แบคทีเรียชื่อแปลกปนเปื้อนใน “หอยแมงภู่” ของโปรดใครให้ระวัง!

0

ยังคนเป็นปัญหาที่เหล่าคนรักสุขภาพต้องให้ความสนใจและเฝ้าระวัง สำหรับสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเมื่อไม่นานมานี้กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยผลการเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร พบว่า…

มีแนวโน้มดีขึ้น 2 กลุ่มคือ ยาฆ่าแมลง สารเร่งเนื้อแดงลดลง  ส่วนสารบอแรกซ์ฟอร์มัลดีไฮด์ สารกันรา สารฟอกขาวแนวโน้มคงที่ ที่เป็นปัญหามากคือการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร

สำหรับเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนในอาหาร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในกลุ่มสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส จากร้อยละ 4.31 เป็นร้อยละ 11.91 ซึ่งถือเป็นอันตราส่วนการเพิ่มขึ้นที่ค่อนข้างสูง

ส่วน “สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส” จะเป็นสารปนเปื้อนที่อันตรายต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน เราไปทำความรู้จักกันเถอะ

“สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส”

เป็นแบคทีเรียก่อโรคที่สำคัญในอาหาร โดยสร้างสารพิษชนิดเอนทีโรทอกซิน (enterotoxin) ซึ่งมีสมบัติพิเศษ คือ ทนความร้อน มักพบการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ชนิดนี้ในเนื้อหมูเนื้อหอยแมงภู่สด กุ้งแห้ง และกุ้งจ่อม

staphylococcus-aureus

“สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส” ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ชนิด intoxication ซึ่งเกิดจากบริโภคอาหารที่มีสารพิษเอนทีโรทอกซินที่เชื้อสร้างขึ้น ปนเปื้อนในปริมาณน้อยกว่า 1 ไมโครกรัม จะสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้องและอ่อนเพลีย

บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะ เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ และมีการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตเป็นระยะๆ รวมทั้งอาจมีการเต้นของชีพจรผิดปกติ ซึ่งโดยทั่วไปอาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพความต้านทานสารพิษของร่างกาย ปริมาณการปนเปื้อนของเชื้อในอาหาร รวมทั้งสภาพร่างกายโดยทั่วไปของผู้ที่ได้รับเชื้อด้วย

ดังนั้น ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งควรใส่ใจในเรื่องความสะอาดให้มาก รับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยความร้อนอย่างถูกสุขอนามัยทั้งนี้ “สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส”มักพบในน้ำมูก น้ำลาย น้ำคัดหลั่ง สิว ฝี หนอง โดยเฉพาะที่กำลังอักเสบ ต้องควบคุมสุขสักษณะของผู้สัมผัสอาหารและผู้ปรุงอาหารให้สะอาด นอกจากนั้นร้านอาหารรวมถึงภาชนะ จาน ช้อน ส้อมและอุปกรณ์ที่ใช้ก็ต้องสะอาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *