ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!!

0

นอกจากจะต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรงเพื่อรับมือกับอากาศที่ร้อนสาหัสสากรรจ์ของช่วงซัมเมอร์ในเมืองไทยแล้ว สิ่งสำคัญที่เราต้องระมัดระวังก็คือ อาหารการกิน เพราะถ้าพลาดไปอาจล้มหมอนนอนเสื่อต้องแอดมิทเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารก็ว่าได้ อยากรู้ว่าเมนูไหนเสี่ยงบ้าง เรารวบรวมมาฝากแล้ว

1. ส้มตำ

นอกจากรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อนของส้มตำจะสุ่มเสี่ยงต่ออาการท้องไส้ปั่นป่วนแล้ว ถ้าไม่สะอาดปรุงไม่ถูกสุขอนามัย รับรองว่าอาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง หรืออาหารเป็นพิษกันได้ง่ายๆ

ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!! (2)

2.น้ำแข็ง

ทั้งแบบก้อน และแบบไสละเอียด เป็นอาหารอีกอย่างที่น่าเป็นห่วง เพราะกระบวนการผลิตมักทำกันแบบง่ายๆ ไม่ได้มาตรฐาน การบริโภคน้ำแข็งที่ไม่สะอาด ก่อให้เกิดโรคตามมา เช่น อุจจาระร่วง อหิวาตกโรค อาหารเป็นพิษ บิด ไข้รากสาดน้อย ไข้ไทฟอยด์ ฯลฯ

ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!! (5)

3. ข้าวราดแกง

ความที่เมนูประเภทนี้ต้องทำในปริมาณมากๆ เมื่อบวกกับอากาศร้อน มีแมลงวันมาตอม อาจทำให้อาหารเน่าบูดหรือเสียได้ ฉะนั้นก่อนจะซื้อหรือรับประทานต้องระวังให้ดี

ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!! (7)

4. อาหารหมักดอง

อากาศร้อนทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดี เช่น ยีสต์และเชื้อรา เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน ถ้ามีเชื้อไวรัสปนเปื้อนก็อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ โดยเฉพาะในแหนม นอกจากจะมีโอกาสได้รับพยาธิตัวตืดแล้ว ยังอาจได้รับสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่า ไนโตรซามีน อีกด้วย

ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!! (4)

5. อาหารประเภทที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ

อาทิเช่น ซูชิ ซาซิมิ ยำ ลาบ ก้อย น้ำตก พล่าอาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ จึงอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน รวมถึงตัวอ่อนของพยาธิติดมา ยิ่งร้อนๆ แบบนี้โอกาสเสี่ยงต่ออาหารที่ไม่สด สะอาด ก็ยิ่งมีมากขึ้น

ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!! (1)

6. สลัดความที่ใช้ผักสด

จึงมีโอกาสพบเชื้อโปรโตซัวได้หลายชนิด รวมถึงอาจพบไข่ของพยาธิอีกหลายชนิด ฉะนั้นก่อนรับประทานต้องเช็คให้แน่ใจว่าผักนั้นสด และสะอาดจริงๆ

ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!! (6)

7. อาหารทะเล

ช่วงหน้าร้อนถ้าอยากทานอาหารทะเลจะต้องปรุงให้สุก เช็คให้ดีว่าสด สะอาดหรือไม่ หากสงสัยไม่ควรเสี่ยงเป็นอันขาด ไม่อย่างนั้นได้หมดเรี่ยวหมดแรงจากอาการอาหารเป็นพิษแน่ๆ

ลิสต์เมนูสุดเสี่ยงที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!! (3)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *