ไม่อยากพลาดหนังหัวพัง ควรทดสอบอาการแพ้ก่อนเปลี่ยนสีผม

0

เรียกว่าเป็นอุทาหรณ์ชวนช็อกทีเดียว กับกรณีหญิงสาวรายหนึ่งจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ประสบเหตุไม่คาดฝัน หนังศีรษะถูกทำลายได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนในที่สุดต้องโกนผมทิ้งทั้งศีรษะ โดยมีต้นเหตุมาจาก การแพ้น้ำยาย้อมผมอย่างรุนแรง

เรื่องใกล้ตัวอย่างนี้ ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาดนะคะ!

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับหญิงชาวจีนนาม “เติง” ที่ไปทำสีผม ณ ร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง โดยเลือกสีเขียวหม่นเหลือบเทา ซึ่งหลังจากย้อมสีผมครั้งแรก สีผมไม่ติด จึงต้องทำการย้อมครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งนี้ เธอเริ่มมีอาการแสบหนังศีรษะ แต่ทางช่างบอกว่าเป็นเรื่องปกติ กระทั่งการย้อมผมครั้งที่ 3 เติงได้บอกกับทางช่างว่า รู้สึกเจ็บแสบหนังศีรษะมาก พร้อมทั้งชี้แนะว่าอาจจะมีบางอย่างผิดปกติที่เกี่ยวกับน้ำยาย้อมผม แต่ทางช่างยังคงยืนยันว่าเป็นเรื่องปกติ

should-be-tested-before-allergic-color-changes-2

หลังการย้อมผมครั้งที่ 3 เรียบร้อย ก็ยังไม่ได้สีผมที่ต้องการ เติงจึงตัดสินใจให้ช่างย้อมสีผมใหม่เป็นครั้งที่ 4  ซึ่งทำให้เธอรู้สึกปวดแสบหนังศีรษะและทรมานมาก เธอทนไม่ไหวจึงโทรเรียกให้ลูกสาวมารับไปโรงพยาบาล ผลการตรวจพบว่า

หนังศีรษะของเธอเกิดปฏิกิริยาแพ้อย่างรุนแรงเฉียบพลัน จากการถูกสารเคมีเผาไหม้กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ จนเกิดความเสียหายอย่างหนัก ต้องโกนผมทิ้งทั้งหมด เพราะอาจจะมีสารเคมีหลงเหลือในเส้นผม ที่จะส่งผลทำลายหนังศีรษะได้

หลายคนอาจไม่ทราบว่าสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ย้อมผมชนิดถาวรบางชนิดมีแนวโน้มก่อให้เกิดการแพ้ได้

should-be-tested-before-allergic-color-changes-1

โดยจะมีอาการบวมบริเวณเปลือกตา ใบหน้า และ ริมฝีปาก ผิวหนังมีผื่นแดงเป็นตุ่มใส และมีน้ำเหลือง มีอาการคันมากบริเวณศีรษะ ใบหน้า และต้นคอ ถ้าแพ้มากทำให้หายใจลำบาก หรือเกิดจ้ำเขียวเป็นผื่น ฉะนั้น ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงควรทดสอบการแพ้ โดยหยดน้ำยาลงบนท้องแขน ทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง ถ้ามีอาการคัน บวม แดง แสดงว่าผู้นั้นมีโอกาสสูงที่จะแพ้ยาย้อมผมชนิดนั้น

ฉะนั้น หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมแล้วเกิดความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อยควรหยุดใช้ทันที หากพบว่ามีอาการแพ้ต้องรีบล้างหนังศีรษะและผมด้วยแชมพูอ่อนๆ เพื่อล้างผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่ยังเหลืออยู่ให้หมดไป หากอาการแพ้ไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ โดยนำฉลาก ซองหรือกล่องของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไปด้วย เพื่อแพทย์จะได้รับทราบข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและทำการรักษาต่อไป

ดังนั้น ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ รวมถึงอ่านฉลากและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่ไปใช้บริการร้านทำผมก็ควรสอบถามยี่ห้อผลิตภัณฑ์เพื่อทดสอบการแพ้ก่อนใช้ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *