(ท่า) นอนแบบไหน ปลอดภัยต่อสุขภาพ!!

0

เพราะการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อร่างกายของเรา กล่าวคือ เป็นเวลาที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมในส่วนที่เสียหายหรือบาดเจ็บ ทำให้กล้ามเนื้อและอวัยวะทุกส่วนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ รวมถึงช่วยจัดระบบการทำงานในร่างกายต่างๆ ให้เข้าที่พร้อมสำหรับการทำงานในวันต่อไปนอกจากระยะเวลาในการนอนแล้ว ท่านอนก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะส่งผลต่อสุขภาพชนิดที่คุณคาดไม่ถึงทีเดียว

นอนแบบไหน ปลอดภัยต่อสุขภาพ!!

ท่านอนหงาย

เป็นท่านอนยอดนิยม ควรใช้หมอนต่ำ และต้นคอควรอยู่ในแนวเดียวกันกับลำตัว เพื่อไม่ให้ปวดคอ ท่านอนหงายไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคปอด และโรคหัวใจ เพราะกล้ามเนื้อกะบังลมจะกดทับปอด ทำให้หายใจไม่สะดวก ส่งผลทำให้การทำงานของหัวใจลำบากยิ่งขึ้น

ท่านอนคว่ำ

ถือว่าเป็นท่านอนที่ไม่ดี เพราะทำให้กระดูกสันหลังส่วนเอวโค้งไปทางด้านหน้ามากขึ้น นอกจากนี้ เวลาเรานอนคว่ำก็ต้องตะแคงหน้าไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจะทำให้กระดูกต้นคอบิดไปด้วย ทำให้ปวดต้นคอได้ บางคนชอบนอนคว่ำเพื่ออ่านหนังสือ ก็ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้หระดูกสันหลังแอ่นมากจนผิดปกติ ทั้งยังก่อให้เกิดอาการปวดคอและปวดหลังอีกด้วย แต่หากชอบนอนในท่านี้จริงๆ ควรหาหมอนหนุนมารองบริเวณคอและหน้าอกส่วนบน และนำหมอนหนุนอีกใบวางไว้ใต้บริเวณเอว เพื่อช่วยผ่อนคลายความตึงของแผ่นหลัง

ท่านอนตะแคงซ้าย

เป็นท่าที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้แต่ควรกอดหมอนข้าง และพาดขาไว้เพื่อป้องกันอาการชาที่ขาซ้าย จากการนอนทับเป็นเวลานาน แต่ท่านอนตะแคงซ้ายอาจทำให้เกิดลมจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ เนื่องจากอาหารที่ยังย่อยไม่หมดในช่วงก่อนเข้านอนคั่งค้างในกระเพาะอาหาร และควรหนุนหมอนที่มีความหนามากพอที่จะให้แนวของกระดูกสันหลังส่วนคออยู่ในแนวเดียวกับกระดูกสันหลังส่วนอกและส่วนเอว

ท่านอนตะแคงขวา

เป็นท่านอนที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับท่าอื่น เพราะจะช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก อาหารจากกระเพาะจะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *