แน่ใจแล้วหรือว่าคุณดูแลครัวได้ถูกวิธี!!

0

หลายครั้งที่ความไม่รู้และพฤติกรรมอันคุ้นชินนำไปสู่การทำร้ายสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัว ในส่วนของอาหารการกินนั้น เราจะต้องให้ความสำคัญกับการเลือกอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีประโยชน์มารับประทานแล้ว เมื่อพูดถึงความสะอาดและปลอดภัย สถานที่ที่เราจะมองข้ามไม่ได้ก็คือ “ครัว” คำถามที่ตามมาก็คือ คุณดูแลครัวและอาหารอย่างเหมาะสมรึยัง?

เมื่อนึกถึงครัวที่สะอาดหลายคนอาจจะนึกถึงพื้นครัวที่สะอาด อ่างล้างจานสเตนเลสเป็นเงาวับ ข้าวของเครื่องใช้จัดเป็นระเบียบเรียงในตู้เรียบร้อย สิ่งที่ตาคุณเห็นนี้ ยังไม่เป็นหลักประกันที่มั่นใจเต็มที่ได้ว่า… อาหารที่ปรุงจากครัวนั้นจะเป็นอาหารที่ปลอดภัยว่าแล้วก็ลองสำรวจตัวเองซิ ว่าคุณทำได้ดีแค่ไหน?

Yellow wall clock in the kitchen

คุณทําความสะอาดท่อระบายน้ำของอ่างล้างจานครั้งล่าสุดเมื่อไหร่

ข้อแนะนําคือให้ทําความสะอาดกําจัดเศษอาหารที่ตกค้างในท่อระบายน้ำให้บ่อยที่สุด โดยใช้น้ำยาคลอรีน 1ช้อนชา (5 มิลลิลิตร) ผสมในน้ำ 1 ลิตร เนื่องจากเศษอาหารที่ติดอยู่ในท่อระบายน้ำจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อที่ดี


 

คุณทําความสะอาดโต๊ะหรือเคาน์เตอร์ทํากับข้าวในครัวที่ต้องสัมผัสกับอาหารโดยใช้อะไร

ควรใช้น้ำและสบู่แล้วใช้น้ำยาคลอรีน หรือใช้น้ำและสบู่แล้วใช้ยาทำความสะอาดที่มีขายทั่วไปสำหรับน้ำและสบู่หรือผงซักฟอกทําความสะอาดได้ดีแต่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ได้หมดส่วนน้ำเปล่าชะล้างสิ่งสกปรกได้บ้างแต่ล้างแบคทีเรียไม่ได้ นอกจากพื้นที่ที่สัมผัสกับอาหารแล้วคุณควรระวังผ้าหรือฟองน้ำล้างจานให้สะอาดอยู่เสมอด้วย


ในการล้างจาน คุณควรทำอย่างไร

ควรล้างโดยใช้เครื่องล้างจานอัตโนมัติแล้วปล่อยให้แห้ง ส่วนอีกวิธีคือล้างจานทันทีโดยใช้น้ำและสบู่หรือน้ำยาล้างจานในอ่างล้างจานแล้วผึ่งให้แห้งทั้งนี้ถ้าทิ้งจานไว้ในนาน ๆ เศษอาหารบนจานจะเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีไม่ควรทิ้งจานไว้เกินกว่า 2 ชั่วโมง และเมื่อล้างสะอาดแล้วควรผึ่งลมให้แห้ง จะดีกว่าการเช็ด


 

รู้แบบนี้แล้วก็ลองกลับไปเช็คกันดูนะคะ ว่าทำถูกแล้วหรือเปล่า?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *