อย่าหลงเชื่อ…“อาหารเสริมเพิ่มส่วนสูง” ไม่มีจริง!!

0

เป็นความหวังของเหล่าสเมิร์ฟที่อยากเพิ่มส่วนสูงให้เลยทีเดียวสำหรับบรรดาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ที่อวดอ้างสรรพคุณเพิ่มความสูง ประมาณว่ากินเป็นประจำความสูงจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น งานนี้บอกได้คำเดียวว่า หยุดมโน เพราะความจริงก็คือ ไม่มีอาหารเสริมใดที่จะช่วยเพิ่มความสูงได้!!

A boy measuring his height

ความสูงมีความสัมพันธ์กับกรรมพันธุ์ และอาหาร โดยเฉพาะแคลเซียมที่ถือเป็นอาหารหลักของกระดูก แต่เมื่อเทียบกับกรรมพันธุ์จะส่งผลต่อความสูงได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม แม้กรรมพันธุ์จะมีส่วนสำคัญ แต่กระดูกก็เหมือนธนาคาร การสะสมแคลเซียมจำเป็นต้องทำตั้งแต่วัยเด็ก หากสะสมมากๆ และออกกำลังกาย รวมทั้งนอนหลับอย่างเพียงพอ ก็สามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ ซึ่งต้องทำตั้งแต่วัยเด็ก

โดยทั่วไปผู้หญิงความสูงจะเริ่มชะลอการเพิ่มขึ้นตอนอายุ 14 ปี ส่วนผู้ชาย 16 ปี หรือบวกลบ 1 – 2 ปี แต่เกือบทั้งหมดจะเริ่มหยุดสร้างการเจริญเติบโตที่ช่วงอายุดังกล่าว โดยส่วนสูงจะมาจากสองส่วน คือ ลำตัวท่อนบนจะเริ่มสร้างถึงอายุ 10 ปี ส่วนท่อนขาจะเริ่มยืดอย่างรวดเร็วที่อายุ 7 – 14 ปี เมื่อพ้นช่วงอายุดังกล่าวไปแล้วความสูงก็แทบจะไม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการกินอาหารเสริมในผู้ใหญ่จึงไม่มีทางเป็นไปได้

นอกจากนี้ในส่วนของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณาอาหารเสริมใดๆ ว่า สามารถทำให้โครงสร้างร่างกายมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปได้ หรือ ทำให้สามารถรักษาโรคได้ อาหารเสริมคืออาหารชนิดหนึ่งที่มีสารอาหารเพิ่มเติมในกลุ่มที่ร่างกายต้องการเท่านั้น โดย อย. ไม่เคยอนุญาตให้ผลิตภัณฑ์ใดๆ โฆษณาว่าเพิ่มความสูงได้

อย่าหลงเชื่อ...“อาหารเสริมเพิ่มส่วนสูง” ไม่มีจริง!! (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *