“นั่งนานเกินไป” อันตรายนะขอบอก!!

0

เพราะไลฟ์สไตล์และรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป ทำให้หลายคนต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลายาวนาน ปัญหาที่ตามมาก็คือ สารพัดโรคที่มีสาเหตุมาจากการนั่งเฉยๆ หรือนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ

จากผลวิจัยจากหลายๆ แหล่ง พบว่า การที่เรานั่งทำงานนานจนเกินไป หรือนั่งติดต่อกันนานเกิน 12 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ร่างกายของเรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาด้านสุขภาพหลายประการ และทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการพิการมากถึง 50% การนั่งนาน ๆ นั้นจะทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนออกจากขาขึ้นมาสู่หัวใจได้ ทำให้เส้นเลือดดำในขาและเท้ามีความดันโลหิตสูงตลอดเวลา

และเมื่อผนังของเส้นเลือดดำได้รับแรงดันสูงตลอดเวลา โปรตีนและของเหลวบางชนิดอาจรั่วไหลไปยังเนื้อเยื่อจนส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้ นอกจากนี้จากการไหลเวียนของเลือดที่ขาลดลง ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการอุดตันของเส้นเลือดได้อีกด้วย เช่น โรคหลอดเลือดดำอุดตัน (DVT) ทั้งยังนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพหลายประการอาทิ ท้องผูก, น้ำตาลในเลือดสูง, มะเร็งลำไส้ใหญ่ ฯลฯ

นั่งนานเกินไป

ฉะนั้นถ้าไม่อยากสุ่มเสี่ยงกับสารพันโรคที่พร้อมจะจู่โจม คุณต้องเปลี่ยนนิสัยใหม่ โดยในทุกๆ 1 ชั่วโมง ให้ลุกขึ้นเคลื่อนไหวร่างกายประมาณ 2 นาที วิธีง่ายๆคือการดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อให้ในทุกๆชั่วโมงต้องไปเข้าห้องน้ำ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ และมีการไหลเวียนของโลหิตที่ดีอีกด้วย

เริ่มต้นทำเสียตั้งแต่วันนี้ ลุกขึ้นเดิน เคลื่อนไหวร่างกาย และวิ่ง เพื่อการมีสุขภาพที่ดีพยายามหาโอกาสในแต่ละวัน เช่น ยืนขึ้นในขณะประชุม หรือยืนทำงานบ้าง พยายามเดินประมาณ 5 นาทีในทุกชั่วโมง นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือการออกกำลังกาย พยายามออกกำลังอย่างน้อยวันละ 30 นาทีตลอดทั้ง 5 วัน พร้อมกับการยืน เดิน เคลื่อนไหวในทุกๆ 1ชั่วโมง ควบคู่กันไปด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *