ร้อนจนร่างเพลีย คืนความสดชื่นได้ด้วยผักผลไม้เหล่านี้

0

ยังคงตกอยู่ในบ่วงของอากาศร้อน แถมยังไม่มีที่ท่าว่าจะจากไปง่ายๆ เรียกว่าฤดูร้อนของประเทศไทยในปีนี้ทั้งร้อนกว่าที่เคย แถมยังกินระยะเวลายาวนานมากๆ

ว่าแล้วเรามาหาวิธีคืนความสดชื่นให้ร่างกายแบบง่ายๆ ด้วยการรับประทานผักผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น และช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกายได้ด้วยจะมีชนิดใดบ้าง ื่นให้ร่างกาย ด้วยการรับประทานผักผลไม้ที่มีสรรพคุณนี้ทั้งร้อนกว่าที่เคย แถมยังกินระยะเวลายาวนานมากๆ ว่าแล้วเรามาหไปลุ้นกัน!!

แตงกวา สามารถช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้กระหายทำให้ร่างกายสดชื่นหรือจะนำไปฝานแล้วแปะหน้าก็ช่วยคืนความสดชื่นให้ผิวได้นะ แถมยังอุดมด้วยสารสำคัญที่มีผลต่อการสร้างเสริมสุขภาพผิวที่ดี

the-heat-saps-rejuvenate-with-these-fruits (3)

แตงโม มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 95จึงมีคุณสมบัติเย็น รับประทานแล้วหวานชื่นใจช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดีเหมาะกับผู้ควบคุมน้ำหนักเพราะมีแคลอรี่ต่ำ

the-heat-saps-rejuvenate-with-these-fruits (1)

แคนตาลูป มีส่วนประกอบของน้ำสูงถึงร้อยละ 95 เช่นกัน ช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย

the-heat-saps-rejuvenate-with-these-fruits (5)

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีส่วนผสมของน้ำเป็นส่วนประกอบและสารประกอบทางธรรมชาติช่วยลดการอักเสบจากการเผาไหม้ของแสงแดดในหน้าร้อนทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

the-heat-saps-rejuvenate-with-these-fruits (4)

ผักโขม อุดมไปด้วยน้ำ เป็นแหล่งสะสมของแมกนีเซียม หนึ่งในแร่ธาตุที่สูญเสียไปพร้อมกับเหงื่อที่ถูกขับออกมา มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวและสายตาจากการถูกทำลายจากแสงแดด

the-heat-saps-rejuvenate-with-these-fruits (2)

มะเขือเทศ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น วิตามินซีสูง ช่วยย่อยอาหารและช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันมะเร็งบางชนิดทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

the-heat-saps-rejuvenate-with-these-fruits (7)

สะระแหน่ เป็นสมุนไพรเย็น ช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเหงื่อ ระบายความร้อน มีสารเมนทอลที่มีคุณสมบัติเย็นใช้ในการรักษาอาการอ่อนเพลีย และบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน

the-heat-saps-rejuvenate-with-these-fruits (6)

ในช่วงหน้าร้อนควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เน้นอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมากๆ ให้พลังงานน้อยๆ เช่น ข้าวแช่ สลัดผักผลไม้ มะระทรงเครื่อง ควรดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้ว

หากรู้สึกอยากดื่มน้ำหวาน ควรเลือกดื่มน้ำผักผลไม้สดจากธรรมชาติรสหวานน้อยหรืออาจเลือกน้ำสมุนไพรรสหวานน้อย เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำใบบัวบก น้ำกระเจี๊ยบ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้หลอดเลือดที่ผิวหนังขยายตัว เกิดการขับน้ำออกจากร่างกายเร็วขึ้น เหงื่อออก ปัสสาวะบ่อย ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *