คำถามที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับ “ผ้าอนามัยแบบสอด”

0

เป็นอีกหนึ่งปัญหาชวนหงุดหงิดใจของสาวๆ ยามมีวันนั้นของเดือนแต่ต้องทำกิจกรรมหนักๆ อาทิ เล่นกีฬา ว่ายน้ำ จะใส่ผ้าอนามัยแบบปกติก็กลัวซึมเปื้อน แต่คิดจะใส่ “ผ้าอนามัยแบบสอด” (tampon) ก็ใจไม่กล้า เอาเป็นว่าคำถามที่คุณสงสัยข้องใจเกี่ยวกับผ้าอนามัยชนิดนี้ คำตอบอยู่ตรงหน้าคุณแล้ว!!

tampons (2)

Q :ผ้าอนามัยแบบสอด จะหลุดเข้าไปในมดลูกได้หรือไม่

A : ผ้าอนามัยแบบสอดมีขนาดเท่าแท่งดินสอ แต่ปากมดลูกมีขนาดเล็กเท่าหัวไม้ขีดไฟ และไม่ได้เปิดออกง่ายๆแม้แต่ผู้ที่ผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผ้าอนามัยแบบสอดจะหลุดเข้าไปในมดลูก

Q: ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด แล้วจะทำให้ช่องคลอดขยายและทำให้เยื่อพรหมจารีย์ขาดหรือไม่

A : เยื่อพรหมจารีย์ของผู้หญิงนั้น มีรูสำหรับให้ประจำเดือนไหลออกมาอยู่แล้ว การสอดใส่ผ้าอนามัย จึงไม่ใช่สาเหตุทำให้เยื่อพรหมจารีย์ขาด และการขยายตัวของผ้าอนามัยเมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกายแล้ว จะขยายตามสรีระของคนนั้นๆ จึงไม่ทำให้ช่องคลอดขยาย

Q :ลองซื้อมาอ่านคำแนะนำ แล้วพบว่าต้องสอดไปจนถึงข้อนิ้วที่สอง…เลยไม่กล้า

A : ที่ผ้าอนามัยควรเข้าไปอยู่ ประมาณได้เท่าการสอดนิ้วเข้าไปที่ข้อนิ้วสอง เพื่อให้ผ้าอนามัยหลุดเลยจากบริเวณที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองเข้าไปอีก แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าไปลึกหรือหลุดเข้าไปเลย เพราะตัวผ้าอนามัยจะมีเชือกร้อยยาวออกมาด้านนอก และเชือกนี้ผ่านกระบวนการมาตราฐานจะไม่หลุดแยกออกจากผ้าอนามัย หากสอดผ้าอนามัยเข้าไปแล้วรู้สึกไม่สบายตัว หรือระคายเคืองนั่นเพราะว่าผ้าอนามัยยังไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

tampons (1)

Q :ใส่ผ้าอนามัยแบบสอดแล้วจะปัสสาวะยังไง

A : ผู้หญิงหลายคนเข้าใจว่า ช่องปัสสาวะกับช่องคลอดเป็นช่องเดียวกัน ความจริงแล้วช่องทั้งสองแยกจากกัน การใส่ผ้าอนามัยแบบสอด จึงไม่เกี่ยวกับการปัสสาวะแต่อย่างใด

Q :ผ้าอนามัยแบบสอด จะสะอาดพอหรือ

A : เวลาเลือกซื้อผ้าอนามัยแบบสอด ควรซื้อทั้งกล่อง เพราะการนำผ้าอนามัยมาแยกขาย อาจทำให้ผ้าอนามัยสัมผัสเชื้อต่างๆ หรือจากนิ้วมือของผู้สัมผัส หากเป็นผ้าอนามัยบรรจุกล่องจะมีพลาสติกและการสอดใส่ให้ทำตามคำแนะนำอย่าง เคร่งครัด มือของเราจะไม่สัมผัสกับผ้าอนามัยเลย

Q :หากใส่ผ้าอนามัยแล้วลืมไว้นานเกินไป จะทำให้เกิดการหมักหมมในร่างกายแล้วติดเชื้อหรือไม่

A : ประจำเดือนที่ผ้าอนามัยซึมซับไว้ ยังไม่ได้ออกมาสัมผัสกับภายนอก จึงไม่เกิดการติดเชื้อภายนอก แต่ก็ไม่ควรทิ้งผ้าอนามัยไว้นานเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *