ยิ่งออกกำลังกายหนัก แต่ผิวกลับไม่สดใส ไหงเป็นงั้นล่ะ?

0

ใครๆ ก็อยากผิวใส ไม่เว้นแม้แต่ผู้ชาย ที่ไม่ค่อยชอบดูแลตัวเองเท่าไหร่ เพราะผิวสุขภาพดีย่อมสร้างเสน่ห์ให้ชายคนนั้นได้ตั้งแต่แรกเห็น หลายคนเลือกใช้วิธีออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะได้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพผิวอีกด้วย

ว่าแต่ทำไมบางคนออกกำลังกายหนักมาก แต่ผิวกลับไม่สดใสล่ะ?

ว่ากันว่า “การออกกำลังกาย” เป็นหนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดีได้จากภายใน โดยการออกกำลังกายช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงทำให้ผิวกระจ่างใส ทั้งยังช่วยรักษาระดับของฮอร์โมนความเครียด cortisol ไม่ให้สูงจนเกินไป ถ้าฮอร์โมนนี้ถูกผลิตออกมามากขึ้น จะส่งผลให้คอลลาเจนในผิวถูกทำลาย ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้มากขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยรักษาระดับฮอร์โมนให้มีความสมดุล ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้ cortisol มีระดับที่ลดลง ซึ่งจะส่งผลดีต่อปัญหาสิว

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมยิ่งออกกำลังกาย ผิวพรรณกลับแลดูไม่สดใส เกี่ยวกับข้อสงสัยนี้ นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เอไอซี คลินิก (AIC Clinic) ได้ให้คำตอบที่น่าสนใจว่า….

นั่นเป็นเพราะหลังจากออกกำลังกายแล้วไม่ได้ดูแลผิวอย่างถูกวิธี ดังนั้นหลังออกกำลังกายแนะนำให้นั่งพักก่อน 30-60 นาที เพื่อให้ร่างกายเย็นลง หัวใจเต้นปกติเสียก่อน

the-heavier-the-exercise-but-the-skin-is-not-bright

รวมถึงควรค่อยๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปในขณะออกกำลังกาย หากไม่ดื่มน้ำหลังออกกำลังกายจะส่งผลให้เลือดข้นขึ้น และจะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะภายใน รวมถึงภายนอก ทำให้ผิวแห้ง ดูเหี่ยวย่น ไม่สดใสและเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น อีกทั้งไม่ควรดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนหรือน้ำอัดลม เนื่องจากคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น

หลังจากนั่งพักให้ร่างกายเย็นลงแล้ว ควรอาบน้ำให้สะอาด โดยจะอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นก็ได้ แต่หลังจากนั้นควรทาครีมบำรุงผิวทุกครั้ง สำหรับผิวหน้าควรทามอยซ์เจอไรเซอร์ เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้ผิว โดยเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับประเภทผิว อย่าละเลยการดูแลผิว เพราะคิดว่าเสียเวลาและยุ่งยาก สละเวลาสักนิดแล้วผลที่ได้จะคุ้มค่าแน่นอน

สำหรับขั้นตอนการดูแลผิวแบบง่ายๆ สำหรับผู้ชาย คือ ล้างหน้าเช้าและเย็น เพื่อขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้ารวมถึงการทามอยซ์เจอไรเซอร์เช้าและก่อนนอน เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งเหี่ยวเพราะขาดน้ำ

และที่ลืมไม่ได้โดยเด็ดขด คือ การทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี อันเป็นสาเหตุให้ผลหมองคล้ำ และเป็นการช่วยปกป้องผิวจากโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *