ใครว่า “อาหารว่าง” ไม่มีประโยชน์??

0

หลายคนมักคิดว่าการทานอาหารว่างจนติดเป็นนิสัยจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น คำตอบคือจริงแน่นอน!!

หากอาหารว่างสุดโปรดของคุณคือ.. อาหารว่างที่มีไขมันเยอะหรือมีน้ำตาลสูง เช่น มันฝรั่งทอด ข้าวโพดคั่ว ลูกชิ้นทอด ชานมไข่มุก คุกกี้ เค้ก ฯลฯ ซึ่งล้วนให้พลังงานแคลอรี่แบบเต็มสตรีม เรียกว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย

snack (2)

แต่ก็ใช่ว่าอาหารว่างทั้งหมดจะแย่เสมอไป เพราะอาหารว่างบางจำพวกก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การเลือกทานอาหารว่างที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายได้รับโภชนาการที่สมดุลอีกด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการด้านการฝึกอบรมโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่าทำไม การทานอาหารว่างอย่างฉลาด จึงเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

snack (1)

  1. ช่วยลดการทานอาหารมื้อหลักมากเกินไปได้ คนส่วนใหญ่จะรู้สึกหิวทุกๆ 3-4 ชั่วโมง หากช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหารนานเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกหิวมาก พอรู้สึกหิวมาก เราจะทานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ฉะนั้นการทานอาหารว่างในระหว่างมื้ออาหารหลักจึงช่วยไม่ให้เรารู้สึกหิวมากเกินไป
  2. ช่วยลดจำนวนแคลอรี่จากอาหารทั้งหมดที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันได้ หากเราวางแผนการทานอาหารอย่างดีและทำตามอย่างเคร่งครัด อาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพก็จะทำให้เราทานน้อยลงในมื้อปกติ จึงทำให้จำนวนแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันลดลงไปด้วย
  3. เปิดโอกาสให้เราได้รับสารอาหารที่ดีมากขึ้นในแต่ละวันยิ่งเราทานอาหารว่างที่มีประโยชน์บ่อยขึ้น เราก็มีโอกาสได้รับสารอาหารที่ดีจากผัก ผลไม้ต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์จากนมที่ให้แคลเซียมสูงมากขึ้น
  4. ช่วยรักษาระดับพลังงานให้แก่ร่างกายและสมองเมื่อเราทานอาหารมื้อหลักและทานของว่างในช่วงระหว่างมื้ออาหาร จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ตลอดวัน และป้องกันภาวะระดับน้ำตาลในเลือดตกระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งทำให้พลังงานที่ร่างกายและสมองต้องการมีปริมาณเพียงพอ
  5. ช่วยควบคุมปริมาณอาหารในมื้อเย็นซึ่งมักจะเป็นมื้อใหญ่ที่สุดของวัน บางคนสามารถควบคุมการทานอาหารได้ดีมากๆ ในระหว่างวัน แต่กลับตบะแตกในช่วงกลางคืน ฉะนั้นอาหารว่างยามบ่ายจึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราควบคุมตัวเองในช่วงกลางคืนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *