่น การยกเลิกแผน หรือไม่เป็นไปตามแผน
 • เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น การจราจรติดขัดหรืออุบัติเหตุทางรถยนต์
 • ความทรงจำของเหตุการณ์ที่เจ็บปวดหรือทำให้โกรธ

ในกรณีอื่น ๆ ปัญหาความโกรธอาจเกิดจากการบาดเจ็บในช่วงเด็ก หรือเหตุการณ์ในชีวิตของบุคคลที่มาจากปัญหาของรูปร่างบุคลิกภาพ ในบางกรณีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้เกิดความโกรธเช่นเดียวกับความผิดปกติทางจิตบางอย่าง

9 สัญญาณที่บอกถึงอาการโกรธนั้นนำมาซึ่งปัญหา

สัญญาณบางอย่างบ่งชี้ว่าความโกรธของเพื่อนๆ อาจไม่ปกติรวมถึง:

 1. ความโกรธที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์และชีวิตทางสังคม
 2. รู้สึกว่าต้องซ่อนหรือระงับความโกรธ
 3. การคิดเชิงลบอย่างต่อเนื่องและการมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์เชิงลบ
 4. รู้สึกหงุดหงิดและไม่เป็นมิตรอยู่เสมอ
 5. การโต้เถียงกับคนอื่นบ่อยครั้งและทำให้โกรธในเหตุการณ์นั้น
 6. เริ่มใช้ความรุนแรง
 7. คุกคามต่อผู้คนหรือทรัพย์สินของพวกเขา
 8. การไร้ความสามารถในการควบคุมความโกรธของตัวเอง
 9. รู้สึกว่าถูกบังคับให้ทำหรือทำสิ่งที่รุนแรงหรือหุนหันพลันแล่นเพราะรู้สึกโกรธ เช่น การขับรถโดยประมาทหรือทำลายสิ่งต่าง ๆ

เกณฑ์การวินิจฉัยปัญหาความโกรธมีอะไรบ้าง

ความโกรธนั้นไม่ได้เป็นความผิดปกติทางจิต ดังนั้น จึงไม่มีการวินิจฉัยปัญหาความโกรธในคู่มือการวินิจฉัยและสถิติฉบับใหม่ของความผิดปกติทางจิต (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders หรือ DSM-5)

อย่างไรก็ตามมันแสดงถึงรายการความผิดปกติทางจิตมากกว่า 32 รายการ เช่น ความผิดปกติทางบุคลิกภาพ แนวเขตและความผิดปกติของการระเบิดออกทางอารมณ์เป็นระยะ ๆ ซึ่งรวมถึงความโกรธเป็นอาการ เป็นไปได้ว่าปัญหาความโกรธเกิดจากความผิดปกติทางจิต

จะเกิดอะไรขึ้นหากปัญหาไม่ได้รับการทำให้เบาลง

หากเพื่อนๆ ไม่จัดการกับปัญหาความโกรธของตัวเอง วันหนึ่งมันอาจบานปลายไปจนถึงจุดที่ทำอะไรที่สุดโต่งและน่าเศร้า ความรุนแรงเป็นผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ เราอาจโกรธจนต้องทำร้ายตัวเองหรือคนที่แคร์โดยไม่ตั้งใจก็ได้นะครับ หากเพื่อนๆ สงสัยว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องความโกรธ เพื่อนๆ จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพ พูดคุยกับแพทย์ หรือผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพจิตที่จะสามารถช่วยได้


มีหลายวิธีที่เราสามารถเรียนรู้ที่จะควบคุมความโกรธได้ด้วยตัวเอง ด้วยเวลาและความพยายามอย่างต่อเนื่อง หากเพื่อนๆ ประสบปัญหานี้ก็จะสามารถควบคุมความโกรธของตัวเองได้ง่ายขึ้นและปรับปรุงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วยเช่นเดียวกันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *