ระวังร้าน “ฟอกสีฟัน” ไม่ได้มาตรฐานเสี่ยงฟันพัง!!

0

ปัจจุบันการฟอกสีฟันเป็นที่นิยมไม่น้อยเพราะช่วยทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ สดใส สามารถเผยรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจและเพราะความฮอตฮิตนี้เอง ทำให้มีร้านให้บริการฟอกสีฟันเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้การฟอกสีฟันควรทำโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้วยอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้ผลที่มีประสิทธิภาพและไม่เสี่ยงอันตรายต่อร่างกาย!

การฟอกสีฟันมีด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับต้นเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีนั้นๆ เนื่องจากฟันที่เปลี่ยนสีเป็นคล้ำขึ้นนั้น มีความแตกต่างกันในแง่ของสาเหตุ รวมทั้งระดับความเข้มของสีฟัน ดังนั้น แต่ละวิธีก็มีความเหมาะสมกับแต่ละสาเหตุและระดับความเข้มที่ต่างกันไป จึงควรปรึกษาทันตแพทย์ถึงวิธีที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละรายต่อไป

vector Teeth Whitening

นอกจากนี้ก่อนจะเข้ารับบริการฟอกสีฟันควรหาข้อมูลของร้านฟอกสีฟันโดยละเอียด มิฉะนั้นคุณอาจตกเป็นเหยื่อของคลินิกทันตกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน

ดังเช่นกรณีร้านฟอกสีฟันย่านสยามสแควร์ของ 2 นักแสดงชายที่ได้เปิดตัวธุรกิจไปเมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องจากเป็นร้านที่เปิดบริการอย่างผิดกฎหมาย ลักษณะเดียวกับร้านจัดฟันแฟชั่นซึ่งเอาเหล็กไปติดไว้ที่ฟัน แต่ร้านดังกล่าวเอาสารเคมีไปป้ายที่ฟันโดยโฆษณาว่าทำให้ฟันขาวขึ้น

ซึ่งผู้ที่ไปรับบริการอาจเสี่ยงอันตราย เพราะไม่รู้ว่าน้ำยาที่ใช้คืออะไร ทุกอย่างทำในช่องปาก ไม่มีเครื่องดูดน้ำลาย ไม่มีการป้องกันการติดเชื้อใดๆ ทั้งสิ้นการป้ายสารเคมีไปที่ฟัน พอคนไข้กลืนลงไป สารดังกล่าวก็เข้าสู่ร่างกาย ถ้าสารเคมีแรงเกินไปฟันจะเสีย รวมถึงเกิดการระคายเคืองในช่องปากได้

studio shot of young brunette in yellow dress shocked

การฟอกสีฟันเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นน้อยมากสำหรับประชาชนทั่วไป โดยธรรมชาติฟันของเราจะมีสีขาวมันวาวอยู่แล้วแค่รู้จักดูแลให้ดีนะคะ อย่างการแปรงฟันให้สะอาดอย่างทั่วถึงหลังอาหารทุกมื้อ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ หากดื่มไปแล้วก็ควรบ้วนปากตามเพื่อล้างคราบ พบทันตแพทย์ตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยทุก 6 เดือน

หากใส่ใจก็ไม่ต้องเสี่ยงแล้วค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *