5 เรื่องแย่มาแน่ๆ ของคน “นอนน้อย” ที่พังมากกว่าที่คุณคิด!!

0

ด้วยไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่เวลาทุกวินาทีมีค่า ทั้งหน้าที่การงาน การศึกษาเล่าเรียน ภารกิจส่วนตัว ไหนจะการเสียเวลาไปกับการเดินทางไกลและรถติด ไม่แปลกที่กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้จะพรากเวลา “พักผ่อน” ของหลายๆ คนไปจนแทบไม่เหลือ ภาวะ “นอนน้อย” หรือ “อดนอน” จึงกลายเป็นความเคยชินของคุณโดยไม่รู้ตัว และเหล่านี้คือผลเสียต่อสุขภาพที่มาพร้อมกับการอดนอนหรือนอนน้อย

sleep-deprivation

  1. เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอเราจะรู้สึกถึงความไม่สบายผิว อาจมีอาการใต้ตาแห้ง ใต้ตาคล้ำ มีรอยเหี่ยวย่นที่ถุงใต้ตา ยิ่งนอนน้อยติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ก็ยิ่งเป็นการทำร้ายผิว อาการที่มักปรากฎ ได้แก่ ผิวแห้ง รูขุมขนกว้าง หย่อนคล้อย หมองคล้ำ โทรมเหมือนคนไม่สบาย
  2. ทำให้อ้วนขึ้นเพราะร่างกายหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตทางกายภาพและควบคุมสัดส่วนของไขมันต่อกล้ามเนื้อในร่างกายน้อยลง ส่งผลต่อฮอร์โมนเลปติน ( Leptin ) ที่เป็นผลต่อระบบประสาทแปรปรวน ฮอร์โมนเลปตินหรือฮอร์โมนความอิ่มนี้ทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณจากเซลล์ไขมันไขมันไปยังเซลล์สมองในส่วนไฮโปธาลามัส เพื่อให้หยุดความอยากอาหาร และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญเพิ่มมากขึ้น
  3. ไม่มีภูมิต้านทาน เสี่ยงที่จะป่วยจากเชื้อโรคได้ง่ายขึ้นบางคนอาจพบปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูงขึ้นและควบคุมยากซึ่งเกือบจะเป็นเหมือนโรคเบาหวาน
  4. ทำให้ประสิทธิภาพการจดจำลดลง หรือสัญญาณเตือนแห่งความโง่นั่นเอง
  5. เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง การแปรปรวนทางฮอร์โมนของร่างกายส่งผลให้ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

เวลานอนของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่จะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง วิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นรึเปล่า ช่วงบ่ายเรารู้สึกง่วงนอนรึเปล่า หากเราอยู่นิ่งๆ นั่งในที่เย็นๆ เป็นเวลานานๆ เรารู้สึกง่วงบ้างมั้ย แต่มีอาการครบทุกข้อที่กล่าวมา ก็แปลว่าเรานอนไม่พอ นอกจากนี้ควรเสริมความเฮลท์ตี้ให้ร่างกายควบคู่กับการพักผ่อนให้เพียงพอโดยทานอาหารให้ครบหมวดหมู่อย่างสมดุลในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอตามศักยภาพของร่างกาย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *