อันตรายจาก “ยาคุม” ที่คุณอาจไม่รู้

0

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์แบบไม่พึงประสงค์ที่สาวๆ หลายคนนิยมใช้ เพราะสะดวก แถมบางคนยังเชื่อว่าการทานยาคุมนั้นส่งผลดีต่อผิวพรรณ ช่วยให้ผิวแลดูเปล่งปลั่ง ขาวใสมากขึ้น สิวลดลง แต่คุณรู้หรือไม่ว่ายาคุมนั้นมีผลข้างเคียงที่อันตรายไม่น้อยเชียวล่ะ

“ยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน” หรือ “ยาคุม”

เป็นยาเม็ดที่ป้องกันการตั้งครรภ์โดยมีฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ของรังไข่ ในยา 1 เม็ดจะประกอบด้วยสารเคมีสังเคราะห์ 2 อย่างที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนพื้นฐานของรังไข่ และฮอร์โมนสังเคราะห์เอสโตรเจนและเหล่านี้เป็นอันตรายจากยาคุมที่คุณอาจไม่รู้…

ยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน

  1. ผลค้างเคียงของยาคุม กำเนิดที่พบบ่อย คือ อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ไม่สบายเนื้อสบายตัว บวม น้ำหนักขึ้น เจ็บหน้าอก อาการเหล่านี้มักเป็นกับคนที่เริ่มรับประทานยาใหม่ๆ
  2. ช่องคลอดของผู้หญิงจะมีความเป็นกรดอ่อนๆ เมื่อทานยาคุมกำเนิดไป ฮอร์โมนจะเป็นด่างอ่อนๆ ทำให้มีการติดเชื้อและการอักเสบง่ายขึ้น
  3. การแข็งตัวของเลือดง่ายกว่าปกติ ยาคุมกำเนิดจึงไม่ดีสำหรับคนที่มีประวัติเคยมีเส้นเลือดดำอุดตัน ฉะนั้นผู้มีมีประวัติเส้นเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำ ไม่ควรทานยาคุม
  4. ยาคุมกำเนิดถูกออกแบบมาต่อการคุมในระยะเวลาสั้นๆ 1-3 ปี ฉะนั้นการทานยาคุมกำเนิดนานๆย่อมส่งผลเสียต่อตับ ความที่ยานี้จะถูกทำลายที่ตับ ถ้ามีโรคตับอยู่จะทำให้ตับอักเสบขึ้นได้
  5. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดทางปาก อาจจะทำให้เสี่ยงกับการเป็นโรคลมอัมพาตแบบที่เป็นกันมากที่สุดได้เนื่องจากว่ามันทำให้เกิดลิ่มเลือด ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เป็นอัมพาตมากถึงร้อยละ 85
  6. ในบางการศึกษาพบว่า ในกลุ่มคนที่ใช้ยาคุมกำเนิดไปนานๆ มีอัตราการเป็นมะเร็งปากมดลูกสูงขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *